Thiên Vũ Thiên Vũ

07:57 05/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Nấm được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Hơn thế nữa nấm còn có thể chế biến nhiều món khác nhau, chay, mặn đều ngon cả. Bạn đã thưởng thức canh nấm thập cẩm chưa nhỉ! Canh nấm thập cẩm là sự kết hợp hòa quyện của nhiều loại nấm cùng các loại rau củ khác nhau. Tất cả tạo nên một món canh thanh mát thơm ngon đặc biệt. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết nấu canh nấm thập cẩm nhé!

1. Cách nấu canh nấm thập cẩm chay thơm ngon

Nguyên liệu nấu canh nấm thập cẩm chay

Chuẩn bị nhiều loại nấm khác nhau để thực hiện món ăn
Chuẩn bị nhiều loại nấm khác nhau để thực hiện món ăn
  • Nấm hương tươi: khoảng 150g
  • Nấm kim châm: 150g
  • Nấm linh chi: 150g
  • Cà rốt: 1 - 2 củ
  • Đậu hũ non: 150g
  • Hạt sen khô hoặc tươi: 50g
  • Một ít ngò rí và hành lá
  • Gia vị gồm: Hạt nêm chay từ rau củ, bột ngọt, muối,…

Cách làm canh nấm thập cẩm chay

Cách làm món canh nấm thập cẩm bắp bò
Cách làm món canh nấm thập cẩm bắp bò

Bước 1: Sơ chế nấm

  • Trước khi rửa nấm thì bạn đem các loại nấm ngâm với nước ấm. Hoặc các bạn có thể ngâm qua đêm, nếu không có thời thì có thể ngâm khoảng 10 – 15 phút cũng được.
  • Ngâm xong thì bạn rửa với nước sạch nhiều lần, trong lúc rửa thì nhẹ tay thôi nhé. Tránh vò mạnh sẽ làm nát nấm do nhiều loại nấm rất mềm, mỏng.
  • Tiếp đến bạn rớt nấm ra rổ để ráo rồi bạn đem cắt bỏ phần chân, gốc đi.

Bước 2. Sơ chế rau củ

  • Cà rốt thì bạn đem gọt sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Có thể cắt khoanh tròn đơn giản hoặc tỉa thành những bông hoa xinh xắn.
  • Hành lá và ngò rí thì bạn nhặt sạch đem ngắt bỏ rể. Sau đó bạn rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Hạt sen khô bạn cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi sơ qua trong khoảng 5 phút. Làm vậy sẽ giúp hạt sen nở đều và mềm bùi hơn, sau đó bạn rửa lại với nước sạch. Riêng hạt sen tươi thì bạn chỉ cần đem rửa thật sạch là được. Nếu bạn không thích vị đắng của tâm sen thì có thể bạn bỏ chúng ra nhé!
  • Đậu phụ non mua về thì bạn nên rửa sơ lại với nước sạch. Sau đó bạn để cho ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Do đậu phụ non mềm nên thường dễ bị vỡ vì vậy khi rửa hoặc cắt bạn lưu ý cẩn thận nhẹ nhàng thôi nhé!

Bước 3. Cách nấu canh nấm thập cẩm

Bạn chỉnh lửa ga ở mức lớn nhất
Bạn chỉnh lửa ga ở mức lớn nhất
  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500 ml nước lọc vào nồi. Sau đó bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê muối vào dùng muôi khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó bạn thả hạt sen vào nồi, lúc này bạn để lửa ở mức lớn nhất.
  • Khi bạn thấy nước trong nồi sôi thì lúc này bạn hạ nhỏ lửa lại. Bạn tiếp tục ninh hạt sen thêm khoảng 5 - 10 phút nữa. Bạn ninh đến khi thấy hạt sen đã trở nên bùi, mềm nhưng vẫn còn nguyên chưa bị nát, thì bạn cho lần lượt từng miếng cà rốt và các loại nấm vào nấu cùng.
  • Sau đó bạn tăng lửa lớn hơn, cho đến khi nước sôi trở lại thì bạn hạ lửa nhỏ lại và nấu thêm khoảng 10 -15 phút nữa. Khi bạn thấy nấm và cà rốt đã chín thì bạn cho thêm đậu phụ non vào nồi. Bạn nêm một chút hạt nêm chay từ rau củ vào sao cho thật vừa miệng là được. Cuối cùng bạn dùng muôi khuấy đều nên nhẹ nhàng tay để tránh làm nát vỡ đậu, rồi bạn đun thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4. Thưởng thức thành phẩm

Thưởng thức canh nấm thập cẩm chay
Thưởng thức canh nấm thập cẩm chay
  • Canh chín bạn múc ra tô, rắc chút hành lá và ngò rí băm nhỏ lên trên mặt. Vậy là bạn có thể thưởng thức được rồi, sẽ ngon hơn khi ăn canh lúc còn nóng nhé!

2. Cách nấu canh nấm thập cẩm bắp bò bổ dưỡng 

Nguyên liệu nấu canh nấm thập cẩm bắp bò

Chuẩn bị các loại nấm ưa thích để nấu canh
Chuẩn bị các loại nấm ưa thích để nấu canh
  • 100 - 150g thịt bắp bò
  • 1 củ hành tây
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ cà rốt to
  • 50g nấm đùi gà
  • 50g nấm hương
  • 100g nấm kim châm
  • 100g nấm bạch tuyết
  • 100g nấm bào ngư
  • 20g vừng ( Mè)
  • Bột năng
  • Một ít hẹ
  • Gia vị gồm: hạt nêm, tiêu, dầu mè, dầu hào, dầu ăn,…

Cách làm canh nấm thập cẩm bắp bò

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Đầu tiên, bạn đem nấm hương đi ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm mềm. Các loại nấm còn lại có thể rửa sạch để ráo không cần ngâm. Sau đó bạn thái nấm thành từng miếng vừa ăn. Nấm hương thì bạn cắt làm đôi, nấm bào ngư thì bạn xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Còn nấm đùi gà thì bạn thái thành từng miếng dày khoảng 1cm là được.
  • Hẹ bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt từng khúc. Cà rốt thì bạn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khúc hoặc tỉa hoa. Hành tây bạn lột quả rửa sạch rồi cắt miếng khoảng 1cm là được, còn tỏi bạn bóc sạch vỏ băm nhuyễn để tí phi thơm nhé!

Bước 2. Sơ chế bắp bò

Ướp thịt bò với gia vị
Ướp thịt bò với gia vị
  • Bắp bò sau khi mua về thì bạn rửa với nước muối loãng cho sạch. Sau đó bạn cắt thịt thành từng lát mỏng. Tiếp đến bạn cho thịt bò vào tô, rồi ướp thêm gia vị gồm: 2 muỗng dầu mè, khoảng 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn và 1 muỗng dầu hào. Sau đó bạn trộn đều lên rồi ướp thịt bò trong khoảng 10 phút để thịt có thể thấm gia vị.

Bước 3: Làm nước bột vừng

  • Vừng bạn đem đi rang cho thật thơm, sau đó bạn dùng máy xay để xay vừng nhuyễn ra. Bạn nớ là xay khô không thêm nước nhé! Tiếp đến, bạn cho khoảng 3 muỗng cà phê vừng đã xay vào tô bột năng đã được chuẩn bị sẵn trước đó cùng với khoảng 50ml nước. Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp lên cho đến khi chúng tan hoàn toàn vào nhau.

Bước 4: Nấu canh

  • Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho khoảng 2 muỗng dầu ăn làm nóng chảo. Tiếp đến bạn cho tỏi băm nhuyễn còn lại vào rồi phi vàng thơm. Sau đó bạn cho thịt bắp bò vào, đảo đều tay cho đến khi thịt chín sơ thì bạn đổ thêm khoảng 1 lít nước cùng các loại nấm vào nồi. 
  • Bạn nhớ đậy kín nắp nồi lại cho đến khi nước trong nồi sôi nhé! Sau đó, bạn dùng muôi hớt bọt ra tô bỏ và cho thêm hành tây, hẹ, hạt nêm, nước bột mè vào nồi, rồi bạn lại khuấy đều tay lên lần nữa. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn nhé.

Bước 5. Thưởng thức món canh nấm thập cẩm bắp bò

Thưởng thức món canh nấm thập cẩm bắp bò
Thưởng thức món canh nấm thập cẩm bắp bò
  • Canh nấm thập cẩm chín thì bạn múc ra tô, có thể trang trí vài cọng rau mùi lên cho đẹp mắt. Bạn ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon đấy. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò với nhiều loại nấm rau củ khác nhau mang đến hương vị ngọt ngào khó cưỡng.

Lưu ý khi chọn nấm ngon

  • Mặc dù nấm là nguyên liệu rất dễ mua và dinh dưỡng những bạn cũng nên lựa chọn cẩn trọng, kỹ càng để tránh gây ngộ độc, mua phải nấm hư nhé!
  • Bạn nên chọn mua những loại nấm còn độ tươi nhất định, màu sắc còn sáng không bị tối màu, vẫn còn mang mùi thơm đặc trưng của từng loại và không có mùi hôi nhé!
  • Đối với món canh nấm thập cẩm, bạn có thể chọn mua bất cứ loại nấm nào mà bạn yêu thích để thay thế nhé!

Qua đây, YummyDay đã giới thiệu cho các bạn 2 cách nấu canh nấm thập cẩm thơm ngon rồi phải không nào! Mong rằng với những cách nấu canh nấm thập cẩm ở trên mà mình chia sẻ các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Món ăn sẽ mang đến cho người thân gia đình bạn một bữa ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon. Chúc cả nhà ngon miệng.

Yummyday.vn