Gà chiên mắm tỏi là một trong những thực đơn cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Món ăn này có thể giúp các bà nội trợ bận rộn thực hiện nhanh trong những ngày không có nhiều thời gian vào bếp.
Thịt gà là loại thịt phổ biến, xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm gia đình và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Và một trong những món ăn chế biến từ thịt gà được nhiều người yêu thích là gà chiên mắm tỏi. Mùi vị đặc trưng của món gà chiên mắm tỏi sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại đấy.
Thịt gà là một thực phẩm cung cấp nguồn đạm dồi dào cho cơ thể. Mỗi bộ phận của gà sẽ mang đến cho cơ thể một lượng đạm, chất béo và calo khác nhau. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem mỗi loại bộ phận của thịt gà sẽ hoạt động tốt nhất cho các mục đích nào khi dùng để nấu ăn.
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của các mẹ nội trợ do thịt gà không chứa nhiều chất béo mà lại dễ chế biến.
Thịt gà được chia làm nhiều bộ phận khác nhau như đùi, cánh, lườn,.... Mỗi bộ phận sẽ mang lại một lượng calo khác nhau.
1. Ức gà: 284 Calo
Một cái ức gà đã được lóc bỏ da, không xương, được nấu chín ( khoảng 172 gram) sẽ cung cấp:
Lượng calo: 284
Protein: 53,4 gram
Carbs: 0 gram
Chất béo: 6,2 gram
Như vậy, 80% lượng calo trong ức gà đến từ protein và chỉ 20% đến từ chất béo. Tuy nhiên, kết luận này là chưa tính đến các yếu tố như thực phẩm nấu kèm: nước xốt, dầu ăn, rau,....
Không cần phải đến quán vì bây giờ đã có thể làm gà chiên xù ngay tại nhà.
2. Thịt đùi gà: 109 Calo
Đùi gà sẽ mềm và có hương vị hơn ức gà vì có chứa hàm lượng chất béo cao hơn.
Một cái đùi gà trung bình đã bỏ da, không xương, nấu chín (52gr) chứa:
Lượng calo: 109
Protein: 13,5 gram
Carbs: 0 gram
Chất béo: 5,7 gram
Một đùi gà 100gr cung cấp 209 calo, 26 gram protein và 10,9gr chất béo.
Chính vì thế có thể thấy, 53% lượng calo đến từ protein, 47% đến từ chất béo.
Đùi gà có giá thành không đắt, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tốt đối với những gia đình có ngân sách hạn hẹp.
3. Cánh gà: 43 Calo
Một cánh gà to trung bình, lóc bỏ da, không bao gồm xương (21 gram) chứa:
Calo: 42,6
Protein: 6,4 gram
Carbs: 0 gram
Chất béo: 1,7 gram
Cứ 100 gram, cánh gà sẽ cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Tương đương calo trong cánh gà sẽ đến từ 64% protein và 36% chất béo.
4. Má đùi gà: 76 Calo
Chân gà được tạo thành từ hai phần - đùi và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương (44gr) chứa:
Lượng calo: 76
Protein: 12,4 gram
Carbs: 0 gram
Chất béo: 2,5 gram
Mỗi 3,5 100 gram má đùi gà có 172 calo, 28,3 gram protein và 5,7gr chất béo. Tương đương 70% calo đến từ protein và 30% calo đến từ chất béo.
Cách làm gà chiên giòn nhai rợp rợp.
Gà chiên mắm tỏi là một trong những món ăn đặc sắc được chế biến từ thịt gà và rất bắt cơm, đây là món ăn luôn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Cảm giác giòn giòn của da gà được chiên lên, hòa quyện với mùi thơm của tỏi và vị đậm đà của nước mắm hòa quyện vào nhau tạo thành một món ăn vô cùng tuyệt vời.
Vậy cuối tuần này thay vì những món ăn đã quá quen thuộc được chế biến từ gà như luộc, kho, chiên,… thì sao bạn không thử trổ tài làm món gà chiên mắm tỏi siêu thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà.
Công dụng thịt gà đem lại cho sức khỏe con người
1. Phòng ngừa loãng xương
Trong thịt gà có chứa rất nhiều hàm lượng protein không chỉ giúp phát triển cơ bắp ở người trẻ, người vận động viên, mà còn giúp phát triển xương khớp khỏe mạnh hơn đối với người già thường xuyên mắc phải tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp.
Vì vậy nếu ăn thịt gà thường xuyên, hàm lượng protein trong thịt gà sẽ làm giảm những cơn đau nhức xương khớp, hỗ trợ tốt hơn cho tình trạng loãng xương của bạn cũng như giúp xương thêm phát triển khỏe mạnh.
Gà ngọt mềm thơm, xem ngay cách làm cánh gà chiên mật ong.
2. Giúp giảm cân hiệu quả
Đối với những người đang, đã và sẽ thực hiện chế độ giảm cân sẽ không còn quá xa lại với việc sử dụng ức gà trong các bữa ăn của mình. Với hàm lượng protein dồi dào có trong thịt gà, những người đang trong quá trình giảm cân sẽ cần nạp vào cơ thể để phát triển cơ bắp và thúc đẩy đào thải mỡ thừa trong cơ thể.
3. Chống ung thư
Trong thịt gà có chứa một loại chất có tên gọi là selen - một loại chất có khả năng chống lại các bệnh ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Với thịt gà giòn dai, mùi tỏi thơm thơm bùi bùi, nước mắm đậm đà cùng mùi vị cay nồng của ớt hòa quyện vào thịt chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai khi thưởng thức nó sẽ khó có thể quên được mùi vị này. Vậy bạn còn lăn tăn gì nữa mà không cùng vào bếp với Yummy Day thực hiện cách làm gà chiên mắm tỏi siêu ngon này.
Những chú ý khi làm món gà chiên mắm tỏi
Khi chọn thịt gà, không nên chọn thịt quá dai hoặc quá non, hoặc thịt gà đã để lâu vì khi ăn thịt gà sẽ không ngon, vị sẽ bị giảm đi, mất sự hấp dẫn của món ăn.
Khi cho nước mắm và đường vào để nấu cánh gà chiên mắm tỏi bạn nên đảo nhanh và đều tay bởi vì đường rất nhanh bị cháy và chuyển màu khá nhanh.
Để món ăn dậy mùi thơm để "kích thích" bao tử của cả nhà thì trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm một chút tỏi đã băm nhỏ vào đảo cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà chiên mắm tỏi
Để làm được món gà chiên mắm tỏi siêu ngon cần làm theo những bước sau (suất dành cho 4 người ăn):
- Đùi gà hoặc cánh gà (khuyên bạn nên dùng cánh gà sẽ ngon hơn)
- 2 củ tỏi, 1 quả ớt tươi, 1 củ gừng
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, muối hạt, rượu trắng
Sơ chế các nguyên liệu làm gà chiên mắm tỏi
Bước 1: Bóc vỏ 2 củ tỏi, giã nhỏ, dùng rượu trắng, muối hạt, gừng giã để xát gà cho sạch và khử mùi hôi của gà.
Bước 2: Gà sau khi rửa sạch, các bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 -2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, nửa thìa mì chính, 1 muỗng dầu ăn, 1 ít gừng, tất cả trộn đều vào nhau, ướp trong vòng 15 - 30 phút.
Bắt đầu làm món gà chiên mắm tỏi
Bước 3: Dùng chảo lòng sâu cho lên bếp, đổ dầu ăn rồi đun cho đến khi dầu nóng già.
Bước 4: Gắp từng miếng thịt gà cho vào chảo dầu rán, cho đến khi nào gà chín giòn và có màu vàng đều đẹp mắt. Sau đó lót giấy thấm dầu ra đĩa và gắp gà cho lên trên.
Bước 5: Vẫn dùng chảo dầu vừa rán gà, cho tỏi vào cùng với 1 thìa nước mắm phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã rán vàng vào đảo, cho thêm gia vị vừa ăn vào, để lửa to, đảo nhanh tay, gần tắt bếp cho ớt vào.
Món gà chiên mắm tỏi ngon là khi thành phẩm có da gà được chiên giòn, cắn một miếng cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm quyện vào thịt, và thơm của tỏi, cay nồng của ớt.
Sau khi hoàn thành món gà chiên mắm tỏi, bạn gắp thịt ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình và gia đình.
Món gà chiên mắm tỏi sẽ hợp nhất khi ăn cùng với cơm trắng nóng sốt dẻo. Kèm theo đó là một vài lát dưa chuột hay rau sống để món ăn thêm thanh mát hơn. Thịt gà được chiên đến giòn dai, mùi tỏi thơm phức, nước mắm đậm đà hòa cùng chút vị cay cay tê tê của ớt hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, khiến cho bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên tròn vị, đậm đà và hấp dẫn hơn.
Video hướng dẫn cách làm món gà chiên mắm tỏi siêu ngon bên dưới!
Vào những ngày trở lạnh, chỉ cần được thưởng thức gà chiên mắm tỏi nóng hổi thơm lừng cùng một bát cơm trắng tỏa khói nghi ngút là bạn có thể cảm nhận được hết vị ngon khó có thể quên được cùng với hương vị đặc trưng của món ăn này.
Yummyday.vn
Bình luận