Heo quay kho cải chua là 1 sự kết hợp tưởng lạ mà quen từ 2 nguyên liệu quen thuộc là cải chua và heo quay. Chỉ cần thêm 1 chút gia vị là chúng ta đã biến món ăn này thành 1 món ăn hảo hạng tại gia luôn đó. Nào cùng YummyDay vào bếp thôi!
Lợi ích đến từ cải chua
- Vừa nghe cải chua là các bạn nghĩ ngay đến vị chua đúng không nào? Thật ra, cải chua được làm từ cải thảo và lên men với kỹ thuật truyền thống tạo ra được nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe như tăng cường hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch.
- Ngoài ra cải chua còn chứa 1 vitamin khá quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch đó là vitamin K. Vì nó sẽ ngăn chặn quá trình tích tụ canxi trong động mạch chủ, từ đó giảm khả năng cũng như nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Thêm vào đó, vitamin K còn có chức năng cộng hưởng canxi và protein giúp xương phát triển tốt hơn, giảm thấp nguy cơ bị loãng hoặc gãy xương.
Mẹo nhỏ để chọn được loại thịt heo quay ngon nhất
- Khi mua thịt, các bạn chú ý đến màu sắc của thịt phải tươi và không có mùi ôi thiu.
- Thịt heo sạch là thịt có độ đàn hồi chắc chắn, các thớ thịt đan sát vào nhau và không có nhớt.
- Với lớp mỡ các bạn cũng nên chú ý quan sát nhen, lớp mỡ ngon mà ăn không bị ngấy thường là lớp mỡ mỏng tầm 2cm và thịt nào có lớp nạc và lớp mỡ áp chặt vào nhau thì thịt đó càng ngon đó!
Món lạ với món chè heo quay chuẩn vị Huế, tinh tế trong từng bước làm, thể hiện được sự khéo léo của người nấu!
Cách kho thịt heo quay với cải chua ngon đúng điệu
Nguyên liệu cho món heo quay kho cải chua
- 500gr thịt heo quay
- 10gr hành lá
- 1 cái hoa hồi
- 1 củ hành tím
- 300gr dưa cải
- 1 trái ớt
- 1 trái dừa xiêm
- Gia vị cần thiết: tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương, dầu điều...
Cách làm thịt heo quay kho cải chua
Bước 1:
- Bước đầu tiên luôn là bước sơ chế nguyên liệu nè.
- Thịt heo quay khi các bạn mua về chỉ đơn giản là cắt thành khối hình chữ nhật dài tầm 3-4cm, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Hành tím lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn nha, tương tự với ớt mình cũng bỏ hột rồi cắt nhỏ, dưa cải thì cắt cọng nhỏ vừa ăn tầm 4-5cm là được.
Bước 2:
- Khi sơ chế xong các bạn sẽ đem thịt heo quay đi ướp với hành lá đã cắt, ớt lát cùng với các gia vị sau: 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương. Sau đó các bạn trộn thịt với số gia vị đó để thịt được thấm đều các mặt, sau đó để nguyên ướp trong khoảng 15 - 20 phút nha.
- Tiếp theo là phần dưa cải các bạn cũng cần xào sơ nhé. Các bạn sẽ chuẩn bị 1 chảo nhỏ với dầu được đun nóng, khi dầu nóng lên, các bạn cho 2 muỗng cà phê hành tím băm sẵn vào phi cho thơm vàng. Khi hành tím chuyển sang màu vàng nâu thì mới cho dưa cải vào xào cho mềm. Bước này sẽ giúp cho dưa cải được thấm vị và khiến cho dưa cải được mềm hơn, thơm hơn. Đảo đều chảo tầm 2 phút thì tắt bếp, để riêng.
Bước 3:
- Đến bước kho thịt rồi nè. Các bạn sẽ lấy 1 nồi trung cho vào 1 ít dầu điều, 1 cái hoa hồi, 1 ít tiêu, các bạn thích ăn cay nhiều thì có thể cho thêm vài lát ớt nữa nhen, xào với lửa vừa, khi dậy mùi thơm thì cho thêm thịt heo quay vào xào cho săn thịt lại.
- Để lửa kho thịt riu riu, vừa kho vừa nêm nếm gia vị với 3 muỗng canh nước tương, dùng đũa xào đều để thịt thấm đều gia vị. Kho được 15 phút, cho thêm nước dừa vừa dâng lên đủ mặt thịt và cải chua.
- Món thịt heo quay kho cải chua này đòi hỏi có độ mềm hẳn nên thời gian kho cũng khá lâu, tầm 45 phút- 1 tiếng thì dưa cải mới mềm hẳn và thịt heo mới ngấm gia vị. Một điều quan trọng là trong quá trình kho, các bạn tuyệt đối không đậy nắp nhá!
Muốn thực hiện được món heo quay kho cải chua thơm ngon trọn vị thì nhất định phải có được miếng thịt heo quay thật ngon, xem ngay cách ướp thịt heo quay nào!
Những lưu ý nhỏ trong món heo quay kho cải chua
Mặc dù cách kho thịt heo quay với cải chua này vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, tuy nhiên vẫn phải chú ý những điểm sau:
- Người có bệnh nền về tim mạch, cao huyết áp, người có bệnh thận và gan hoạt động không được tốt hay viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn nhiều dưa muối. Vì độ chua trong dưa muối chứa 1 lượng muối và men tiêu hóa cao nên có thể dẫn đến những triệu chứng không tốt cho sức khỏe.
- Cải chua phải chọn những là cải có màu vàng đẹp, tươi, vì những loại đó cải thường sẽ giòn và chua vừa phải. Ngược lại với loại cải sẫm màu là những loại cải không ngon.
- Rửa sạch cải trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn cũng như khử bớt độ mặn của cải.
Xem ngay cách làm món heo quay kho cải chua ngon mặn mà!
Không sợ thịt heo quay bị khét hay không chính đều khi thực hiện bằng lò nướng, mọi thứ trở nên đơn giản hơn với cách làm heo quay bằng lò nướng!
Vậy là sau 45 phút là chúng ta đã có thể thưởng thức món heo quay kho cải chua thơm ngon này rồi đó. Đây là 1 món ăn tổng hợp nhiều vị nhưng mang lại cảm giác độc đáo như vị chua từ cải, vị thơm mềm của thịt, mọi thứ đều đậm đà, khi ăn với cơm, chỉ cần rưới 1 ít nước thịt cũng đã cảm thấy món ăn này xứng đáng từng giờ từng phút để chế biến luôn đó!
Yummyday.vn
Bình luận