Thiên Vũ Thiên Vũ

19:59 15/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
4/5

Mứt cà rốt sợi với hương vị đặc trưng của loại củ bổ dưỡng cùng vị ngọt nhè nhẹ của đường sên, chính xác là đối thủ nặng ký trên dàn mứt Tết năm nay đó nha. Để tạo ra mẻ mứt cà rốt sợi siêu hấp dẫn này, ngoài việc khéo tay hay làm thì còn cần thêm một xíu bí kíp hay ho nha, hãy để YummyDay tận tình hướng dẫn tất thảy mọi bước cho món mứt này nhé.

Cách làm mứt cà rốt sợi không cần nước vôi vẫn xuất sắc như thường

Mứt cà rốt sợi không cần nước vôi vẫn ngon như thường
Mứt cà rốt sợi không cần nước vôi vẫn ngon như thường

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cà rốt sợi chuẩn không cần chỉnh

  • Một cân cà rồi tươi nguyên, còn cuống, không bị cong quẹo mà thẳng thon, đồng thời không quá nhiều mắt sần, có màu cam sáng.
  • Ước lượng thêm 400 gram đường cát mịn, khô trắng
  • Chuẩn bị một vài ống vani dạng bột hoặc nước
  • Cùng với đó, hãy múc thêm 1 muỗng canh phèn chua 

Các cách làm mứt cà rốt YummyDay chía sẻ sẽ không khiến bạn thất vọng đâu

Cách làm mứt cà rốt sợi dẻo thơm mà không dùng nước vôi

Bước 1: Đem cà rốt đi sơ chế

- Cà rốt khi mua về cần được cạo hết đi lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa qua với nước cho sạch rồi tiến hành dùng dao thái thành từng sợi mỏng dài hoặc nếu bạn có dụng cụ bào sợi hãy sử dụng để bào sợi cà rốt nhanh chóng hơn nhé

 - Lấy một chiếc nồi vừa, đổ vào tầm 2 lít nước lọc, bật bếp đun đến khi nước sôi nhiều thì thả phèn chua đã chuẩn bị cùng toàn bột cà rốt thái sợi vào. Trụng cà rốt trong thời gian 4 phút thì có thể nhấc nồi xuống. Lấy cà rốt ra thau sạch, xả lại nước để phèn chua bám trên cà rốt được trôi đi hết. Sau đó cho vào rổ để ráo nước. 

Tiến hành sơ chế cà rốt
Tiến hành sơ chế cà rốt

Bước 2: Sên đường với cà rốt sợi làm mứt

- Chuẩn bị chảo to vừa, dày dặn có đáy sâu, lau qua chảo cho khô sạch rồi đỏ hết lượng đường đã chuẩn bị vào chảo cùng 100 ml nước lọc. Bật lửa vừa nấu cho đường tan hoàn toàn và hơi sệt lại thì bắt đầu trút toàn bộ cà rốt vào. Dùng sạn xào qua lại cho cà rốt thấm đường.

- Đun khoảng một lát bạn sẽ thấy nước trong cà rốt đã chảy ra, lúc này điều chỉnh mức lửa xuống thấp, không đảo mứt liên tục mà cách một khoảng thời gian mới đảo đều một lần. Đợi đến lúc nước đường trong chảo cạn sệt, khi kéo tạo thành những sợi đường dài mỏng như tơ thì dừng lại, nhấc bếp xuống. 

- Mứt sên khi được nhấc ra khỏi bếp sẽ cần bỏ thêm vani vào, sau đó bạn cần dùng sạn xào hỗn hợp đều tay liên tục để đường khô hoàn toàn và xuất hiện lớp bột đường trắng mịn bám ngoài cà rốt. Đến bước này là xem như đã hoàn thành món mứt cà rốt sợi

Bước 3: Để nguội và bảo quản

Mứt cà rốt sợi có thể dùng khô hoặc ướt
Mứt cà rốt sợi có thể dùng khô hoặc ướt

Mứt cà rốt sợi cần được trải đều ra một chiếc mâm hoặc khay rộng rãi để chúng nguội hẳn. Sau đó, hãy cho mứt cà rốt sợi vào hũ thủy tinh hoặc túi zip để bảo quản. Khi ăn bao nhiêu thì bạn lấy ra bấy nhiêu và tránh để mứt tiếp xúc với không khí quá lâu hay dưới ánh nắng mặt trời.

Cách làm mứt cà rốt sợi phong cách truyền thống

Mứt cà rốt sợi phong cách truyền thống ngon u mê
Mứt cà rốt sợi phong cách truyền thống ngon u mê

Một vài nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt cà rốt sợi

  • Một cân cà rốt tươi mới, cuống xanh, sắc cam trên quả sáng đẹp
  • Khoảng nửa cân đường cát trắng mịn, khô ráo
  • Một vài ống vani tạo mùi thơm nhẹ
  • Dùng thìa cà phê, lấy 2 thì vôi tôi cùng 1 thìa phèn chua

Cách làm mứt cà rốt dẻo đa dạng thêm cho mâm mứt ngày Tết của gia đình bạn

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt sợi đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế cà rốt để làm mứt

Bào mỏng cà rốt
Bào mỏng cà rốt

- Tương tự với cách làm mứt cà rốt sợi trên, cà rốt sẽ được loại sạch vỏ và rửa qua với nước cho sạch sau đó sẽ được thái bằng dao thành từng sợi mỏng dài hoặc bạn có thể tạo sợi cho cà rốt bằng cách dùng dụng cụ bào sợi cho tiện lợi 

- Chuẩn bị một thau nước có chứa vôi đã được hòa tan và lọc cặn. Thả hết cà rốt sợi vào ngâm trong nước vôi trong khoảng thời gian tầm 30 phút thì lấy cà rốt sợi ra, xả dưới vòi nước vài lần cho khử hết mùi vôi. 

- Chuẩn bị nồi nước đặt lên bếp, thêm vào chút phèn chua rồi bật lửa đun cho hỗn hợp, đợi khi nước trong nồi sôi thì thả cà rốt sợi vào trụng sơ khoảng tầm 2 phút thì nhanh chóng vớt ra. Cho vào thau nước rửa lại thật sạch rồi để lên rổ cho ráo nước. Lưu ý cà rốt chỉ trụng sơ qua nên không để chúng quá lân trong nước sôi sẽ làm sợi cà rốt mềm nhũn, khi làm mứt không có được độ giòn mà rất dễ nhão.

Bước 2: Ướp đường và sên mứt cà rốt sợi

Sên cà rốt với đường
Sên cà rốt với đường

- Chuẩn bị thố vừa, cho cà rốt bào sợi cùng toàn bộ đường đã được ước lượng từ trước vào cùng. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp cho cà rốt được áo đường sau đó sẽ để ướp trong khoảng thời gian từ 3 – 4 giờ để đường trong thố được tan hết.  

- Sau thời gian ướp, hãy lấy một chiếc chảo vừa phải và dày chắc, bỏ cà rốt ướp đường vào, bật lửa ở mứt to để sên mứt. Lúc nước đường trong chảo sôi được tầm 5 phút và có hiện tượng sệt lai5 thì hãy điều chỉnh lửa xuống mức thấp nhất. Bấy giờ, dùng sạn xào mứt liên tục thật đều và nhanh. Sau đó, thả thêm vani vào mứt để dậy mùi. 

- Bạn sên mứt đến khi nước đường hoàn toàn khô cạn và có lớp bột mịn bao phủ khắp sợi cà rốt thì có thể tắt bếp. Tuy nhiên cần phải đảo tiếp để đảm bảo mứt không còn bị bết ướt mới hoàn tất.

Bước 3: Bảo quản mứt cà rốt sợi

Thành phẩm ngon khó chối từ
Thành phẩm ngon khó chối từ

Trải mứt cà rốt sợi ra một cái khay rộng rải để nhanh chóng nguội đi rồi mới cho vào lọ hoặc hộp chuyên dụng để đựng thực phẩm đem bảo quản.

Mứt cà rốt sợi vô cùng thích mắt và cực đơn giản!

Thoắt một cái đã xong món mứt cà rốt sợi dẻo ngọt rồi đây. Không cần cầu kỳ, phức tạp mà tết này mình muốn sắc có sắc,  muốn hương có hương, cần vị thì ôi thôi ngọt ngào phải biết với món mứt cà rốt sợi này. Hãy nhanh tay lưu lại bí kíp và thực hiện món mứt tiện lợi này để dùng dần vào những ngày tết sum vầy bạn nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.