Thiên Vũ Thiên Vũ

00:29 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Sò huyết nướng chế biến đơn giản nhưng lại có hương thơm khắp nhà và cực kì hấp dẫn. Hôm nay cùng Yummyday tìm hiểu cách chế biến món ăn này để kho đồ hải sản nướng của bạn thêm phong phú nhé.

Giá trị dinh dưỡng của sò huyết

Trước khi đến với cách làm sò huyết nướng, cùng tìm hiểu thử cuối cùng thì sò huyết có những chất dinh dưỡng gì nhé. Sò huyết là một loại hải sản được chế biến thành nhiều món ăn với nhiều chất dinh dưỡng. Sò huyết nướng chính là một cách chế biến món hải sản này hoàn hảo vừa đảm bảo hương vị lại giữ được chất dinh dưỡng.

Những con sò huyết tươi ngon bổ dưỡng
Những con sò huyết tươi ngon bổ dưỡng
  • Chữa chứng suy nhược cơ thể, lao phổi hiệu quả
  • Chữa kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ
  • Chữa tăng huyết áp, béo phì
  • Chữa đau dạ dày, ợ chua 
  • Chữa đại tiện ra máu 
  • Chữa cam răng
  • Chữa tụ máu, bầm tím rất tốt  

Thay đổi khẩu vị gia đình bạn bằng món cháo sò huyết cho bữa sáng đầy bổ dưỡng

Bởi vì chính bản thân sò huyết đã có chứa rất nhiều magie, kẽm, đạm, omega-3… nên ăn sò huyết có khá nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Các công dụng bên trên và những tác dụng mà sò huyết có thể mang đến nếu bạn sử dụng nó đúng cách.

Sau khi thấy những tác dụng trên thì còn chần chờ gì mà không đến với cách làm sò huyết nướng bao thơm ngon hấp dẫn nào.

Cách làm sạch sò huyết

Sò huyết là món ăn rất giàu dinh dưỡng và siêu ngon khi chế biến đồ ăn nhưng sò huyết cũng chứa rất nhiều bùn đất, nên khi chế biến cần làm thật sạch sò huyết nhé. Tham khảo các cách làm sạch sò huyết của YummyDay nào!

Cách 1: Ngâm sò huyết với nước vo gạo hay nước muối ớt từ 1 đến 2 tiếng sau khi mua về để sò huyết có thể nhả hết bùn đất bên trong. Dùng bàn chải cọ sạch vỏ của sò huyết, rửa với nước sạch và đem đi chế biến thôi.

Cách 2: Ngâm sò huyết với nước sạch và một ít dầu mè, sò huyết sẽ nhả hết cặn bã chứa bên trong. Nếu bạn chỉ dùng phần thịt để chế biến, thì hãy tách thịt sò huyết ra khỏi vỏ. Sau đó dùng muối chà sát để loại bỏ chất nhờn của thịt sò huyết nhé.

Cách 3: Dùng muối hạt to để chà xát phần vỏ của sò huyết và rửa lại bằng nước sạch. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể loại bỏ cát ở phần ngoài vỏ sò, không giúp sò nhả ra được hết cặn bã bên trong. Bạn vẫn nên thực hiên 1 trong 2 cách trên để có thể làm sạch sò huyết hoàn toàn.

Lưu ý khi ăn sò huyết

- Sò huyết sống ở vùng nước nhiều bùn lầy nên rất bị nhiễm những vi khuẩn gây hại. Do đó, những người có hệ tiêu hoá kém hoặc cơ địa dễ dị ứng ngứa đỏ thì nên cân nhắc trước khi ăn nhé.

- Để đảm bảo an toàn khi mua sò huyết bạn hãy lựa những con thật tươi ngon, sơ chế thật kĩ và chế biến thật chín trước khi ăn nhé. Tránh trường hợp ăn sò huyết còn sống hay chín tái.

- Sò huyết có chứa chất retinol cao. Đây là loại chất có liên quan mật thiết đến dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Vì thế, đối với phụ nữ mang thai và sau khi sinh không nên ăn quá nhiều sò huyết.

- Trẻ nhỏ với hệ tiêu hoá không tốt không nên ăn quá nhiều sò huyết vì dễ gây ngộ độc và phát dục sớm.

- Các triệu chứng thường gặp khi dị ứng sò huyết như nổi mề đay, phù mạch, đỏ bừng mặt, sổ mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, bong tróc da tay chân,... 

2 cách nướng sò huyết cực kì thơm ngon

Sò huyết nướng mỡ hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Không thể thiếu hành lá rồi
Không thể thiếu hành lá rồi
  • Sò huyết: 1kg
  • Hành khô: 100 gr
  • Hành lá: 50 gr
  • Dầu ăn, muối,...

Cách làm sò huyết nướng mỡ hành

Bước 1:

  • Đầu tiên chúng ta sẽ ngâm sò vào nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó chúng ta dùng bàn chải chà phần sạch phần vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đó vớt sò huyết ra cho ráo nước.
  • Tiếp theo chúng ta bóc vỏ hành khô rồi rửa sơ cho sạch. Tiếp đó chúng ta thái hành khô thành từng miếng mỏng vừa ăn. Còn hành lá chúng ta rửa sạch rồi cũng tiến hành thái nhỏ.
Hành lá thái càng nhỏ càng tốt nhé
Hành lá thái càng nhỏ càng tốt nhé

Bước 2:

  • Đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô đã thái vào phi cho vàng thơm lên. Sau khi hành đã vàng và thơm chúng ta tắt bếp rồi vớt hành ra để ráo dầu.
  • Sau đó chúng ta đun sôi dầu ăn vừa chiên hành khô lên sau đó tắt bếp. Sau khi tắt bếp chúng ta đổ dầu ăn đó vào cái chén sau đó cho chỗ hành lá đã thái nhỏ vào ngay lúc dầu ăn còn nóng.
  • Tiếp theo chúng ta nhóm bếp than hoa cho hồng rồi cho sò lên vỉ nướng. Đợi đến khi sò huyết há miệng ra thì chúng ta rưới một chút dầu và hành lá vừa nãy ngay trên mặt thịt của sò huyết.
Làm mỡ hành ngon tuyệt
Làm mỡ hành ngon tuyệt

Bước 3:

  • Cứ như vậy là món sò huyết nướng mỡ hành đã hoàn thành. Tiếp đó chúng ta chỉ cần cho sò huyết đã nướng ra đĩa rồi rắc bên trên chút hành khô đã phi thơm lên và có thể thưởng thức. Hương vị nguyên chất của sò huyết kết hợp chút béo của dầu ăn và hương thơm của mùi hành hoà quyện lại với nhau tạo cảm giác khó cưỡng. Khá đơn giản để hoàn thành món này phải không mọi người nhưng yên tâm đơn giản nhưng hương vị của nó sẽ không làm bạn hối hận đâu.

Sò huyết nướng mỡ hành nay có thêm công thức làm món sò huyết xào me ngon miễn chê bạn nhé

Thành quả món sò huyết nướng mỡ hành thơm ngon
Thành quả món sò huyết nướng mỡ hành thơm ngon

Sò huyết nướng tái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sò huyết: 1 kg
  • Rau răm
  • Muối
  • Tiêu
  • Chanh
Món sò huyết nướng tái dễ làm
Món sò huyết nướng tái dễ làm

Cách làm món sò huyết nướng tái

  • Thật ra thì như tên gọi đối với món sò huyết nướng tái này chúng ta không cần chuẩn bị gì nhiều chỉ cần nướng tái sò huyết là có thể thưởng thức.
  • Cụ thể hơn thì đầu tiên chúng ta sẽ rửa sạch sò huyết bằng cách ngâm nước muối loãng và chà sạch vỏ cho sò huyết hết cát. 
  • Tiếp theo chúng ta chỉ cần nhóm mốt bếp than thật hồng rồi đặt sò huyết lên trên vỉ.
  • Chúng ta chỉ nướng một chút không nên nướng quá lâu để tránh sò huyết bị cháy khô mất chất. 
  • Tiếp đó chúng ta làm một chén muối tiêu chanh để chấm sò huyết.
  • Sau khi nướng tái sò huyết chúng ta chỉ cần tách nhẹ vỏ rồi thưởng thức kèm với rau răm và muối tiêu chanh là hoàn hảo.

Cách làm sò huyết xào tỏi thơm phức ai ăn cũng mê tít

Món sò huyết nướng tái thơm ngon hoàn thành
Món sò huyết nướng tái thơm ngon hoàn thành
  • Món sò huyết nướng tái sẽ giữ được vị ngọt ngon của sò không bị quá dai và khô chấm vào chén muối tiêu chanh rồi thưởng thức thì sẽ là một hương vị khó cưỡng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong hai cách nướng sò huyết ngon rồi. Nhưng trước khi kết thúc vẫn sẽ là những lưu ý để bạn có thể hoàn thành món ăn này hoàn hảo

Lưu ý nhỏ khi nướng sò huyết

Nước chấm ngon cũng quyết định đến độ ngon của món này
Cách nướng sò huyết ngon là chính, nước chấm ngon cũng rất cần
  • Vì món sò huyết nướng này không cầu kì hay nhiều nguyên liệu nên lưu ý quan trọng nhất chính là cách chọn sò huyết.
  • Sò huyết để chúng ta làm món nướng này phải là những con sò huyết sống vì nếu bạn lựa phải những con sò huyết chết sẽ xuất hiện mùi khó chịu và làm hỏng cả món ăn này. Và đặc điểm của những con sò huyết sống là hay thè lưỡi ra ngoài vỏ.
  • Khi lựa sò huyết chúng ta nên lựa những con vừa vừa không nên lựa những con quá to hay quá nhỏ.
  • Và khi rửa sò huyết nên ngâm với nước muối loãng ít phút với mục đích là để sò huyết nhả ra hết bùn đất thì ăn sẽ ngon hơn.

Cách làm món sò huyết nướng siêu ngon!

Chúng ta đã cùng tìm hiểu xong hai cách làm sò huyết nướng ngon bá cháy rồi. Nếu bạn muốn cảm nhận hương vị của biển không pha trộn nhiều thì món sò huyết nướng này chính là lựa chọn hợp lý nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng nhâm nhi trò chuyện với bạn bè bên đĩa sò huyết nướng như thế này. Hy vọng những chia sẻ của Yummy day sẽ giúp bạn có một món ăn thành công.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.