Mứt nho không còn xa lạ với nhiều người trong những ngày cận Tết. Không những thế, bạn còn có thể dễ dàng bắt gặp các lọ mứt nho trong các cửa hàng tiện lợi mỗi ngày. Hãy nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây để lưu lại cách làm mứt nho không quá khó như bạn đang nghĩ.
Với vị chua ngon đặc trưng của mứt nho, không chỉ mang lại hương vị khó quên mà còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế, nó luôn là nguyên liệu được tìm kiếm nhiều dù giá thành không rẻ so với các loại trái khác.
9 công dụng thần thánh của quả nho theo màu sắc ít người biết
Thông thường, các loại nho có màu sắc khác nhau thì cũng sẽ có những lợi ích khác nhau:
- Nho đỏ: Làm mềm mạch máu
Nho đỏ có thể làm mềm mạch máu, cho nên các bệnh nhân tim mạch nên ăn nho nhiều hơn. Ngoài ra, enzyme này cũng có thể bảo vệ tim bằng cách làm chậm sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch. Chất này là phổ biến nhất trong da nho đỏ, và tốt nhất là ăn cả vỏ.
- Nho trắng: Nuôi dưỡng phổi
Loại nho này còn được gọi là nho pha lê, có công dụng làm đầy phổi và giữ ẩm cho làn da. Nó phù hợp cho những người bị ho, bệnh đường hô hấp, và là thực phẩm tốt cho những người có màu da kém.
- Nho tím: Ngăn ngừa lão hóa
Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Thường xuyên ăn nho tím sẽ giúp trì hoãn quá trình lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn - mối quan tâm hàng đầu của các chị em phụ nữ.
- Nho đen: Giảm mệt mỏi
Hàm lượng khoáng chất như kali, magiê và canxi trong nho đen cao hơn so với các loại nho màu khác. Nó có thể bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người và giúp chống lại sự mệt mỏi.
Đẹp mắt với món mứt atiso đỏ vô cùng bắt mắt.
Rửa nho và sử dụng nho đúng cách
Đầu tiên rửa sạch bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt quả nho, sau đó ngâm nho trong nước trong 20 đến 30 phút, và cuối cùng rửa lại trực tiếp dưới vòi nước sạch.
Chú ý: Hàm lượng đường của nho là 10% đến 15%, thậm chí có thể vượt quá 20% tuỳ loại. Ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường. Bạn nên ăn 200 ~ 400 gram nho mỗi ngày.
Công dụng của quả nho là như thế, nhưng sẽ có rất nhiều người nghĩ rằng mứt được làm từ nho sẽ không mang đến lợi ích cho sức khỏe bởi đây là món ăn vặt chứa nhiều đường. Sự thật thì không hẳn là như thế, cụ thể hãy tìm hiểu ngay mứt nho mang đến những lợi ích gì cho cơ thể nhé.
10 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Nho Khô Mang Lại Cho Sức Khoẻ
Nho khô mỹ hay mứt nho, mứt nho khô tuy có bề ngoài nhăn nhúm, xấu xí, nhưng lại được đánh giá là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều thành phần bổ dưỡng cho cơ thể.
Nho khô là thực phẩm rất có giá trị về nhiều mặt và có nhiều công dụng tốt.
1. Cung cấp năng lượng
Vì chứa rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng nên nho kho được xem là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, nhờ dễ bảo quản mà nho khô trở thành món ăn bỏ túi củ nhiều người. Bên cạnh đó, nho khô còn có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hấp thu các loại vitamin, protein và các chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác khi được nạp vào cơ thể. Nhờ thế sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Nho khô giúp những người mắc các bệnh liên quan đến máu bổ sung chất sắt cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu thay vì chỉ dùng thịt, gan - những thực phẩm không tốt vì ảnh hưởng đến mỡ máu.
Cách làm mứt dứa ngọt thanh pha lẫn 1 chút vị chua vô cùng kích thích vị giác.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Nho khô chứa nhiều chất xơ nên là món ăn công hiệu cho người bị táo bón và bệnh trĩ và gián tiếp hạ Cholesterol.
Thường xuyên ăn nho khô sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, đồng thời chất xơ trong nho còn giúp quét các độc tố và các hóa chất gây hại ra khỏi cơ thể.
3. Bảo vệ sức khỏe răng, miệng
Nho khô có thể giúp loại bỏ các mẫu thực phẩm kẹt trong răng vì trong nó có 5 chất có trong loại nho không hạt Thompson có khả năng kháng vi khuẩn gây sâu răng. Đồng thời có thể ngăn chặn các vi khuẩn bám trên bề mặt vì thế hạn chế sự hình thành bựa răng.
Bên cạnh đó, axit oleanolic – một thành phần có trong nho khô cũng giúp bạn chống sâu răng và ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại.
4. Tăng cường sức khỏe xương
Nho khô còn rất giàu canxi, giúp bạn tăng cường sức khỏe của xương và răng, phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ngoài ra, nho khô còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng boron, giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi tốt cho quá trình hình thành xương ở trẻ mới lớn.
5. Giảm nồng độ axít
Kali và magie có trong nho khô là hai dưỡng chất làm giảm độ axit và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Do đó, ăn nho khô có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh như viêm khớp, gút, sỏi thận và bệnh tim.
6. Sát khuẩn
Thật không ngờ khi có thể nghĩ rằng nho khô có thể có khả năng sát khuẩn với các hợp chất dinh dưỡng thực vật polyphenol có trong nó. Ngoài ra, hợp chất polyphenol còn được chứng minh có tác dụng giúp giảm sốt bằng cách tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.
7. Bảo vệ mắt
Hợp chất polyphenol chứa trong nho khô giúp chống oxy hóa, bảo vệ mắt trước các nguy cơ mắc các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các chứng rối loạn thị giác khác.
8. Ngừa thiếu máu
Nho khô rất giàu sắt và đồng, giúp ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình đông máu trong thời gian chữa trị các vết thương.
9. Ngừa ung thư
Đây là 1 trong những lợi ích nhất mà ta cảm thấy nó thực sự quan trọng đối với nho khô. Hợp chất catechin được chứng minh là có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các nguyên nhân gây ra sự phát triển của các khối u, đặc biệt là ung thư kết tràng.
10. Khơi gợi ham muốn
Nghiên cứu cho thấy, nho khô có chứa một loại axít amin là arginin, có tác dụng kích thích ham muốn và tăng cường chức năng tình dục.
Cách làm mứt tắc không cần vôi siêu đơn giản tại nhà.
Mứt kho khô
Nguyên liệu làm mứt nho khô (cho ra 1.2kg mứt)
Nho tươi 2 kg
Cafe muối ăn 2 thìa
Đường 200 g
Dụng cụ thực hiện: Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao,...
Cách làm mứt nho khô
1. Sơ chế nho
Rửa nho thật sạch để loại bỏ chất dơ bám trên vỏ. Nếu có thể, hãy giữ nguyên cuống nho để tránh để nước rửa ngấm vào trong phần thịt quả.
Pha 2 thìa cafe muối vào 1,5 lít nước lọc sau đó cho nho vào ngâm. Ngâm nho khoảng 1,5-2 tiếng rồi vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
2. Trụng nho với nước sôi
Đun sôi nước vừa đủ để cho cả chùm nho vào chần nhanh khoảng 30 giây cho nho nứt vỏ.
Thả ngay chùm nho đã chần xong vào tô nước đá 2-3 phút, sờ thấy vỏ quả nguội hẳn thì vớt nho ra để thật khô vỏ.
3. Làm nho khô
Tách nho khỏi cuống bằng kéo vì khi dùng tay bứt sẽ có thể sẽ làm nát hoặc bong cả phần thịt nho.
Tiếp theo, đem nho đi sấy khô với hai cách sau:
Cách 1: Sấy nho khô không dùng lò
Chuẩn bị một chiếc nia lớn hoặc mẹt tre. Trải đều nho lên mặt sau đó phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 5-7 ngày. Lưu ý: Thường xuyên đảo các mặt nho để nho khô đều. Trường hợp ngày nắng yếu, bạn cần phải phơi nho với thời gian lâu hơn.
Cách 2: Sấy nho với lò nướng
Cho nho vào trong lò và bật chế độ sấy tầm 7-8 tiếng với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Sau đó tắt lò, để cho nho nghỉ khoảng 2 tiếng.
Sau đó sấy nho thêm 1,5-2 tiếng nữa cho khô hoàn toàn rồi lấy ra để nguội.
4. Sên mứt
Hòa đường với nước đun sôi trên bếp, khi đường hơi đặc lại bạn hạ lửa nhỏ rồi cho nho vào sên khoảng 20-30 phút để đường bao quanh nho thì tắt bếp.
Đợi cho mứt nho nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dể ăn dần.
Mứt cà rốt sợi vô cùng bổ dưỡng.
5. Thành phẩm
Mứt nho khô thành phẩm sẽ có màu vàng nâu bắt mắt, hương vị chua ngọt hoà quyện mang lại độ giòn dẻo vô cùng bắt vị.
Mứt nho dẻo
Nguyên liệu làm mứt nho dẻo (cho ra 400g mứt)
Nho 500 g
Đường 140 g
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện: Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao,...
Cách chế biến mứt nho dẻo
1. Sơ chế nho
Nho mua về rửa sạch, dùng mũi dao đâm lỗ ở phần đầu quả nho, bóp nhẹ để lấy hột ra.
2. Sên mứt
Cho 140 gr đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và nho đã tách hạt cho vào chảo ngâm khoảng 30 phút cho đến khi đường tan ra.
Cho chảo lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi đường sôi thì hạ lửa nhỏ đun cho đến khi đường sánh lại thì tắt bếp.
3. Hoàn thành
Cho nho lên vỉ, mang ra phơi nắng hay sấy bằng lò nướng (dưới 100 độ) cho nho khô ráo và đườngkhông dính tay là được.
Cho nho vào hộp thuỷ tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Lưu ý khi làm mứt nho: Chọn nho làm mứt nên tươi, vỏ mỏng, không bị dập nát, nhiều thịt.
Cách làm mứt cùi bưởi ăn là ghiền.
Cách làm mứt nho dẻo ngon ngất ngây, xem ngay kẻo lỡ!
Trên đây Yummy Day đã chia sẻ cho bạn cách làm mứt nho thơm ngon dễ làm cho ngày Tết. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công!
Yummyday.vn
Bình luận