Thiên Vũ Thiên Vũ

08:10 13/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Ốc mỡ xào me không chỉ thơm ngon khiến người thưởng thức nó khó mà cưỡng lại được mà cách nấu lại rất đơn giản. Vì thế mà ốc mỡ xào me trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của vị béo ngậy thơm ngon của thịt ốc hòa quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết nấu ốc mỡ xào me thơm ngon nhé!

Mẹo chọn ốc mỡ ngon

Chọn những con ốc có mày nằm sát với vỏ ốc bên ngoài
Chọn những con ốc có mày nằm sát với vỏ ốc bên ngoài
  • Để món ốc mỡ xào me thơm ngon hơn, điều quan trọng là chọn ốc. Bạn nên chọn những con ốc có mày nằm sát với vỏ ốc bên ngoài. Bạn quan sát xem thân ốc khi nằm yên có xu hướng thò đầu ra phía ngoài không, còn khi có tác động nó có thụt nhanh vào bên trong, có mày khép lại không nhé! Chứng tỏ những con ốc mỡ này vẫn còn tươi, bạn nên mua.
  • Những con ốc không còn tươi hoặc để lâu thì thường có mày thụt vào trong, bạn hạn chế mua chúng. Những con ốc này bạn không nên mua vì thịt của chúng không còn béo ngọt thơm ngon nữa. Tệ hơn là chúng đã bị chết lâu rồi nên bạn hãy lựa chọn thật kỹ để không phải mua nhầm ốc chết nhé!
  • Nếu bạn mua nhầm ốc chết thì thường chúng sẽ có mùi hôi khá khó chịu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đem thả những con ốc này vào trong thao nước, những con ốc nào bị chết thì sẽ nổi lên trên và phần miệng của chúng cũng sẽ bị nổi lên trên.
  • Khi chọn mua ốc mỡ, bạn nên lựa chọn những con còn chưa mở nắp. Thường thì những con ốc đã há miệng và mở nắp thì chúng không còn độ tươi ngon nữa.
  • Cuối cùng, bạn cũng không nên chọn những con ốc mỡ quá to. Vì những con càng to thì đồng nghĩa với việc thịt của nó sẽ còn ngọt và dai hơn những con nhỏ. Vì vậy, bạn hãy chọn mua những con ốc mỡ nhỏ hoặc to vừa cỡ ngón tay cái là được.

Cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon khó cưỡng

Làm món ốc mỡ xào me đậm vị
Làm món ốc mỡ xào me đậm vị

Nguyên liệu làm ốc mỡ xào me thơm ngon

  • Ốc mỡ: 450 - 500 g
  • Mỡ phần: 100 - 150 g
  • Rau răm: khoảng 20 g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá: 1- 2 cây
  • Me vắt: 60 g
  • Tỏi băm:  20 g
  • Đậu phộng rang: 30 g
  • Tắc: 1 - 2 quả
  • Ớt hiểm:  2 trái
  • Đậu phộng rang
Nguyên liệu làm món ốc mỡ xào me
Nguyên liệu làm món ốc mỡ xào me

Cách làm món ốc mỡ xào me thơm ngon

Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu

  • Để làm sạch ốc giúp ốc nhả hết các chất bẩn ra ngoài thì bạn đem ốc mỡ ngâm với nước vo gạo. Bạn ngâm khoảng từ 1 đến 2 tiếng rồi vớt ốc ra rổ để ráo là được.
  • Me thì bạn cho vào tô, rồi thêm nước nóng vào, dùng muỗng dầm cho me mềm ra để lấy nước cốt.
  • Bạn đem hành tây lột sạch vỏ, rồi rửa sạch với nước,sau đó để ráo rồi đem cắt thành múi cau. Rau răm thì bạn đem nhặt sạch rồi chia ra làm 2 phần: 1 phần thì cắt nhỏ, phần còn lại thì để nguyên.
  • Hành lá bạn đem ngắt lá úa rồi rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa chừng 3cm.
  • Cuối cùng mỡ phần bạn đem rửa thật sạch sau đó để ráo rồi đem cắt khối vuông nhỏ chừng 1cm.
Đem ốc mỡ ngâm với nước vo gạo
Đem ốc mỡ ngâm với nước vo gạo

Bước 2. Công đoạn thắng tóp mỡ chần ốc

  • Với cách làm ốc mỡ xào me đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, rồi tiếp đến bạn cho vào một ít nước. Sau đó bạn đun với lửa lớn, cho mỡ phần vào rồi thắng vàng để thành tóp mỡ. Riêng phần mỡ nước thì bạn đổ ra chén nhỏ để riêng.
  • Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 lít vào nồi, nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn cho ốc mỡ vào. Tiếp đến bạn nêm một chút gia vị vào nồi gồm: bột canh, giấm gạo lên men. Tiếp theo bạn chần ốc sơ trên lửa lớn, rồi bạn vớt ốc ra rổ để ráo.
Cho mỡ phần vào chảo rồi thắng vàng để thành tóp mỡ
Cho mỡ phần vào chảo rồi thắng vàng để thành tóp mỡ

Bước 3. Công đoạn pha nước me

  • Me sau khi đã lọc lấy nước và đem bỏ xác thì bạn cho đổ nước cốt me vào tô. Sau đó thêm một ít gia vị để làm nước sốt me gồm: bột canh, 1 tương ớt, đường, nước mắm và một ít nước. Tiếp đến bạn khuấy đều lên cho hỗn hợp tan.

Bước 4. Công đoạn xào ốc

  • Bạn đặt chảo mới lên bếp, nấu với lửa lớn, rồi bạn cho vào chảo khoảng  2 muỗng canh mỡ nước đã để riêng lúc nãy vào. Sau đó bạn cho tiếp vào chảo một ít tỏi băm và ớt hiểm đã đập dập vào. 
  • Bạn tiếp tục xào với lửa lớn xào cho đến khi món ăn bay mùi thơm thì bạn cho hành tây vào. Bạn xào sơ qua khoảng 5 phút, rồi cho thêm nước me và một ít bột năng vào nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho ốc vào rồi xóc đều lên.
  • Bạn xào khoảng 5 phút khi mà ốc mỡ đã thấm gia vị thì để lửa nhỏ. Cuối cùng bạn cho hành lá và rau răm đã cắt nhỏ vào chảo rồi xóc đều chúng lên một lần nữa rồi bạn có thể tắt lửa.

Bước 5. Thành phẩm

Cho ốc ra dĩa, rồi rắc thêm một chút rau răm và tóp mỡ lên trên
Cho ốc ra dĩa, rồi rắc thêm một chút rau răm và tóp mỡ lên trên
  • Để món ăn thêm hấp dẫn thì bạn có thể cho rau răm và tóp mỡ lúc nãy lên trên nhé! Nếu bạn có một ít đậu phộng rang thì hay rắc thêm vào nhé! Đậu phộng rang sẽ giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon và hấp dẫn đấy. Bạn có thể chấm ốc với muối tiêu tắt hoặc muối ớt chanh đều ngon nhé! Với cách làm ốc mỡ xào me này nếu bạn ăn lúc nóng sẽ ngon hơn nhé!

Lưu ý cách ngâm sạch ốc 

Sử dụng thau bằng kim loại để ngâm ốc

  • Bạn có biết ốc sẽ tự mở miệng và nhả bùn đất ra ngoài nếu ngửi thấy mùi kim loại không? Nên việc sử dụng thau inox để ngâm ốc quả thật rất hiệu quả đấy, bạn có thể thử. 
  • Bạn có thể bỏ dao, muỗng, nĩa vào rồi ngâm chung trong  thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Làm như vậy ốc sẽ nhả bùn đất ra bên ngoài một cách hiệu quả.

Ngâm ốc bằng nước vo gạo

  • Ngoài việc sử dụng thau kim loại thì bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc. Đầu tiên bạn cho nước vo gạo vào thau rồi cho ốc vào miễn nước có thể ngập mặt ốc là được. 
  • Bạn ngâm chừng 1 đến 2 tiếng thì ốc sẽ mau chóng nhả hết bùn và chất dơ ra ngoài. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch một lần nữa là có thể chế biến món ăn rồi.

Sử dụng các gia vị như giấm, chanh, ớt để ngâm ốc

  • Ngoài 2 cách trên, bạn có thể sử dụng cách này để làm sạch ốc một cách dễ giản và hiệu quả hơn. Đó là sử dụng các laoij gia vị gồm giấm, chanh và một ít ớt.
  • Đầu tiên bạn cho các gia vị bao gồm: Chanh ( hoặc sử dụng giấm chua đều được), một ít ớt bột, muối vào một thau nước. Sau đó bạn cho ốc vào thau ngâm trong vòng 1 đến 2 tiếng đồng hồ là được. Cuối cùng bạn đem ốc vớt ra thau mới rồi đem rửa lại với nước sạch lần nữa là được. Chỉ với các gia vị đơn giản, dễ kiếm các các bạn có thể làm sạch ốc một cách hiệu quả. 

Qua đây, Yummy Day đã giới thiệu cho các bạn cách ốc mỡ xào me thơm ngon rồi phải không nào! Mong rằng với các bước đơn giản ở trên mà YummyDay chia sẻ các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Tuy món ăn đơn giản nhưng mình chắc chắn gia đình và người thân của bạn sẽ rất hài lòng bởi vị thơm ngon đậm đà của ốc mỡ xào me mang lại. Chúc cả nhà ngon miệng.

Yummyday.vn