Thiên Vũ Thiên Vũ

06:59 05/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Vào những ngày rằm hoặc ngày âm lịch đầu tháng, nấm rơm thường được dùng vào các món chay như nấm rơm xào chay cùng đậu cô ve…Nấm rơm có tác dụng gì và chế biến với những nguyên liệu nào thì ngon, câu trả lời có ở ngay đây!

Những tác dụng thần kỳ của nấm rơm

Nấm rơm là loài thực vật thanh đạm nhưng lại là “thần dược” của mọi nhà
Nấm rơm là loài thực vật thanh đạm nhưng lại là “thần dược” của mọi nhà
  • Nấm rơm là loại thực vật có nhiều chất dinh dưỡng và cũng là thần dược hỗ trợ chữa nhiều bệnh, được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món ngon với các nguyên liệu khác nhau, điển hình là nấm rơm cào với các nguyên liệu như thịt bò, thịt ba chỉ cũng rất dinh dưỡng và ngon miệng.
  • Sở hữu vị ngọt, tính hàn và dễ ăn đối với nhiều người, nấm rơm trở thành nguyên liệu quen với nhiều bữa cơm của gia đình Việt Nam. Không thể phủ nhận những chất dinh dưỡng có trong nấm rơm là thần dược hỗ trợ các bệnh ung thư mà bạn nên lưu ý bổ sung vào thực đơn.
  • Cứ 100g nấm rơm tươi sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 31 calorie, các chất này khiến bạn cảm thấy no lâu. Công dụng của các chất này là bổ gan thận, ích khí huyết, hạ nồng độ Cholesterol trong máu, chữa bệnh thiếu máu và gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.
  • Đặc biệt, trong nấm rơm còn chứa thành phần protein dị chủng nên nếu bổ sung nhiều vào thực đơn thì sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư đấy. Đây không chỉ là món ăn mà còn là “thuốc”, vừa có giá thành phải chăng và đủ chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể con người.

4 món nấm rơm xào dinh dưỡng thanh đạm cho bữa cơm

Sau đây là 4 món ăn từ nấm rơm xào thơm ngon bổ dưỡng mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng bắt đầu thôi nào!

Cách xào nấm rơm thịt bò

Nấm rơm xào thịt bò cực ngon
Nấm rơm xào thịt bò cực ngon

Nguyên liệu cho món nấm rơm xào thịt bò

  • Thịt bò: 200gr
  • Nấm rơm: 150gr
  • Cà rốt, hành tây: 1 củ
  • Hành lá, rau thơm, cần tây: 100gr
  • Hành khô, tỏi: 1 củ
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu hào

Cách làm nấm rơm xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ướp thịt bò
Ướp thịt bò
  • Nếu bạn chọn nấm rơm khô bạn ngâm với nước muối pha loãng rồi đun sôi trong khoảng 5 phút để nấm được nở và bỏ các chất bẩn. Sau đó vớt ra rửa sạch để ráo nước. Đối với nấm rơm tươi bạn chọn loại búp và cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch với nước muối loãng, cắt làm đôi để dễ ăn.
  • Thịt bò rửa sạch, thái ngang thớ miếng vừa ăn
  • Hành tỏi đập dập, cần tây rửa sạch cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Ớt bỏ hạt băm nhỏ (nếu không ăn cay thì bạn không cho ớt vào nhé).
  • Cà rốt bạn tỉa hoa rồi thái mỏng thành khoanh tròn, hành tây thái mỏng.

Bước 2: Thực hiện món nấm rơm xào bò

  • Nhanh tay phi thơm tỏi vào chảo dầu nóng, cho bò vào xào cùng đến khi chín tái. Nêm một chút gia vị với hạt nêm và muối rồi cho cà rốt, hành tây xào cùng. Để các nguyên liệu được chín và không bị cháy thì bạn cho một chút vào và đảo đều. 
  • Tiếp đến bạn cho vào nấm rơm xào cùng với các nguyên liệu trên, bạn xào khoảng 3 phút để cho nấm chín tới mà vẫn giữ vị ngọt thanh của nấm nhé.
  • Rắc thêm một chút rau thơm và tiêu lên rồi tắt bếp. Cho vào dĩa trũng sâu là xong thành phẩm. Món này còn sệt sệt ít nước rắc lên cơm là ngon tuyệt cú mèo bạn nhé!
Nấm rơm xào thịt bò thành phẩm
Nấm rơm xào thịt bò thành phẩm

Nấm rơm xào chay

Nguyên liệu cho món nấm rơm xào chay

  • Nấm rơm 150gr
  • Đậu hũ 100gr
  • Chả chay 50gr
  • Củ cải, cà rốt: 1 củ
  • Đậu đũa 100g
  • Bắp non 50g
  • Hành khô
  • Gia vị: hạt nêm chay (hạt nêm rau củ), xì dầu, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm nấm rơm xào chay

Nấm rơm xào chay ngon xuất sắc
Nấm rơm xào chay ngon xuất sắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần gốc và cắt làm đôi. Củ cải rửa sạch rồi bạn cắt chuông miếng nhỏ vừa ăn, cà rốt bạn có thể cắt thành khoanh tròn hoặc nếu khéo hơn thì tỉa hoa rồi cắt thành miếng vừa ăn tùy ý.
  • Chả chay thường được tìm thấy ở các hàng đậu hũ nên bạn hãy để ý nhé. Chả bạn cũng cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành khô đập dập, đậu đũa rửa sạch xắt xéo thành một khúc dài khoảng 1 ngón tay.
  • Bắp non rửa sạch để ráo.

Bước 2: Thực hiện món nấm rơm xào chay

  • Đậu hũ bạn có thể chiên sơ qua để đậu được.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ dầu và đợi sôi, cho hành vào phi thơm, sau đó cho củ cải và cà rốt vào xào trước Khoảng 2 phút sau bạn cho tiếp bắp non và đậu đũa xào cùng. Cho ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào (hoặc xì dầu chay) rồi đảo đều. bạn thêm một chút nước vào để không bị cháy, bật lửa lớn và đun trong khoảng 5 phút để các rau củ được ngấm và chín đều.
  • Sau 5 phút bạn cho nấm rơm, chả và đậu hũ đã chiên vào đảo đều (đảo nhẹ để đậu và chả không bị nát). Đợi thêm 3 phút cho nấm rơm được chín rồi bắc ra, thêm chút tiêu xay vào cho thơm.
  • Để thành phẩm nhạt chấm với nước tương xì dầu ăn với cơm rất ngon, nếu bạn muốn ăn luôn với cơm nóng thì bạn có thể nêm thêm cho đậm vị nhé!
Nấm rơm xào chay thành phẩm
Nấm rơm xào chay thành phẩm

Trên đây là cách xào nấm rơm chay rất ngon và bổ dưỡng. bạn hãy cùng thực hiện món này vào những ngày như rằm hoặc Vu lan nhé!

Nấm rơm xào thịt ba chỉ

Nguyên liệu cho món nấm rơm xào thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt, hành lá
  • Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu xay
  • Dụng cụ: Nồi đất, tộ

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô lấy 5 củ đập dập băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, thái miếng vuông nhỏ. Ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ cà phê tiêu, 1 củ hành đập dập và 1 thìa canh dầu ăn. Ướp trong khoảng 25-30 phút. Bạn có thể cho vào ngăn mát trong lúc chờ nhé!
  • Nấm rơm cắt bỏ phần rễ, ngâm với nước muối cho trắng và rửa sạch lại.

Thực hiện món nấm rơm kho thịt ba chỉ

  • Bắc nồi tộ lên bếp và đợi nóng. Những món kho nên dùng nồi tộ thì sẽ ngon hơn và các bạn nên tránh dùng nồi nhôm vì sẽ hại sức khỏe lắm đây!
  • Thắng nước hàng: bạn cho 3 thìa canh đường vào nồi tộ đã nóng và đảo đều cho đến khi chuyển thành màu cánh gián thì nhanh tay cho nước vào đảo đều rồi trút ra một bát con. 
Nấm rơm kho thịt ba chỉ thành phẩm
Nấm rơm kho thịt ba chỉ thành phẩm
  • Cũng dùng nồi vừa thắng nước hàng, bạn cho thịt vào xào cho săn thịt lại. Sau đó bạn cho nước hàng vừa thắng vào và đổ thêm nước cho đến khi ngập mặt thịt và đóng nắp vào kho đến khi gần cạn, thịt ba chỉ chín mềm.
  • Xào nấm rơm cùng thịt cho đều, kho thêm 5 phút cho nấm rơm chín, nêm lại gia vị cho vừa.

Vậy là xong món nấm rơm xào thịt ba chỉ, thêm một chút hành lá cho màu sắc thêm bắt mắt nhé. Món ăn gây thương nhớ khi ăn bao nhiêu cơm nóng cũng hết veo. 

 

Nấm rơm kho tiêu xanh

Nguyên liệu cho món nấm rơm kho tiêu xanh

  • Nấm rơm tươi: 200g loại búp tròn 
  • Tiêu xanh tươi: 200gr
  • Một quả dừa xiêm
  • Vài cọng boa rô
  • Vài viên đá lạnh
  • 3 trái ớt hiểm (không ăn cay thì không cho vào)
  • Gia vị: nước tương, dầu hào, dầu mè, muối
  • Nước màu (bạn có thể mua sẵn hoặc tự thắng bằng đường)
  • Bột ngọt chay (hoặc bột nấm hương)
  • Dụng cụ: Nồi đất, tộ

Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm kho tiêu xanh đẹp mắt và thơm ngon
Nấm rơm kho tiêu xanh đẹp mắt và thơm ngon
  • Nấm rơm rửa sạch ngâm nước muối khoảng 10 phút cho nấm trắng sạch. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Pha nước sốt: Cho 3 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối, nửa muỗng nấm hương (hoặc bột ngọt), 1 muỗng dầu mè (nếu không có thì dùng dầu ăn), ½  thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước hàng giúp tạo độ ngọt và màu sắc thành phẩm được đẹp hơn. Sau đó bạn quấy đều lên thành một hỗn hợp đồng nhất
  • Ướp gia vị cho nấm rơm: Cho nấm rơm vào một cái tô lớn hoặc 1 cái thau, cho phần nước sốt vừa pha vào ướp nấm rơm khoảng 20 phút. Nếu có thời gian thì bạn nên ướp lâu hơn thì nấm sẽ ngấm gia vị và ngon hơn nhé.
  • Hành boa rô rửa sạch,băm nhuyễn phần màu trắng và xanh.

Thực hiện món nấm rơm kho tiêu

  • Cho nồi tộ lên bếp để nóng, cho một ít dầu ăn vào và phi hành boa rô cho thơm lên. Sau đó bạn cho nấm rơm vừa ướp vào (bạn chú ý cho cả nước ướp vào luôn nhé).
  • Bạn đổ hết nước dừa vào ngập mặt nấm (nếu không có nước dừa bạn có thể thay hoàn toàn bằng nước lọc).
  • Kho đến khi gần cạn, lên màu cánh gián thì bạn cho vài cọng tiêu xanh vào nhé! Nếu bạn ăn được cay thì bạn có thể cho vài trái ớt sớt vào khi kho gần cạn nước.

Vậy là xong món nấm rơm kho tiêu xanh rồi, món này rất hợp khi ăn với cơm trắng và có thể chấm với các loại rau củ luộc rất thích hợp. Bạn cũng có thể nấu món này vào những ngày ăn chay nhé.

Trên đây là những món nấm rơm xào ngon bổ dưỡng cũng như cách xào nấm rơm sao cho đậm vị mà vẫn giữ vị ngọt thanh của nấm. Các chị em chúng mình cũng có thể biến tấu với nhiều món làm từ nấm rơm khác nhau tùy vào sở thích cũng như kinh nghiệm nấu ăn của mình. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn