Nhã An Nhã An

15:33 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Huế vốn được nhắc đến là một nơi có nhiều loại chè ngon tuy nhiên món ăn khiến những du khách cảm thấy phấn khích muốn thử khi chỉ mới nghe tên chắc hẳn là món Chè heo quay. Hòa quyện giữa sự dai giòn của bột lọc cùng heo quay, thêm chút nước đường ngọt thanh ấm bụng thoang thoảng mùi gừng cùng hương thơm của lá dứa chắc hẳn sẽ là một món ăn mới mẻ chiêu đãi gia đình bạn đấy! Cùng YummyDay bắt tay vào thực hiện ngay thôi nhé!

Món ăn mang đậm hương vị xứ Huế
Món ăn mang đậm hương vị xứ Huế

Nguyên liệu làm món chè bột lọc heo quay

  • Thịt heo quay 150 Gr
  • Bột năng 150 Gr
  • Đường trắng 50 Gr
  • Muối 1/2 Muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 Muỗng canh
  • Nước sôi 80 ml
  • Nước 600 ml
  • Muối 1/2 Muỗng cà phê
  • Đường phèn 100 Gr
  • Lá dứa 30 Gr
  • Gừng 20 G

Cách làm chè heo quay lạ miệng nhưng siêu ngon

Cách làm chè heo quay cũng rất đơn giản
Cách làm chè heo quay cũng rất đơn giản

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

Heo quay sau khi mua về đem đi cắt hạt lựu nhỏ. Sau đó, đun một nồi nước sôi rồi cho heo quay vào luộc trong khoảng 5 phút để heo bớt mùi hôi. Vớt heo quay ra rồi để thật ráo nước.

Cắt heo quay thành hạt lựu vừa ăn
Cắt heo quay thành hạt lựu vừa ăn

Bắc một chảo to lên bếp, khi thấy chảo bắt đầu nóng cho phần heo quay vào chảo cùng 50gr đường trắng sau đó xào đều tay để đường trong chảo tan hoàn toàn. Hạ nhỏ lửa rồi rim cho đến khi thấy đường keo vào phần thịt heo quay và khô ráo thì tắt bếp.

Quay heo quay nhanh chóng bằng lò nướng với cách tẩm ướp gia vị cũng không quá tốn thời gian!

Xào đều tay đường trắng cùng heo quay
Xào đều tay đường trắng cùng heo quay

Bước 2: Làm vỏ bánh

Làm những viên chè heo quay thật khéo léo
Làm những viên chè heo quay thật khéo léo

Cho vào tô 150gr bột năng cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp. Cho vào tô tiếp 80ml nước đun sôi, lưu ý vừa đổ nước sôi vừa khuấy theo một chiều và nhẹ nhàng tránh khuấy mạnh sẽ tạo ra hiện tượng vón cục bột. Khuấy cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột đặc trong và kết dính là được. Nhào bột thành một khối bột mịn là đạt chuẩn nhé sau đó bạn chia đều bột thành những phần nhỏ, se bột thành những khối dài rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Vo tròn những miếng bột sau đó dùng tay ấn dẹt để cho nhân vào, múc một phần nhân heo quay vừa đủ vào giữa bột rồi gói lại thật chặt tay. Lưu ý bạn không nên viên bột quá to vì khi ăn sẽ dễ bị ngán và rất dai.

Bước 3: Luộc những viên bột lọc

Luộc những viên chè heo quay
Luộc những viên chè heo quay

Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, cho vào những viên bột lọc heo quay đã nặn ban nãy luộc trong khoảng 30 phút. Khi đã đủ thời gian, tắt bếp và tiếp tục đậy nắp nồi và ủ thêm trong vòng 15 phút thì vớt ra rồi xả bột lọc qua nước lạnh cho sạch hết nhớt

Bước 4: Nấu nước đường

Cho 600ml nước cùng 100gr đường phèn và ½  muỗng cà phê muối vào nồi nấu sôi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn thì cho lá dứa cùng gừng đập dập vào tiếp tục đun thêm trong khoảng 3-5 phút. Lúc này, hương vị của gừng và lá dứa hòa quyện giúp phần nước đường thêm phần đậm đà thơm ngon hơn. Tiếp tục cho vào nồi nước đường phần bột lọc đã được luộc vào rồi khuấy đều. Đun thêm trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Heo quay da giòn ăn kèm với một chút bánh gỏi thì tuyệt vời ông mặt trời!

Chè heo quay cùng nước đường thanh ngọt 
Chè heo quay cùng nước đường thanh ngọt 

Thành phẩm món chè heo quay thơm ngon

Múc chè ra chén sau đó thêm vào một ít gừng thái chỉ cùng mè rang để trang trí cho món ăn thêm ngon miệng và đẹp mắt hơn là bạn đã hoàn thành xong món chè bột lọc heo quay – một đặc sản của xứ Huế rồi đấy. Bạn nên dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé.

Heo quay kho cải chua làm món thịt heo quay đỡ ngán hơn rất nhiều vì vị chua từ cải chua đem lại!

Món chè đặc sản của xứ Huế chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây
Món chè đặc sản của xứ Huế chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây

Chè bột lọc heo quay – một đặc sản của xứ Huế mộng mơ với những viên bột lọc dai dai trong suốt bao bọc nhân heo quay giòn rụm thơm béo, xì xụp cùng chút nước dùng âm ấm được chế biến từ đường phèn ngọt thanh mát hòa quyện cùng hương vị cay cay của gừng cũng như hương thơm dễ chịu của lá dứa chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Món ăn này khi dùng nóng kết hợp cùng một chút mè rang beo béo sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lí cho những tối mùa đông thời tiết se lạnh. Bên cạnh đó, cũng còn một cách dùng kết hợp với đá mà bạn cũng đừng ngần ngại thử nhé, ly chè heo quay sẽ trở nên thanh mát là một cực phẩm giải khát cho những ngày hè oi bức khiến bạn ăn mãi không ngán đấy.

Cách ướp thịt heo quay thật sự không quá phức tạp trong cả công đoạn thực hiện và nguyên liệu.

Với các nguyên liệu không quá khó tìm cùng cách chế biến đơn giản, YummyDay đã mách bạn một món chè heo quay đậm chất đất Huế mà bạn không cần phải đặt chân đến cố đô mà vẫn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà cùng người thân và bạn bè vậy thì còn ngần ngại gì không bắt tay vào thực hiên ngay thôi nào. YummyDay chúc bạn thành công và ngon miệng.

Yummyday.vn