Thiên Vũ Thiên Vũ

04:10 12/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Món canh nấm rơm cũng khá đơn giản nhưng rất hấp dẫn, đặc biệt là có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên sự đa dạng cho món ăn này.

Tác dụng của nấm rơm

Tác dụng của nấm rơm
Tác dụng của nấm rơm
  • Thành phần chất dinh dưỡng có chứa trong nấm rơm thì là trong 100g nấm thì có tới 90g nước, mà trong đó thì các chất dinh dưỡng khác như protid là 3,6g, lipid là 3,2g, glucid là 3,4g, cellulose là 1,1g.
  • Ngoài ra thì nấm rơm còn chứa thành phần nhỏ gồm những hoạt chất khác ví dụ như: chất Photpho, chất sắt, các vitamin B0 hay vitamin B1, vitamin B12, cả vitamin C1, vitamin C2. Theo nghiên cứu thì trong 100g nấm rơm khô thì sẽ có chứa 8,8g axit nucleic. Tổng cộng thì trong nấm rơm thì có chứa đa dạng đến 17 các loại axit amin. Trong đó thì có 8 loại chất rất cần thiết cho chúng ta.
  • Ở một số nơi mà người ta còn dùng loại nấm này trong việc để bào chế chúng thành thuốc chữa bệnh thiếu máu.

4 biến tấu của món canh nấm rơm

Cách làm nấm rơm nấu canh gà

Nấm rơm nấu canh thịt gà
Nấm rơm nấu canh thịt gà

Nguyên liệu

  • 300g thịt gà
  • 200g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • Ớt, hành khô, sả
  • Gia vị: Nước mắm, muối ăn, hạt tiêu xay, bột nêm
Nguyên liệu nấu món canh nấm rơm thịt gà
Nguyên liệu nấu món canh nấm rơm thịt gà

Cách làm

Bước 1:

  • Bạn rửa sạch thịt gà cùng với nước và thêm một ít muối pha loãng. Sau đó bạn cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn vừa ăn.
  • Cho thịt gà đã sơ chế vào trong tô rồi ướp cùng với 1 muỗng sả băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, một muỗng nước mắm, thêm hành băm nhỏ và ớt.
  • Đối với nấm rơm đơn giản thì bạn sẽ chọn loại nấm rơm còn búp vì khi mà ăn sẽ ngon hơn. Ta đem rửa nấm rơm cho sạch rồi bạn để ra rổ cho ráo hết nước đi. Cắt nấm rơm thành những miếng nhỏ hơn.
  • Gọt vỏ của cà rốt, đem rửa thật sạch, cắt chúng hành khúc sao cho vừa ăn.
Cách nấu canh nấm rơm siêu ngon
Cách nấu canh nấm rơm siêu ngon

Bước 2:

  • Đặt nồi lên trên bếp, bạn cho thêm ít dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng lên thì bạn cho hành tím băm vào phi cho thơm lên, sau đó bạn đổ thịt gà vào để xào cho gà săn lại.
  • Tiếp tục bạn cho vào trong nồi 4 bát nước nhỏ rồi bạn sẽ đun cho nước sôi lên. Bạn lại hạ cho nhỏ lửa lại và đun hơi riu riu trong 40 phút. Nấu như vậy để thịt gà sẽ được chín mềm hơn. Thêm vào các gia vị khác cần thiết cho món ăn rồi bạn sẽ cho tiếp là cà rốt và nấm rơm vào cùng. Đun tiếp cho đến khi các nguyên liệu này chín hết.
Thành phẩm món canh nấm rơm
Thành phẩm món canh nấm rơm

Cách nấu canh nấm rơm đậu hũ

Nguyên liệu

  • 300g nấm rơm
  • 3 miếng đậu hũ
  • Giá đỗ 
  • Lá hẹ 
  • Một ít gừng tươi
  • Gia vị : dầu ăn, nước tương, muối ăn, hạt tiêu xay, bột nêm.

Cách làm

Bước 1:

Thái miếng đậu hũ
Thái miếng đậu hũ
  • Bạn sẽ cho dầu ăn vào nồi rồi đun nóng lên. Sau đó bạn sẽ cho nấm rơm vào để xào sơ cùng với một chút gừng thái thành sợi. Nhớ là bạn thêm vào một ít nước nhé. Khi nào thấy nấm rơm hơi chín tới rồi thì bạn sẽ nêm nếm lại gia vị cho món ăn đậm đà vừa miệng nữa nè.
  • Tiếp theo bạn cho nước vào trong nồi, thả thêm đậu hũ đã cắt miếng vào , đun cho sôi nước .

Bước 2:

  • Khi mà nước sôi lên thì bạn sẽ tắt bếp. Nhanh tay cho thêm giá đỗ và cả hành đã sơ chế vào cùng, dùng đũa rồi đảo đều.
  • Bạn múc canh nấm rơm đã hoàn thành ra một tô lớn. Rắc lên trên tô canh thêm một ít hạt tiêu xay và rau ngò rí. Cách nấu canh nấm rơm này nóng hổi dùng nóng ngay sau những bữa ăn hoặc là bạn dùng làm một bữa ăn phụ cũng đều hấp dẫn.

Cách nấu canh nấm rơm bí đỏ

Món canh nấm rơm bí đỏ
Món canh nấm rơm bí đỏ

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 1 trái
  • Nấm rơm: 250g
  • Dừa nạo: 200g
  • Đường: 2 muỗng 
  • Muối ½ muỗng 
  • Hạt nêm: 1 muỗng 

Cách làm

Bước 1:

Thái miếng bí đỏ
Thái miếng bí đỏ
  • Bạn đem bí đỏ gọt sạch vỏ rồi đem rửa sạch và cắt bí đỏ thành khúc nhỏ vừa ăn. Nấm rơm thì đơn giản bạn làm sạch gốc, nấm thì để nguyên hoặc là bạn cắt đôi thì tùy ý. Rửa sơ qua bằng nước muối đã pha loãng rồi bạn rửa lại bằng nước sạch, rồi để ráo.
  • Cho nước sôi vào ngập nước vào với dừa nạo 1 lúc, vắt riêng lấy phần nước cốt, sau đó bạn cho thêm 200ml nước để bạn lấy phần nước dão.

Bước 2:

  • Đặt nồi lên trên bếp, bạn cho bí đỏ vào cùng với 1 ít đường trắng, muối ăn, hạt nêm, rồi xào sơ cho đến khi thấy bí đủ hơi chín và thấm đều gia vị trong 5 phút.
  • Tiếp tục nấu món ăn này bạn sẽ cho nấm rơm vào chảo để xào sơ. Sau đó, bạn sẽ cho vào nước dừa dão nhé. Nấu thêm canh trong vòng khoảng 10 phút nữa để giúp bí đỏ mềm hơn.
  • Nếu thấy bí đỏ đã được chín mềm, cả phần nước dão bây giờ cũng đã rút đặc lại, bạn sẽ cho tiếp phần nước cốt dừa vào nấu cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhé rồi chờ canh sôi bùng thêm là bạn tắt bếp và hoàn thành món canh nấm rơm nhé.
Món canh nấm rơm bí đỏ
Món canh nấm rơm bí đỏ

Cách nấu canh nấm rơm chay với mướp

Nguyên liệu

  • Mướp hương: 1 trái
  • Nấm rơm: 100 g
  • Muối ăn: 1 muỗng 
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng
Nguyên liệu nấu canh nấm rơm ngon
Nguyên liệu nấu canh nấm rơm ngon

Cách làm

Bước 1:

Mướp bạn gọt vỏ, đem rửa sạch rồi cắt thành lát chéo. Bạn đem nấm rơm đi rửa lại cho sạch, cắt bỏ đi chân nấm rơm. Bạn bổ làm nấm làm đôi nếu mà thấy cây nấm to, hoặc bạn để nguyên nếu cây nấm nhỏ để cho vừa ăn.

Bước 2:

Cho 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi lên, khi sôi thì bạn cho thêm mướp vào nồi. Nêm nếm các gia vị như muối ăn, hạt nêm chay, bột ngọt cho vào trong món canh. Chờ khi nước sôi lại, bạn cho thêm nấm rơm vào cùng. Nấu thêm trong 3 phút thì mướp đã dần chuyển sang màu trong hơn là chín rồi thì bạn tắt bếp.

Thành phẩm món canh nấm rơm
Thành phẩm món canh nấm rơm

Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách nấu canh nấm rơm rồi đúng không nào. Thêm một chút biến tấu là đã tạo nên món canh thơm ngon lạ miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Yummyday.vn