Nhã An Nhã An

07:54 01/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Sò dương nướng mỡ hành là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt chúng ta, món ăn béo béo, thơm thơm và đậm đà hương vị. Vậy có những cách nào để chế biến món sò dương nướng mỡ hành thơm ngon? Và có những mẹo vặt, lưu ý nào cho món sò dương thêm đậm đà hương vị? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Món sò dương nướng mỡ hành thơm ngon
Món sò dương nướng mỡ hành thơm ngon

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món sò dương nướng mỡ hành

Sò dương: 8-9 con ( khoảng 1,5 kg)

1 nắm hành lá 

Mỡ heo: 300g

Đậu phộng: 30g

Sả: 3 tép

Muối: 1 thìa

Tắc: 2 - 3 quả

Tỏi: 3 tép

Đường: 2 thìa

Lá chanh: 3 lá

Ớt: 6 trái

Dụng cụ gồm có: Lò vi sóng hoặc lò nướng bằng than, nồi, đũa, tô, đĩa,...

2. Các bước thực hiện món sò dương nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bởi vì sò sau khi vừa bắt lên sẽ còn chứa rất nhiều cát ở phía bên trong, cho nên các bạn cần phải rửa sò cho sạch và tiến hành ngâm sò khoảng trong 15 phút chung với nước muối pha loãng có cắt thêm khoảng 3-4 trái ớt cho vào để cho sò nhanh nhả hết cát.

Tiếp theo, các bạn luộc sò chugn với 1 chén nước và 3 tép sả được đập dập cho đến khi sò mở hết miệng thì các bạn vớt ra ngay. Bởi vì, nếu như luộc lâu thì thịt sò sẽ bị dai và mất đi vị ngọt tự nhiên của sò.

Khi sò đã được mở miệng ra thì bạn tiến hành vớt sò ra rồi tách phần vỏ sò ra, lấy phần thịt đem đi rửa chung với nước đá lạnh. Bởi vì khi phần thịt sò đang còn độ nóng mà ngâm nước đá lạnh sẽ làm gia tăng độ giòn của sò.

Để sò được sạch hơn thì các bạn dùng dao và rạch dọc miếng thịt con sò, rồi lấy ra hết tất cả chất thải ở phía bên trong để lấy hết phần cát và chất đắng ở phía trong bụng của con sò.

Rửa sạch thịt sò một lần nữa rồi các bạn cắt thành từng khúc nhỏ và bỏ lên 1 bên của phần nắp sò.

Bước 2: Chế biến tóp mỡ

Mỡ heo sau khi mua ngoài chợ về các bạn đem đi rửa sạch và luộc chung với nước muối pha loãng cho đến khi mỡ vừa chín tới thì vớt ra rổ để cho nguội và dùng khăn giấy lau khô

Tiếp đến, các bạn cắt mỡ heo thành những hình hạt lựu.

Đặt 1 chiếc chảo khô lên trên bếp, để với lửa vừa rồi cho mỡ heo vào thắng cho đến khi phần mỡ được tan ra và tóp mỡ được teo lại.

Thi thoảng, các bạn nhớ đảo đều để cho tóp mỡ không bị cháy, chờ cho đến khi mỡ được chảy ra hết, chỉ còn lại phần tóp mỡ có màu vàng thì tiến hành tắt bếp rồi sau đó vớt tóp mỡ ra chén. Nếu như để lửa lớn sẽ khiến cho tóp mỡ dễ bị cháy và màu của mỡ ra không đẹp.

* Chế biến mỡ hành:

Phần mỡ heo sau khi đang tan chảy vẫn còn đang nóng ở trên bếp thì các bạn bạn hãy cho vào trong đó 200g hành lá thái hạt lựu chung với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm rồi dùng muỗng đảo cho đều lên nhé.

Bước 3: Nướng sò

Sau khi đã sơ chế xong sò, các bạn bạn đặt sò lên trên bếp than và múc vào trong mỗi con sò 1 muỗng mỡ hành lên phía trên rồi nướng trong khoảng 3 phút hoặc cho sò vào trong lò vi sóng khoảng 5 phút.

Cuối cùng là các bạn rắc đậu phộng rang và tóp mỡ lên trên nhé.

Món sò dương nướng mỡ hành đậm đà hương vị
Món sò dương nướng mỡ hành đậm đà hương vị

Bước 4: Làm nước chấm sốt chua ngọt

Lá chanh và ớt đem đi rửa sạch, sau đó các bạn cắt nhỏ ra.

Sau đó bỏ vào trong một cái cối nhỏ 2 thìa đường, 2 tép tỏi đã được bóc vỏ và ớt trái đỏ rồi giã cho đến khi ớt, tỏi nát và đường được tan ra hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau.

Cuối cùng, các bạn dùng 1 cái rây, vắt 2-3 quả tắc vào hỗn hợp vừa giã và lọc qua cái rây để bỏ hạt

Lúc này, các bạn chỉ cần rắc lá chanh vào và khuấy cho đều hỗn hợp lên rồi sau đó đổ ra ngoài chén là các bạn đã chế biến thành công chén nước chấm hải sản chua chua ngọt ngọt hấp dẫn rồi

Nước chấm chua ngọt cho món sò dương nướng mỡ hành
Nước chấm chua ngọt cho món sò dương nướng mỡ hành

3. Thành phẩm món sò dương nướng mỡ hành

Thành phẩm sò dương nướng mỡ hành thơm ngon
Thành phẩm sò dương nướng mỡ hành thơm ngon

- Món sò dương sau khi nướng xong có mùi thơm đặc trưng của sò cùng mỡ hành và đậu phộng

- Màu sắc bắt mắt

4. Cách lựa sò dương ngon:

- Không nên chọn sò quá to, vì sẽ bị dai, thịt không được thơm ngọt  

Tiếp đó, nên chọn con sò thò lưỡi ra ngoài, nếu như sò còn tươi thì khi chạm vào là khép miệng chặt ngay

Tiếp đến là mùi, sò còn tươi ngon thì sẽ có mùi tanh nhẹ, nếu như các bạn ngửi thấy mùi bùn quá hôi quá nhiều thì có thể con sò đó đã chết, không còn tươi và không nên mua.

Trên đây là một số thông tin mà YummyDay cung cấp về cách chế biến món sò dương nướng mỡ hành mà các bạn có thể tham khảo.

Yummyday.vn