Thiên Vũ Thiên Vũ

04:10 06/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Nấm rơm kho tiêu là một món ăn thơm ngon còn có công dụng giải cảm hiệu quả. Món ăn là sự kết hợp hòa quyện giữa vị ngọt mềm của nấm rơm cùng vị cay nồng của ớt và tiêu. Tất cả tạo nên một món ăn đậm đà thơm ngon. Nấm rơm kho tiêu thường được chị em là lựa chọn nấu trong các mâm cỗ chay hoặc làm mới trong bữa cơm hàng ngày. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết nấu nấm rơm kho tiêu nhé!

Nấm rơm kho tiêu ăn ngon hết nấc
Nấm rơm kho tiêu ăn ngon hết nấc

Cách 1. Cách làm nấm rơm kho tiêu chay

Nguyên liệu làm nấm rơm kho tiêu chay

Bạn chuẩn bị khoảng 300gr nấm rơm búp
Bạn chuẩn bị khoảng 300gr nấm rơm búp
  • 300gr nấm rơm búp
  • Khoảng 1 - 2 cây boa rô
  • 2 - 3 trái ớt đỏ
  • Tiêu đen xay
  • Gia vị nêm nếm: muối, dầu đậu phộng, hạt nêm chay, nước tương,…

Cách làm làm nấm rơm kho tiêu chay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Boa rô mua về bạn rửa sạch để cho ráo
Boa rô mua về bạn rửa sạch để cho ráo
  • Boa rô mua về bạn rửa sạch để cho ráo. Sau đó bạn đem boa rô cắt đầu thái lát để riêng tí phi thơm, còn thân lá thì thái thành từng khúc vừa ăn. 
  • Nấm rơm bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho ra chất bẩn. Sau đó bạn cắt bỏ đui nấm rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để ráo.
  • Ớt bạn rửa sạch ngắt bỏ cuống ớt.

Bước 2. Ướp nấm với gia vị

Ớt khi bạn ướp cùng với nấm nên để nguyên trái
Ớt khi bạn ướp cùng với nấm nên để nguyên trái
  • Đầu tiên bạn ướp nấm với một ít gia vị gồm: ớt, muối, hạt nêm chay và nước tương chay rồi bạn trộn đều. Bạn ướp trong vòng 5 đến 10 phút cho gia vị thấm đều.
  • Lưu ý nhỏ: Ớt khi bạn ướp cùng với nấm nên để nguyên trái. Làm như vậy thì nước sau khi nấu sẽ có vị nồng nhẹ, và giúp món nư có màu sắc bắt mắt hơn. Còn nếu bạn cắt nhỏ ớt thì khi nấu món ăn sẽ rất cay, làm át đi vị cay the nhẹ của tiêu làm món ăn không còn ngon nữa.

Bước 3. Kho nấm

Thưởng thức món nấm rơm kho tiêu chay thơm ngon
Thưởng thức món nấm rơm kho tiêu chay thơm ngon
  • Bạn có thể sử dụng nồi đất kho nấm sẽ ngon hơn, nếu không có nồi đất thì có thể sử dụng nồi inox cũng được. Bạn cho dầu đậu phộng vào nồi, đợi đến khi dầu bay mùi thơm thì bạn cho đường vào. Lúc này nhớ để lửa nhỏ và khuấy đều tay tránh đường bị đen nhé!
  • Khi bạn thấy đường đã tan chảy thành màu vàng thì cho đầu boa rô đã thái mỏng vào phi thơm. Sau đó bạn cho nấm rơm vào trộn đều tay, rồi bạn cho thêm vào nồi một ít nước và đậy kín nắp.
  • Bạn đợi đến khi nấm rơm kho tiêu chín thì cho lá boa rô cắt khúc vào nồi. Đợi khoảng 3 phút cho lá boa rô chín thì bạn cho tiêu xay vào rồi tắt bếp.
  • Lưu ý nhỏ: Việc cho tiêu xay vào sau cùng sẽ giữ được hương vị của hạt tiêu xay giúp món ăn thơm ngon hơn. Nếu bạn cho tiêu xay vào trong lúc nấu ở nhiệt độ cao thì tiêu sẽ mất hết mùi thơm và làm món ăn kém ngon đấy.

Cách 2. Cách làm nấm rơm kho tiêu xanh đậm đà

Món nấm rơm kho tiêu xanh đậm đà
Món nấm rơm kho tiêu xanh ngon đậm đà

Nguyên liệu làm nấm rơm kho tiêu xanh đậm đà

Bạn chuẩn bị khoảng 15gr tiêu xanh để thực hiện món ăn
Bạn chuẩn bị khoảng 15gr tiêu xanh để thực hiện món ăn
  • 300 gr nấm rơm
  • 15 gr tiêu xanh
  • 2 cây hành boa rô
  • 3 trái ớt hiểm
  • 150ml nước dừa
  • Gia vị gồm: Dầu hào, dầu mè, nước màu dừa, nước tương, muối, bột nấm hương,…

Cách làm nấm rơm kho tiêu xanh

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu
  • Nấm rơm sau khi mua về bạn đem cắt bỏ gốc đi. Bạn đem nấm ngâm với với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. 
  • Hành boa rô bạn rửa sạch, để ráo tí đem đi băm nhuyễn

Bước 2. Làm nước sốt

  • Để làm nước sốt đậm đà bạn cho vào chén theo công thức: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột nấm hương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước màu dừa, ½ muỗng canh dầu hào. Sau đó bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước sốt này lên.

Bước 3. Ướp nấm rơm

  • Bạn cho nấm rơm vào tô nhỏ rồi cho nước sốt vào. Lấy muỗng trộn đều hỗn hợp nấm và nước sốt lên và ướp trong khoảng từ 10-15 phút cho nấm thấm đẫm gia vị.

Bước 4. Kho nấm rơm

Kho nấm rơm với các nguyên liệu khác
Kho nấm rơm với các nguyên liệu khác
  • Bạn bắt nồi đất lên bếp, làm nóng với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó bạn cho hành boa rô đã băm nhuyễn trước đó vào phi thơm lên, nhớ để lửa nhỏ thôi nhé!
  • Hành sau khi đã dậy mùi thơm thì bạn tiếp tục cho nấm rơm đã được ướp gia vị trước đó vào nội và chỉnh lửa lên mức vừa.
  • Bạn cho khoảng 150 ml nước dừa vào nồi. Việc bạn sử dụng nước dừa thay cho nước lọc sẽ giúp món ăn ngọt thanh hơn. Bạn tiếp tục dùng đũa đảo đều một vòng rồi cho tiêu xanh vào nồi. 
  • Bạn kho cho đến khi nước trong nồi sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ lại. Khi bạn thấy nước trong nồi bắt đầu cạn một nửa thì cho ớt hiểm nguyên trái vào. Cuối cùng bạn canh khoảng vài phút khi thấy nấm đậm màu thì tắt bếp nhé!

Bước 5. Thưởng thức món ăn

Nấm rơm kho tiêu xanh đã chín thì bạn múc ra dĩa và thưởng thức
Nấm rơm kho tiêu xanh đã chín thì bạn múc ra dĩa và thưởng thức
  • Nấm rơm kho tiêu xanh đã chín thì bạn múc ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi. Món này bạn có thể ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon đó. 
  • Lưu ý nhỏ: Trong quá trình nấu bạn nên kho vừa đủ nước, không nên kho keo quá. Vì nước dùng có thể chan vào cơm ăn cùng rất ngon đấy. Ngoài ra bạn có thể dùng nước đó chấm với các loại rau củ cũng rất tuyệt.

Qua đây, Yummy Day đã giới thiệu cho các bạn 2 cách làm nấm rơm kho tiêu thơm ngon rồi nhé! Hi vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món này. Chúc cả nhà ngon miệng nhé!

Yummyday.vn