Nhã An Nhã An

03:48 03/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Nấm xào thập cẩm được xem là một trong những món ăn thơm ngon mà đậm đà chất dinh dưỡng của nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản cùng với cách thực hiện dễ dàng là các bạn đã có thể chế biến thành công món nấm xào thập cẩm rồi. Vậy có những cách thực hiện món nấm xào thập cẩm nào? Và thực hiện ra làm sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Cách thực hiện món nấm hương xào thập cẩm

Món nấm hương xào thập cẩm đơn giản
Món nấm hương xào thập cẩm đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món nấm hương xào thập cẩm

- 25 gram nấm hương khô 

- 200 gram thịt heo nạc

- 1 củ cà rốt 

- 200 gram đậu cô ve 

- 1 nắm hành ngò

- 3 tép tỏi

- Gia vị gồm có: 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu…

Nguyên liệu chính cho món nấm xào thập cẩm
Nguyên liệu chính cho món nấm xào thập cẩm

Các bước thực hiện món nấm xào thập cẩm

- Nấm hương các bạn ngâm chung với nước ấm trong khoảng 30 phút, sau đó, cạo và rửa cho sạch, cắt bỏ đi phần chân nấm rồi để cho ráo nước. Thái nấm thành miếng sao cho vừa ăn, nếu như nấm nhỏ thì có thể để nguyên tai.

- Thịt heo các bạn đem đi rửa cho sạch sau đó, thái thành từng miếng cho vừa ăn

- Cà rốt các bạn đem gọt bỏ vỏ rồi thái thành từng sợi

- Đậu cô ve các bạn tước bỏ đi phần chỉ, rửa sạch rồi sau đó xắt lát xéo

- Hành ngò các bạn đem đi rửa  cho sạch, cắt thành từng khúc

- Tỏi đem đi bóc vỏ, đập dập và bằm nhuyễn

- Bắc cái chảo lên bếp chờ cho chảo nóng thì các bạn cho dầu ăn cùng với tỏi vào và phi cho vàng. Cho phần thịt heo và nấm đã sơ chế vào xào chung. Nêm nếm một muỗng đường, 1 muỗng bột nêm và 1 muỗng nước mắm ngon.

- Khi thịt và nấm đã được chín và săn lại, thì các bạn tiếp tục cho phần đậu cô ve và cà rốt vào và xào cho đến khi chín.

- Cuối cùng, khi thịt chín thì các bạn tắt bếp và múc ra dĩa, trang trí thêm hành lá và tiêu xay cho đẹp mắt.

Thành phẩm món nấm xào thập cẩm đậm đà hương vị
Thành phẩm món nấm xào thập cẩm đậm đà hương vị

2. Cách chế biến món nấm xào thập cẩm đậm vị thơm ngon

Món nấm xào thập cẩm ngon mê ly
Món nấm xào thập cẩm ngon mê ly

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món nấm xào thập cẩm

- Củ năng 50 Gram

- Nấm mỡ 50 Gram

- Nấm tuyết 50 Gram

- Cà rốt 50 Gram

- Nấm đông cô 50 Gram

- Nấm linh chi loại trắng 50 Gram

- Nước cốt dừa 30 ml 

- Táo tàu 50 Gram 

- Bông cải xanh 50 Gram

- Hành lá 1 nắm

- Hạt nêm chay 1 Muỗng 

- Muối 1/2 muỗng cà phê

- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

- 50 gram đậu que

Các bước thực hiện món nấm xào thập cẩm

- Đem tất cả các loại nấm đi sơ chế, cắt bỏ cuống rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước

- Nấm tuyết các bạn đem ngâm nước để cho nở ra, sau đó vẩy cho ráo, cắt bỏ gốc phần rễ và cắt miếng nhỏ

- Đậu que đem đi rửa sạch, tước sợi chỉ rồi cắt khúc

- Củ năng gọt vỏ, cắt sợi

- Hành lá cắt bỏ gốc rồi thái nhỏ

- Cà rốt các bạn đem gọt vỏ, rửa cho sạch rồi tỉa hoa và thái mỏng

- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, chờ cho dầu sôi thì các bạn cho đầu hành vào phi thơm, tiếp theo các bạn cho cà rốt, đậu que, bông cải, táo, củ năng, nấm vào xào chung trên lửa lớn rồi dùng đũa đảo cho thật đều.

 - Khi thấy rau củ đã được mềm thì các bạn cho tiếp 50 ml nước cốt dừa vào chảo

- Nêm nếm 1 thìa café hạt nêm chay, nửa thìa muối, 1 thìa bột ngọt

- Cuối cùng, khi đã chín đều thì các  bạn múc ra dĩa rắc thêm ít tiêu xay và ngò để trang trí.

3. Một số lưu ý khi làm nấm xào thập cẩm

- Để có được một món ăn thơm ngon thì các bạn cần lựa chọn nguyên liệu cho thật kỹ, nên chọn những phần thịt nạt tươi và ngon, không bị ôi, thiu, đổi màu

- Chọn nấm cũng như các loại củ còn tươi, ngon, không bị già quá, không bị sâu, hư

- Nên sơ chế nguyên liệu cho thật kỹ để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn

- Khi xào nấm thì có thể cho thêm ít nước để cho nấm nhanh chín

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món nấm xào thập cẩm mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và các bước thực hiện dễ dàng, như vậy là các bạn đã có thể chế biến món nấm xào thập cẩm một cách thành công rồi. Nếu đã quá ngán với những món thịt cá đầy dầu mỡ thì hãy thử chế biến món nấm xào thập cẩm thanh đạm và thơm ngon này nhé. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp thực hiện món nấm xào thập cẩm ngay nào.

Yummyday.vn