Thiên Vũ Thiên Vũ

08:10 05/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Trong bài viết ngay sau đây, YummyDay sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn được làm từ nấm bào ngư xào như nấm bào ngư xào sả ớt, nấm bào ngư xào trứng, nấm bào ngư xào thịt, … những món ăn thay đổi khẩu vị trong bữa cơm gia đình, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bất ngờ.

Mẹo sơ chế nấm bào ngư

Bí quyết sơ chế nấm bào ngư xào ngon
Bí quyết sơ chế nấm bào ngư xào ngon

Nấm bào ngư vốn là nguyên liệu thông dụng, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn ngon và dinh dưỡng từ món chay đến món mặn. Trước tiên, nguyên liệu chính của những món ăn này là Nấm bào ngư. Chính vì thế, YummyDay sẽ hướng dẫn các bạn cách sơ chế nấm bào ngư như sau:

  • Nấm bào ngư bạn loại bỏ phần gốc vàng, sau đó chuẩn bị một chậu nước muối trắng hòa tan rồi cho nấm vào để rửa sạch khuẩn, ngâm khoảng 5 phút rồi đổ ra, tráng lại bằng nước sạch.
  • Cho ra rổ để nấm nhanh ráo. Không nên để ngâm trong nước quá lâu bởi nấm là loại rất dễ hút nước, để lâu khiến nấm bị nhạt, nhũn và giảm độ ngon của nó.
  • Bạn có thể sơ chế nấm bằng cách tách lẻ ra hoặc để nguyên, tùy theo sở thích.

5 công thức xào nấm bào ngư

Nấm bào ngư xào sả ớt

Thưởng thức món Nấm bào ngư xào sả ớt
Thưởng thức món Nấm bào ngư xào sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 lạng nấm bào ngư
  • 2 quả ớt
  • 2 nhánh sả
  • 3 nhánh tỏi
  • Một số gia vị khác như tiêu, nêm, sa tế,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Nấm bào ngư nếu thích thì cắt khúc vừa ăn
Nấm bào ngư nếu thích thì cắt khúc vừa ăn
  • Nấm bào ngư sơ chế và làm sạch như đã hướng dẫn ở trên. 
  • Sả bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và cắt thành các khoanh mỏng.
  • Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch. Đập dập rồi băm nhuyễn với ớt. Bạn cũng có thể xay tỏi ớt chung với nhau.
  • Cho hỗn hợp bao gồm nước sa tế, sả, nấm vào một bát to rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 đến 30 phút cho ngấm vị.

Bước 2: Cách làm Nấm bào ngư xào sả ớt hấp dẫn

Xào nấm với các nguyên liệu khác
Xào nấm với các nguyên liệu khác
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho sả, ớt, tỏi vào đảo đều, phi thơm.
  • Khi sả chuyển màu vàng, cho hỗn hợp Nấm bào ngư vừa ướp vào đảo đều, cho đến khi nấm chín vàng và khô lại.
  • Thêm gia vị muối, đường, nêm, … cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Xào cho đến khi nấm hết nước thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món Nấm bào ngư xào sả ớt

  • Vậy là món nấm bào ngư xào sả ớt đã hoàn thành rồi, bạn cho ra đĩa và hãy thưởng thức với cơm ngay khi còn nóng nhé!

Nấm bào ngư xào trứng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3 quả trứng gà
  • 2 lạng Nấm bào ngư
  • 2 quả ớt chuông
  • Tỏi, gừng
  • Một số gia vị khác

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt chuông rửa sạch rồi thái lát
  • Trứng gà đập ra, thêm gia vị chút mắm, tương ớt, hành, tiêu vào đánh đều tay.

Cách chế biến món Nấm bào ngư xào trứng

Nấm bào ngư xào trứng độc đáo
Nấm bào ngư xào trứng độc đáo
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi chưng trứng lên (cho trứng vào nở phồng rồi đánh lên) rồi cho ra đĩa.
  • Cho hỗn hợp nước tương, đường, dầu hào, muối vào 1 bát rồi khuấy đều tay.
  • Tiếp tục cho chảo lên bếp và đun nóng dầu, lần này cho tỏi và gừng đã băm nhỏ lên phi thơm.
  • Sau đó cho Nấm bào ngư vào đảo cho hơi chín mềm. Cho ớt chuông vào đảo cùng.
  • Bước cuối, cho trứng vừa làm vào, tưới thêm nước sốt và trộn đều hỗn hợp cho ngấm vị.

Hoàn thành món ăn Nấm bào ngư xào trứng

  • Tắt bếp và cho món nấm bào ngư xào trứng ra đĩa, trang trí thêm theo ý thích rồi ăn ngay nào!

Nấm bào ngư xào thịt ba chỉ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư 5 lạng
  • Thịt lợn 2 lạng (Hoặc thịt bò)
  • Tỏi, hành 1 ít
  • Cà rốt 1 củ
  • Nấm hương 1 lạng
  • Các gia vị khác: Muối, tiêu, nước tương, dầu ăn, dầu hào, đường, ...

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt rửa sạch, để ráo nước rồi thái ra thành từng miếng mỏng.
  • Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị với công thức sau: ½ thìa muối, ½ thìa nước tương, ½ thìa dầu hào, 2 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu, ½ thìa tỏi (dùng bằng thìa cà phê). Đảo đều rồi ướp khoảng 15 phút cho ngấm vị.
  • Nấm hương ngâm với nước nóng cho nở, rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa, cắt lát cho đẹp.
  • Hành rửa sạch, cắt khúc.
  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm Nấm bào ngư xào thịt:

Chế biến nấm bào ngư xào thịt cực ngon
Chế biến nấm bào ngư xào thịt cực ngon

Bước 1: Trần Nấm bào ngư

  • Cho gừng và muối vào nồi nước, đun sôi lên rồi cho nấm vào trần khoảng 2 phút, sau đó vớt ra rổ cho ráo.

Bước 2: Xào nấm

  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó cho thịt vào xào nhanh tay, lửa để to. Cho tiếp nấm hương, nấm bào ngư, hoa cà rốt vào xào cùng một lúc đến khi vừa chín tới. Cho hành vào đảo thêm rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí món ăn

Trang trí theo ý thích cho món ăn thêm hấp dẫn. Thưởng thức với cơm ngay khi còn nóng. Sẽ thật tuyệt nếu như chấm thêm chút nước tương.

Nấm bào ngư xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nấm bào ngư 3 lạng, 1 củ tỏi, một ít rượu vang (hoặc rượu trắng), rau mùi, hành lá, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, muối, đường,...

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch nấm, hành và rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Cách làm nấm xào:

Nấm bào ngư xào tỏi thơm phức
Nấm bào ngư xào tỏi thơm phức
  • Cho chảo dầu lên đun nóng, phi thơm tỏi băm cùng 1 ít dầu oliu.
  • Cho nấm bào ngư vào đảo đều, thêm bột nêm và các gia vị vào sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Khi nấm chín, cho ít rượu vào đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Trình bày món Nấm bào ngư xào tỏi:

  • Cho món ăn ra đĩa, rồi trang trí thêm bằng rau thơm, hoa cà rốt, … theo ý thích để món ăn trông thu hút hơn. Thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon từ Nấm bào ngư.

Nấm bào ngư xào nghệ

Nguyên liệu cần có:

  • 2 lạng nấm bào ngư, 3 củ nghệ tươi, 3 cây mì căn, một ít hành, tỏi và gia vị muối, mắm, hạt tiêu, …

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch nấm bào ngư.
  • Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt ra từng miếng, sau đó giã nhỏ ra.
  • Mì căn cắt thành các miếng nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ.

Cách làm Nấm bào ngư xào nghệ:

Cách làm Nấm bào ngư xào nghệ vàng ngon
Cách làm Nấm bào ngư xào nghệ vàng ngon
  • Cho chảo dầu lên bếp đun nóng, sau đó cho tỏi băm lên phi thơm.
  • Cho nghệ lên xào khoảng 1 phút với lửa nhỏ.
  • Cho Nấm bào ngư và mì căn vào đảo cùng lúc khoảng 2 phút cho đến khi nấm ngấm vị thì nêm thêm gia vị muối, đường, nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Thưởng thức món Nấm bào ngư xào nghệ:

  • Cho món ăn ra đĩa, bạn có thể ăn kèm với rau thơm, trang trí theo ý thích cho hấp dẫn. Ăn cùng với cơm nóng nhé!

Vậy là chúng ta đã biết được 5 cách chế biến món ăn từ Nấm bào ngư rồi, cùng đón chờ xem liệu còn nguyên liệu gì kết hợp với nấm bào ngư thơm ngon hơn nhé! 

Còn bây giờ, hãy cùng YummyDay tìm hiểu xem lợi ích của Nấm bào ngư là gì nào.

Giá trị dinh dưỡng từ nấm bào ngư

  • Nấm bào ngư là loại thực phẩm dễ chế biến và kết hợp với các nguyên liệu để tạo nên món ăn ngon bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
  • Nấm bào ngư có hàm lượng dinh dưỡng cao, vì thế bạn có thể dùng nó để thay thế cho các loại thịt, trứng, sữa, … 
  • Nấm bào ngư giúp cho các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn được chuyển hóa một cách dễ dàng thành năng lượng, giúp những người bị suy nhược cơ thể có thể phục hồi sinh lực nhanh chóng.
  • Ngoài ra, nó còn có khả năng giảm thiểu các tác hại đối với tế bào gan, giúp tăng lượng glucogen trong gan, hạ thấp men gan.
  • Ăn nấm bào ngư còn có thể phòng ngừa giun sán khá hiệu quả, ...

Nấm bào ngư xào còn nhiều công dụng khác, nếu như bạn biết cách chế biến và sử dụng nó một cách hợp lý. Chúc bạn và gia đình có những món ăn ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe.

Yummyday.vn