Thiên Vũ Thiên Vũ

12:10 15/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Không khó để làm sò lông nướng mở hành xíu nào hết, chỉ cần bạn có lòng quyết tâm và sự đam mê khám phá món ăn mới, việc còn lại cứ để Yummy Day lo.

Cách làm sò lông nướng mỡ hành đặc biệt thơm ngon

Sò lông nướng mỡ hành ngon khó cưỡng
Sò lông nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cho món sò lông nước mỡ hành

Không thể thiếu sò lông tươi sống
Không thể thiếu sò lông tươi sống

- Bạn cần có ngay nửa kilogram sò lông

- Nướng mỡ hành, thì chắc chắn phải có 100 gram hành lá.

- Tăng độ béo bằng 70 gram đậu phộng đã được rang sẵn ngoài tiệm hay đậu phộng tự rang cũng đều được, miễn sao tiện nhất cho bạn.

- Thêm 2 trái ớt hiểm nữa nhé.

- Một lượng dầu vừa đủ, lưu ý dù là nướng mỡ, nhưng Yummy Day khuyến khích bạn nên dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật để đảm bảo sức khỏe bạn nhé

Bây giờ thì chúng ta cùng YummyDay bắt tay ngay với cách làm sò lông nướng mỡ hành siêu ngon miệng nhé.

Cách làm món sò lông nướng mỡ hành không hề phức tạp

Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế

Ngâm sò với ớt hiểm
Ngâm sò với ớt hiểm

- Khi sò được mua về, bạn cần rửa sò với nước cho sạch, trong quá trình này, hãy chuẩn bị thêm một cây bàn chải để chà vỏ sò lông cho trôi hết bùn và rong bám trên vỏ. 

- Tiếp đến, cần ngâm sò lông cùng nước có ớt hiểm được cắt khúc, lưu ý ngâm ngập hết sò và để yên trong vòng từ 1 đến 2 tiếng để đảm bảo sò đã nhả ra những cặn bẩn trong miệng. 

- Cùng với đó, nhặt hành lá cho thật sạch, loại bỏ lá héo úa rồi rửa qua với nước. Cho hành lên thớt, dùng dao thái hành từng khúc nhỏ vừa phải rồi cho vào chén sạch. 

- Đối với ớt, bạn rửa qua, bỏ cuống rồi tiến hành băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ
Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ

- Đậu phộng đã rang thì hãy cho vào cối, dùng chày giã nhẹ cho đậu phộng vỡ thành từng mảnh nhỏ. Chú ý rằng, đậu phộng chỉ cần giã nhỏ là được, tránh giã đậu phộng quá mịn.

Đậu phộng giã nhỏ
Đậu phộng giã nhỏ

Bước 2: Trụng sò lông sơ với nước sôi

- Khi đã sơ chế sạch sò lông, bạn hãy chuẩn bị nồi to, đổ nước vừa đủ vào, bật bếp lên, cho sò lông vào, đun sôi. Bạn sẽ đun sò trong thời gian từ 2 – 3 phút là ổn, khi đó, bạn cần nhanh chóng bắc nồi xuống và lấy hết sò ra khỏi nồi. 

- Tiếp tục rửa lại sò lông với nước lạnh, sau đó, bạn dùng dao hoặc muỗng tách lấy một bên vỏ cùng phần thịt sò, để vào một cái dĩa rộng.

Luộc sơ sò lông cho săn lại
Luộc sơ sò lông cho săn lại

Nói nhỏ cùng bạn: Chúng ta chỉ cần trần sơ sò trong khoảng thời gian ngắn, như vậy sẽ tránh cho sò bị tình trạng teo thịt và chín quá kỹ do luộc quá lâu. Một phần cũng bởi vì bạn sẽ nướng sò lông, nên không cần quá chú ý vào việc luộc chín sò. 

Bước 3: Hướng dẫn pha chế mỡ hành

Mỡ hành đậu phộng
Mỡ hành đậu phộng

- Chuẩn bị một cái tô, lần lượt cho vào tô hành lá đã cắt khúc, ớt đã băm nhỏ, cùng đậu phộng giã nhỏ. Không quên nêm nếm gia vị với tiêu, đường và nước mắm, mỗi loại một thìa cà phê là đủ. Dùng đũa trộn cho hỗn hợp thật đều. 

- Lấy tiếp một cái chảo nhỏ, đổ 150 ml dầu ăn vào chảo, bật bếp, đợi đến khi dầu nóng thì trút hết phần hỗn hợp hành, ớt, đậu phộng cùng gia vị vào. Nhớ dùng đũa khuấy đều hỗn hỗn. Khi bạn cảm thấy có mùi thơm của hành thì có thể tắt bếp. 

Bước 4: Cách nướng sò lông mỡ hành 

Rưới mỡ hành lên sò lông
Rưới mỡ hành lên sò lông

- Cần có một chiếc bếp than hay bếp điện đều được cả. Nhớ làm nóng bếp trước khi nướng. Khi bếp đã bắt đầu nóng, hãy đặt lên bếp một cái vỉ rồi xếp sò lông đầy vỉ một cách phù hợp sao cho sò lông được chín đều và cũng góp phần tiết kiệm diện tích. 

- Nướng sò lông trên bếp đến khi thấy hơi nước từ sò bốc lên thì cho ngay mỡ hành vào. Đỗ lượng mỡ hành vừa đủ vào mỗi con sò, sau đó nướng sò tiếp tục cho đến khi thấy mỡ hành sôi thì gắp sò ra khỏi bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sò lông nướng mỡ hành ăn cùng nước chấm chua cay
Sò lông nướng mỡ hành ăn cùng nước chấm chua cay

Xếp sò lông nướng mỡ hành ra dĩa, pha thêm một chén nước mắm chua cay sền sệt để thưởng thức. Món ăn này thích hợp nhất khi dùng lúc nóng và sẽ càng ngon hơn khi ăn cùng những người thân yêu đấy nhé.

Bật mí cách mua được những bạn sò lông tươi ngon

Sò lông còn thè lưỡi, chắc tay và không có mùi hôi
Sò lông còn thè lưỡi, chắc tay và không có mùi hôi
  • Bạn hãy chú ý tìm kiếm những con sò lông đang thè lưỡi sò ra phía ngoài. Càng chọn được nhiều con sò thè lưỡi thì càng giúp món ăn thêm chất lượng.
  • Đồng thời, dấu hiệu cho thấy một con sò tươi sống chính là việc bạn cầm sò lên sẽ thấy chắc tay, độ nặng nhẹ vừa phải và quan trọng nhất là khi ngửi bạn không nghe thấy mùi hôi.

Bí quyết giúp sò lông sạch hơn khi chế biến

  • Pha loãng muối để ngâm sò, đồng thời thêm vào một ít ớt cắt khúc.
  • Đừng vội bỏ hết nước vo gạo vì nước vo gạo cũng có tác dụng loại bỏ rong bẩn trong miệng sò nếu bạn ngâm sò một đêm cùng nước vo gạo đấy. 
  • Sự phối hợp giữa nước muỗi loãng và gừng đã được đập dập có thể giúp sò sạch hơn khi bạn ngâm chúng vào hỗn hợp trên. 
  • Thời gian ngâm sò lý tưởng nhất để sò nhả hết bùn đất là trong vòng một đêm, nếu bạn không có nhiều thời gian, thì cũng nên ngâm trong khoảng từ 1 – 2 giờ để đạt hiệu quả nhé.

Thật sự không khó cho món sò lông nướng mỡ hành đúng không nào. Đây sẽ là món ăn khá thú vị cho những lần tụ họp cùng bạn bè, người thân đấy. Đừng quên ghi tên món ăn vào thực đơn của bạn nhé.

Yummyday.vn