Nhã An Nhã An

03:18 03/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Cháo sò huyết được xem là một trong những món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng mà các mẹ có thể chế biến cho bé con nhà mình thưởng thức, vừa tạo cho bé cảm giác ngon miệng mà lại cung cấp nhiều dưỡng chất nữa. Vậy cách thực hiện món cháo sò huyết cho bé như thế nào? Và cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Cách nấu cháo sò huyết cho bé đầy dưỡng chất
Cách nấu cháo sò huyết cho bé đầy dưỡng chất

1. Tác dụng của sò huyết

Nguyên liệu chính cho món cháo sò huyết 
Nguyên liệu chính cho món cháo sò huyết

Theo nghiên cứu của đông y, thì sò huyết thường có vị ngọt, hơi mặn, mang tính ấm và chứa rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe:

- Chữa trị suy nhược cơ thể, bệnh lao phổi: 100gr thịt sò huyết các bạn đem đi nấu cho chín hoặc có thể kết hợp chung với 100 gram lá hẹ, ninh cho đến khi nhừ và ăn khoảng 2 lần cho một ngày.

- Chữa chứng kinh nguyệt tiết ra nhiều: các bạn đem 100 gram thịt sò huyết đem nấu chung với 50 gram thịt heo và ăn trước khi đến ngày hành kinh.

- Chữa trị bệnh béo phì, chứng cao huyết áp: đem 100 gram thịt sò huyết cùng  50 gram thảo quyết minh và nấu chín rồi ăn 1 bữa trong một ngày.

- Chữa trị chứng ợ chua, đau dạ dày: Vỏ sò huyết các bạn đem tán thành bột, mỗi ngày lấy uống từ 12 – 30 gram ở dưới dạng nước sắc và uống trước mỗi bữa ăn.

- Chữa trị chứng đi đại tiện ra máu: bột vỏ sò các bạn đem uống 2 lần/ ngày, mỗi lần từ khoảng 10 – 15 gram, uống chung với nước ấm.

- Chữa trị cam răng: Bột vỏ sò các bạn đem sắc uống 3 lần/ ngày vào các buổi, 3 – 5 gram/ 1 lần.

2. Cháo sò huyết được nấu chung với loại rau gì?

Các loại rau nấu chung với cháo sò huyết cho bé
Các loại rau nấu chung với cháo sò huyết cho bé

- Đối với món cháo sò huyết, các bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, các bạn có thể kết hợp chung với các loại rau trong khi chế biến.  

- Theo các chuyên gia, cháo sò huyết có thể được nấu chung với các loại rau cải như: cải bó xôi, cải ngọt, cải xanh hoặc kết hợp với rau thơm như hành lá, rau mùi. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể nấu cháo sò huyết cho bé chung với khoai môn, món cháo này sẽ thu hút cả trẻ nhỏ cùng người lớn đấy. Sò huyết nhiều dưỡng chất, kèm theo các dưỡng chất từ rau củ hứa hẹn sẽ là món ăn cung cấp thật nhiều năng lượng và dinh dưỡng để cho bé được phát triển một cách tốt hơn.  

3. Cách chế biến cháo sò huyết cho bé đầy thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cháo sò huyết cho bé

-Gạo tẻ (20 gram)

- Gạo nếp (20 gram)

- Sò huyết (50 gram)

- Thịt bò ( 150 gram)

- Nấm rơm (150 gram)

- Tôm sú (từ 3-4 con)

- Gừng (1 nhánh)

- Hành lá: 1 nắm

- Hành khô

- Rau cải non

- 1 quả chanh

- 2 quả  ớt

- Gia vị gồm có: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu

Cách chế biến cháo sò huyết cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gạo nếp, gạo tẻ các bạn đem vo qua với nước trong khoảng từ 2-3 lần cho sạch.

- Hành khô và tỏi các bạn đem đi bóc bỏ rồi băm nhỏ.

- Gừng đem đi cạo bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

- Chanh các bạn vắt và lấy phần nước cốt.

- Hành lá và rau thơm đem nhặt sạch, rửa với nước rồi sau đó cắt nhỏ.

- Sò huyết các bạn đem ngâm khoảng 3-4 giờ cho nhả chất bẩn rồi sau đó rửa cho sạch phần vỏ bên ngoài.

- Tôm các bạn đem đi rửa sạch, bóc bỏ vỏ, thịt bò đem đi rửa sạch rồi sau đó băm nhỏ.

- Nấm cắt bỏ gốc rồi rửa cho sạch.

- Rau cải non các bạn rửa sạch rồi đem đi xay cho nhuyễn.

Bước 2: Chế biển sò huyết, tôm

- Cho con sò huyết vào trong nồi rồi luộc chín. Sau đó, các bạn tách phần vỏ, lấy phần thịt bên trong. Tương tự, tôm các bạn cũng luộc cho chín.

- Các bạn ướp tôm chung với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng hạt tiêu trong khoảng 15 phút

- Cho phần thịt bò vào trong tô nhỏ rồi sau đó ướp chung với gừng, tỏi cùng 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, ướp trong khoảng 10 phút.

- Khi tôm đã được ngấm đều gia vị, các bạn tiến hành cho tỏi vào phi thơm rồi cho tôm vào, đảo cho đều tay

Bước 3: Tiến hành nấu cháo

- Các bạn cho một ít dầu ăn vào trong chảo, phi thơm tỏi rồi cho gạo vào và đảo

- Bạn cho gạo vào trong nước luộc sò với 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, chút gừng  và nước ninh cho chín thì cho sò huyết, nấm, tôm vào.

- Tiếp tục nêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 thìa tiêu

- Bạn cho thịt bò và rau cải non vào cháo

- Cuối cùng cho ra tô và thưởng thức

Thành phẩm món cháo sò huyết đậm đà
Thành phẩm món cháo sò huyết đậm đà

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món cháo sò huyết cho bé đầy dinh dưỡng. YummyDay chúc các bạn thành công!

Yummyday.vn