Nhã An Nhã An

08:16 15/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Cách làm sò huyết xào me chắc chắn không phải là thử thách với bất cứ ai. Nếu bạn đang phân vân trong việc tìm món ăn đơn giản cho những ngày nghỉ sắp tới thì có thể chọn món này. Sò huyết xào me "giúp" bạn giảm bớt thời gian vào bếp nhưng vẫn có món ngon, đầy đủ dinh dưỡng và thanh lọc cơ thể. Hãy cùng Yummyday vào bếp ngay để trổ tài nội trợ của mình qua món sò huyết xào me hấp dẫn này các bạn nhé!

Cách làm sò huyết xào me ngon không cưỡng nổi
Cách làm sò huyết xào me ngon không cưỡng nổi

Những giá trị dinh dưỡng sò huyết mang lại

  • Trong sò huyết có chứa rất nhiều dưỡng chất cung cấp năng lượng, chất đạm, khoáng chất như kẽm và magie tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó sò huyết còn chứa moisture; các loại vitamin A, B1, B2, C; protein; và lipid. Không những thế các món ăn được chế biến từ sò huyết còn được cho là bài thuốc hữu hiệu trong nhiều trường hợp.
  • Với các dưỡng chất như vậy, việc bổ sung các món ăn từ sò huyết giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch, bảo vệ chống lại các tác hại gây nguy cơ mắc bệnh tim. Với Vitamin B12 và omega 3 có trong sò huyết còn giúp tăng cường sức khỏe cho não, hỗ trợ hoạt động của não tốt hơn. Đồng thời các dinh dưỡng có trong sò giúp cơ thể sản sinh các tế bào bảo vệ hệ miễn dịch, chống oxy hóa, viêm và ung thư. 

Hướng dẫn cách làm món sò huyết xào me đơn giản ngay tại nhà

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món sò huyết xào me

  • Sò huyết: 400 gam 
  • Hành tây: 50 gam 
  • Me vắt: 100 gam 
  • 1 trái ớt sừng
  • Gốc hành: 50 gam 
  • Tỏi băm hoặc xoay: 10 gam 
  • 2 cây sả
  • Hành tím xay: 10 gam 
  • 1 búp xà lách
  • Cà chua: 1 trái 
  • 10 gam ngò rí cùng các loại gia vị khác để nêm nếm.
Các nguyên liệu chủ yếu của món sò huyết xào me
Các nguyên liệu chủ yếu của món sò huyết xào me

Cách làm sò huyết xào me ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sơ sò huyết qua với nước cho ướt rồi dùng bàn chải chà cho sạch sẽ lớp sình, bùn đất bên ngoài. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch rồi vớt ra để ráo.
Dùng bàn chải chà cho sạch lớp bùn đất bên ngoài.
Dùng bàn chải chà cho sạch lớp bùn đất bên ngoài
  • Hành tây lột bỏ lớp vỏ ngoài sau đó rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Tương tự gốc hành rửa sạch cũng cắt khúc 0,5 cm.
  • Ớt sừng các bạn bổ ra cạo bỏ hạt sau đó rửa sạch rồi cắt múi cau như hành tây dài chừng 0,5 cm. Sả rửa sạch, cắt xéo từng lát mỏng.
  • Xà lách lặt bỏ lá hư, rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại một lần bằng nước trong, để ráo và lấy khoảng 3 lá cắt miếng mỏng. Ngò rí cắt bỏ phần rễ, rửa sạch.

Làm nước sốt me:

  • Cho me ra bát, thêm chút nước sôi hoặc nước ấm ngâm ít phút. Nghiền me rồi lọc lấy phần thịt, bỏ hạt. Lúc này bạn cho đường vào và đánh tan (lượng đường nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình).

Tiến hành xào sò huyết:

  • Lấy một cái chảo lớn bắc lên bếp và cho một ít dầu vào đun cho sôi thì cho sò huyết vào chảo xào cho săn thịt sò lại. Sau khi thịt sò săn lại thì đổ sò ra đĩa, bắc bếp dầu đun nóng để cho tỏi xay, hành tím vào xào cho vàng, thơm. Tiếp đến chuẩn bị chảo cho hành tây, sả, ớt sừng, hành tím, rượu vào cháy trên chảo.
  • Cuối cùng cho nước me, dầu hào và gia vị vào rồi khuấy đều cho tan. Nêm nếm cho có vị chua ngọt, cay cay vừa ăn thì cho sò huyết vào. Xóc vài lần là đã hoàn thành xong món sò huyết xào me.

Trình bày và thưởng thức món ăn:

  • Cho sò huyết xào me ra đĩa rồi dùng vài nhánh ngò rí rải lên trên mặt để trang trí. Nếu thích bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để có thêm mùi béo béo. Đậu phộng cũng góp phần giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Đến đây ta cùng thưởng thức thôi nào.
  • Với món sò huyết xào me các bạn nên ăn khi nó còn nóng để cảm nhận vị ngon ngọt của thịt sò và vị chua chua của me. Không nên để nguội sẽ bị tanh, làm mất đi vị ngon vốn có.
Món sò huyết xào me thơm ngon tuyệt cú mèo.
Món sò huyết xào me thơm ngon tuyệt cú mèo

Một vài lưu ý khi làm món sò huyết xào me

- Lưu ý về cách chọn nguyên liệu:

  • Để chọn sò huyết ngon lưu ý nên chọn những con sò mở miệng hoặc thè lưỡi ra ngoài. Vì, bản thân con sò đó còn sống sẽ tươi và ngon hơn.
  • Với những con sò ngậm miệng bạn có thể dùng tay cậy thử hoặc ngửi qua để xem con sò mùi hôi hay không. Nếu có mùi thì con sò đó đã hư và không thể dùng để chế biến được.
  • Các bạn không nên chọn những con sò quá to vì thịt của chúng sẽ dai hơn. Sò chế biến ngon nhất thì nên chọn những con có kích thước trung bình, cũng đừng chọn những con quá bé vì như vậy khi chế biến sò sẽ teo lại nhìn món ăn kém đi sự hấp dẫn.

- Các lưu ý trong những bước khi chế biến món sò huyết xào me:

  • Sò huyết rất dễ có giun sán và vi khuẩn ký sinh, nên để đảm bảo sạch sẽ khi chế biến, bạn hãy ngâm sò bằng nước muối loãng. Làm sạch vỏ sò bằng bàn chải hoặc bùi nhùi trước khi rửa sạch lại nhiều lần với nước lần nữa rồi để ráo.
  • Để tăng thêm độ sệt cho món sò huyết xào me thì khi chế biến mọi người có thể cho thêm ít bột năng/ bột bắp vào xào.
  • Vì là hải sản nên ít nhiều sò huyết dễ bám mùi tanh. Do vậy, khi chế biến bạn có thể cho thêm ít sa tế khi nấu. Sa tế sẽ tăng chút vị cay và khử mùi tanh giúp món ăn thêm hương vị ngon hơn.

Chỉ với các bước làm đơn giản theo hướng dẫn trong bài viết trên đây là chúng ta đã có ngay món sò huyết xào me ngọt ngọt chua chua thơm ngon khó cưỡng. Nếu thấy bài viết hữu ích thì các chị em mình hãy ghi chú lại và chia sẻ đến bạn bè và người thân để cùng nhau thực hiện món sò huyết xào me này nhé. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn