Thiên Vũ Thiên Vũ

08:10 07/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Bạn có thể làm nghêu nướng mỡ hành, nghêu nướng phô mai… để mời khách đến nhà chơi hoặc vào những dịp cuối tuần đấy. Nghêu (hay còn gọi là ngao) là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Cùng một loại nguyên liệu nhưng cách chế biến và các công thức có thể khác nhau. Các công thức dưới đây Yummy Day sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn chế biến với nghêu hơn nhé!

Cách làm nghêu nướng mỡ hành

Nghêu nướng mỡ hành vô cùng hấp dẫn
Nghêu nướng mỡ hành vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu chế biến nghêu nướng mỡ hành

  • Nghêu tươi: 500gr
  • Hành lá: 300gr
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Đậu phộng: 200gr
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu, chanh
  • Dụng cụ nướng: bếp nướng (vỉ nướng, than hoa), đồ gắp, bát, muỗng

Lưu ý: Nghêu bạn nên chọn những con to hơn một chút như vậy sẽ dễ nướng hơn, hoặc bạn chọn ngao loại to nhé.

Sơ chế nguyên liệu

  • Nghêu: bạn ngâm với nước muối loãng và thả vào nước vài lát ớt xắt để nghêu nhả hết đất cát. Ngâm trước đó khoảng 3-4 tiếng để ngao được nhả hết sạch cát nhé!
  • Hành lá: Rửa sạch bỏ rễ, xắt nhỏ cho vào bát. Ớt bỏ hạt cắt nhỏ
  • Đậu phộng: rang với lửa nhỏ (không dùng dầu nhé) để đậu phộng được chín và giòn. Sau đó bạn dùng chày giã nhỏ để rắc vào nghêu sau khi nướng xong.

Thực hiện món nghêu nướng muối ớt

Chú ý đừng nướng quá lâu nhé!
Chú ý đừng nướng quá lâu nhé!

Bước 1: Chuẩn bị mỡ hành

  • Bắc chảo lên bếp đợi nóng và cho dầu vào. sau đó bạn cho hành lá vào đẻ phi lên (đừng phi kỹ quá nhé), đến khi hành chín xanh đậm là được rồi. Nêm một chút muối, đường và hạt nêm vừa ăn, nhanh tay đảo đều và tắt bếp.

Bước 2: Nướng nghêu

  • Bật lửa bếp than, đặt vỉ lên và cho các con nghêu vào nướng đến khi nó há miệng ra và nước trong nghêu sôi lên. Bạn mang vỉ ra tiến hành cho mỡ hành vào.
  • Nếu ngao chưa mở to ra hết, bạn dùng đầu dao nâng lên và cho mỗi con nghêu ½ thìa mỡ hành ở phần thịt. Sau đó tiếp tục cho lên than nướng khoảng 1 phút nữa cho mỡ sôi lên rồi bắc cho vào đĩa.
  • Pha nước chấm: 2 thìa muối (hoặc súp), 1 thìa nước chanh, 1 thìa cà phê tiêu.
  • Rắc đậu phộng lên đĩa nghêu để thưởng thức thôi.

Bước 3: Thành phẩm

  • Đĩa nghêu nướng mỡ hành tỏa mùi thơm rất đặc trưng của hành tươi và vị ngọt được giữ nguyên của thịt nghêu. Thêm một chút béo ngậy của đậu phộng sẽ khiến bạn không bị ngán và ngon như ngoài hàng nữa đấy. Ngoài ra món này rất tích hợp với nước chấm muối tiêu chanh. Thử làm ngay nhé.
Nghêu nướng mỡ hành thành phẩm thơm nức mũi
Nghêu nướng mỡ hành thành phẩm thơm nức mũi

Cách làm nghêu nướng phô mai

Nguyên liệu chế biến nghêu nướng phô mai

  • Nghêu: 500gr
  • Phô mai: 1 hộp
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, chanh
  • Dụng cụ: Than, vỉ nướng, bếp nướng, muỗng, đồ gắp
Nghêu nướng phô mai sẵn sàng lên dĩa
Nghêu nướng phô mai sẵn sàng lên dĩa

Cách làm món nghêu nướng phô mai

Sơ chế nguyên liệu

  • Nghêu bạn dùng dao cạy đầu miệng ngao, bỏ bớt 1 vỏ rồi nhẹ nhàng rửa sạch đất cát trong đó, tránh để thịt bị rời với vỏ nhé.
  • Trứng gà 2 quả đập ra để riêng lòng đỏ và lòng trắng, chúng ta sẽ lấy lòng đỏ. Phô mai bạn ra thành miếng vuông nhỏ để dễ đặt vào nghêu.

Thực hiện món ăn

Nướng nghêu với phô mai thơm phức
Nướng nghêu với phô mai thơm phức
  • Đặt nghêu lên vỉ nướng, cho mỗi con 1 viên nhỏ phô mai và thêm 1 lớp trứng gà lòng đỏ. Sau đó đặt lên bếp than nướng.
  • Bạn chú ý đến khi lớp trứng đã cứng và lớp phô mai mềm lên là được. Nướng thêm 1 phút cho chín đều, đừng nướng nhiều quá gây khô thịt nghêu đó nhé.
  • Bạn có thể đút lò vi sóng để tiết kiệm được thời gian hơn nhé. Khoảng 15’ là có ngay một đĩa nghêu nướng phô mai thơm lừng béo ngậy rồi.
  • Pha nước chấm: Bạn cho 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê chanh để chấm nghêu. Hoặc món này bạn có thể ăn không cần sốt vẫn rất ngon nhé.

Thành phẩm

Nghêu nướng phô mai béo ngậy thơm phức
Nghêu nướng phô mai béo ngậy thơm phức

Món nghêu nướng phô mai thành phẩm có vị béo thơm của phô mai và lòng đỏ trứng gà rất hấp dẫn với mọi người đặc biệt là với những trẻ nhỏ. Uống một chút nước ngọt và ngồi nhâm nhi món ăn tuyệt vời này thôi nào!

Cách làm nghêu nướng bơ tỏi

Nguyên liệu món nghêu nướng bơ tỏi

  • Nghêu 400g
  • Tỏi: 1 củ
  • Bơ lạt: 50g
  • Sốt Mayonnaise 
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu, bơ
  • Dụng cụ: than, vỉ nướng, đồ gắp, muỗng, bếp nướng
Các món ngon được chế biến từ nghêu
Các món ngon được chế biến từ nghêu

Món nghêu nướng bơ tỏi ngon xuất sắc

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao ngâm nước ớt cho nhả hết cát ra, rửa sạch để ráo.Sau đó xào sơ qua cho nghêu há miệng.
  • Tỏi lấy 6 tép đập dập băm nhỏ.

Thực hiện món nghêu nướng bơ tỏi

  • Làm nước sốt bơ tỏi: Bắc chảo lên bếp đợi nóng, cho bơ vào cho tan chảy rồi phi thơm tỏi lên. Cho 4 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu vào đảo đều.
  • Đặt nghêu lên vỉ nướng khoảng 5 phút cho đến khi nước trong nghêu sôi lên thì bạn cho nước sốt vừa sên ở chảo lên thịt nghêu. Nướng thêm 5 phút nữa là xong nhé!
Nghêu nướng bơ tỏi thành phẩm
Nghêu nướng bơ tỏi thành phẩm

Trên đây là những món chế biến từ nghêu đặc biệt là món nghêu nướng mỡ hành mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho gia đình và những vị khách thân yêu của mình nữa đấy nhé. Dễ làm và đơn giản nhất là món nghêu nướng mỡ hành rắc thêm với một chút đậu phộng giòn bùi là thành phẩm hoàn hảo rồi. Và quan trọng là hãy sơ chế nghêu cho thật sạch để tránh những hạt sạn trong thành phẩm nhé. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn