Thiên Vũ Thiên Vũ

14:32 09/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Món cháo sò huyết rất bổ dưỡng thơm ngon, đặc biệt nếu đã quá ngán với những món thịt cá thường ngày. Cùng vào bếp với Yummyday.vn để học ngay cách làm món cháo lạ miệng này nhé.

Mẹo chọn mua sò huyết

Mẹo chọn mua sò huyết tươi ngon
Mẹo chọn mua sò huyết tươi ngon

- Sò huyết tươi ngon là con sò phải lớn và vừa ăn. Nhưng nếu con sò to quá chưa chắc đã ngon. Ngược lại con bé quá cũng không tuyệt khi mua về ăn nhé. Con sò quá nhỏ thì khi chế biến ra thị sò t sẽ bị teo tóp ngắt lại, còn con lớn thì rất dễ bị dai.

- Muốn lựa được sò còn tươi, bạn nên chú ý những rổ sò huyết có nhiều con sò huyết thè lưỡi ra bên ngoài đó là lứa sò huyết vẫn còn tươi sống.

- Nếu mà sò ngậm miệng, bạn cũng vẫn có thể ngửi sò, không nên mua những con có mùi hôi lạ.

Cách nấu cháo sò huyết cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon

Cách nấu cháo sò huyết thịt bằm

Cháo sò huyết với thịt băm
Cháo sò huyết với thịt băm

Nguyên liệu nấu cháo sò huyết thịt bằm

  • Sò huyết: 500g
  • Thịt heo băm: 100g
  • Gạo: 300g
  • Hành tím băm: 2 muỗng 
  • Hành lá cắt nhỏ: 20g
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Đường trắng: 1 muỗng 
  • Tiêu: nửa muỗng 
  • Muối ăn: 2 muỗng 
  • Dầu ăn: 1 muỗng 

Cách làm sò huyết hấp sả bia thơm phưng phức thơm nức mũi ai cũng mê tít

Nguyên liệu làm món cháo sò huyết
Nguyên liệu làm món cháo sò huyết

Cách nấu cháo sò huyết ngon với thịt bằm

Bước 1:

  • Để sơ chế cho sò huyết sạch thì bạn có thể tận dụng ngay nước vo gạo của nhà đẻ ngâm sò. Hoặc muốn sạch hơn thì bạn pha muối thành dung dịch, thêm chút ớt vào để sò nhả hết chất bẩn. Sau đó bạn dùng bàn chải rồi cọ sạch hết lớp vỏ ở bên ngoài, mang sò đi rửa lại cùng với nước sạch rồi bạn để ráo.

Bước 2:

Ướp thịt băm
Ướp thịt băm
  • Ướp thịt heo băm cùng với nửa muỗng tiêu xay, 1 muỗng đường trắng, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng hành tím rồi bạn trộn đều lên cho thịt được thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên trên bếp, bạn cho dầu ăn vào cùng với 1 muỗng hành tím đã băm vào, phi lên cho thơm rồi bạn cho thịt heo băm mà bạn đã ướp gia vị cho vào cùng. Bạn xào lên đều tay cho đến khi thấy thịt chín. Khi mà thịt chín rồi thì bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào rồi bạn tắt bếp. 

Cách làm sò huyết xào tỏi với công thức hấp dẫn chỉ có tại YummyDay

Bước 3:

Rang gạo
Rang gạo
  • Gạo bạn vo sạch rồi để ráo. Cho gạo vào trong nồi rang cho đến khi thấy gạo vàng lên đều rồi thì bạn đổ 1,5 lít nước lọc vào, nấu lên đến khi cháo đã nhừ. 
  • Bạn sẽ dùng một chiếc nồi khác nữa chuẩn bị thêm nước để luộc những con sò huyết. Đun nước sôi lên thì bạn cho sò huyết vào để luộc thêm trong 5 phút. Khi nào bạn thấy sò mở nắp rồi thì bạn tắt bếp ngay.
  • Sau đó, bạn vớt sò huyết ra để cho ráo rồi bạn tách lấy thịt sò huyết ra để riêng. Bạn không nên trụng sò huyết quá lâu nhé vì sẽ làm cho thịt sò huyết bị teo lại.
  • Chúng ta sẽ phi hành tím băm cho thơm lên với dầu ăn. Nhớ đừng để cháy nhé. Sau đó bạn chỉ cần thả sò vào để xào. Thêm các loại gia vị cho đậm đà như muối ăn, mì chính, hạt tiêu đen xay... Tiếp theo, bạn sẽ cho vào phần nước sò, nửa phần thịt heo băm bạn đã xào vào trong nồi cháo, rồi trộn đều. 

Bước 4:

Cháo sò huyết tuyệt ngon
Cháo sò huyết tuyệt ngon
  • Cho thêm vào trong nồi cháo 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối ăn, trộn đều lên và bạn nêm nếm lại thêm cho vừa ăn. 
  • Tắt bếp, cho vào phần thịt heo xào còn lại và cả thịt sò huyết lên phía trên mặt cháo. Cho thêm chút hành lá, tiêu xay rồi bạn bày ra thưởng thức món cháo sò huyết thịt bằm thôi.

Cách làm sò huyết nướng bao thơm ngon dành cho ai thích ăn sò nướng

Cách nấu cháo sò huyết đậu xanh ngon

Nguyên liệu nấu cháo sò huyết đậu xanh

  • 1 kg sò huyết
  • 1 chén gạo
  •  2/3 chén đậu xanh hột
  • 200g thịt nạc
  • Nửa củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí, rau thơm, ớt tươi
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, muối ăn, bột ngọt
Sò huyết và đậu xanh
Sò huyết và đậu xanh

Cách làm cháo đậu xanh sò huyết

Bước 1:

  • Cách nấu cháo sò huyết với bước đầu tiên là sơ chế sò huyết. Bạn sẽ đem ngâm nước để sò sạch các chất bẩn. Bạn dùng nước muối pha loãng để ngâm sò nhé. Bạn dùng bàn chải rồi chà rửa sạch hết các chất bẩn còn bám xung quanh ngoài vỏ sò. Sau đó bạn sẽ rửa lại bằng nước sạch.
  • Gạo bạn vo sạch rồi để ráo hết nước. Đậu xanh cũng rửa sạch, lựa bỏ những hạt sâu mốc. Thịt nạc và cả hành tím bạn băm nhuyễn, nêm thêm 1 chút bột nêm. Hành, ngò rí , ớt bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2:

  • Sò huyết bạn luộc lên với nước sôi trong vòng 5 phút. Khi nào bạn thấy sò bắt đầu há miệng là sò đã chín. Bạn có thể tắt bế được rồi. Lưu ý không nên đun thêm quá lâu đâu đấy.Công đoạn quan trọng nữa là bạn sẽ tách lấy thịt sò và để riêng trong một cái tô sạch. Tiếp theo, bạn bắt chảo dầu lên, bỏ thêm hành băm nhỏ vào rồi phi cho thơm. Cho gạo vào rang, rang đến khi thấy hạt gạo đã hơi khô lại, bạn bỏ thêm 1 chút muối.
  • Sau đó, bạn bắt nồi nước sôi lên. Bỏ vào hỗn hợp gạo, hành và cả đậu xanh vào để nấu nhừ. Nấu tiếp cho đến khi thấy hạt gạo đã tơi và hơi nát ra, không còn nguyên hạt nữa.

Bước 3:

Cháo sò huyết đậu xanh bổ dưỡng
Cháo sò huyết đậu xanh bổ dưỡng
  • Trong thời gian bạn chờ cho gạo nhừ, bạn sẽ bắt một cái chảo bỏ thêm hành tím vào và phi cho thơm, xào chung cùng với thịt nạc và phần thịt sò huyết, nêm với một ít muối ăn, tiêu xay, bột ngọt và nếm sao cho vừa ăn.
  • Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn cho phần thịt sò huyết và thịt nạc bạn đã xào vào, trộn đều lên, nêm nếm lại thêm vừa ăn. Đến khi bạn tắt bếp, bạn cho vào hành lá, ngò rí, tiêu xay vào cho thơm.

Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách nấu món cháo sò huyết rồi đúng không nào. Món cháo thơm ngon bổ dưỡng, ai ăn cũng sẽ phải khen ngon đấy nhé.

Yummyday.vn