Thiên Vũ Thiên Vũ

04:11 11/06/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
55 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Pizza thập cẩm là sự kết hợp nhuần nhuyễn, một tổ hợp các hương vị hoà trộn lẫn nhau nhưng vẫn nổi bật lên vị ngon, một hương vị mà khó ai có thể chối từ. Pizza có nguồn gốc từ Ý, khi mới du nhập về Việt Nam, món ăn này đã tạo nên 1 cơn sốt trong làng thức ăn nhanh vì ngoài giá trị dinh dưỡng ra, pizza còn là 1 món ăn bất khả chiến bại cho những bữa ăn tiệc tùng và hội họp. Còn chần chờ gì nữa mà không tự tay làm 1 chiếc bánh pizza thập cẩm siêu ngon để chiêu đãi mọi người trong gia đình, cũng như bạn bè trong những dịp cuối tuần thư giãn thôi!

Cách làm pizza thập cẩm ngon ngất ngây
Cách làm pizza thập cẩm ngon ngất ngây

Cách làm pizza thập cẩm ngon như ngoài tiệm

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh pizza thập cẩm

Đế bánh

  • 350gr bột mì
  • 7gr men nở
  • 5gr muối
  • 15gr dầu olive
  • 2gr parsley
  • 200ml nước 
Nguyên liệu làm đế bánh
Nguyên liệu làm đế bánh

Phần topping

  • 500gr cà chua
  • 250gr hành tây 
  • 250gr nấm sò
  • 50gr nấm hương 
  • 100gr jambo (tùy sở thích)
  • 2 cây xúc xích (tùy sở thích)
  • 100gr phô mai mozzarella
  • 1 trái ớt chuông

Cách làm bánh pizza xúc xích siêu ngon siêu chất lượng với công thức cực đơn giản có thể làm ngay tại nhà

Tùy chọn các loại phô mai theo sở thích
Tùy chọn các loại phô mai theo sở thích

Các bước chi tiết thực hiện món bánh pizza thập cẩm

Bước 1:

Bước đầu tiên khi làm pizza thập cẩm, các bạn cần phải trộn bột cho thật đều, các bạn sẽ cho men vào 1 chén và pha thêm 1 ít nước ấm để kích hoạt men nhé, khuấy đều men để men nổi lên trên mặt nước, quan sát khi men bong lên nhẹ nghĩa là men đã được kích hoạt thành công. Tiếp tục rây hết số bột mì vào 1 âu, sau đó đổ men vào trộn đều, tiếp tục chế thêm nước, các bạn nhớ phải chế nước từ từ để tránh làm nhão bột, như thế sẽ rất bất tiện trong quá trình các bạn nhồi bột đó. Các bạn thao tác cho đến khi thấy bột tan hết và kết thành 1 khối dẻo, mịn là được. 

Tiến hành trộn bột bánh
Tiến hành trộn bột bánh

Bước 2:

Tiếp theo các bạn sẽ cho bột vào âu có phủ sẵn 1 lớp dầu ăn hoặc dầu olive, có thể thay thế bằng bơ cũng được luôn nhé. Cho bột vào ủ, các bạn phải đậy kín bột bằng 1 chiếc khăn mùng ẩm để đẩy nhanh thời gian ủ bột. Cách khác các bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để đậy bột lại rồi ủ bột trong khoảng thời gian ít nhất là 2 tiếng. Thời gian ủ bột sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, trời càng nóng thì ủ bột càng nhanh, độ nở sẽ đạt nhanh hơn nè. 

Lấy màng bọc thực phẩm giữ vệ sinh
Lấy màng bọc thực phẩm để giữ vệ sinh
Bột bánh nở đạt chuẩn
Bột bánh nở đạt chuẩn
Chia bột bánh thành nhiều phần nhỏ
Chia bột bánh thành nhiều phần nhỏ

Bước 3:

Sau khoảng thời gian đó, các bạn lấy bột ra, kiểm tra bột đã đạt đến độ nở tối đa chưa bằng cách dùng lòng bàn tay ấn vào bột để kiểm tra độ phồng của bột, nếu sau khi ấn xuống, bột bị phồng trở lên quá nhiều các bạn yên tâm mà ủ bột thêm 15-20 phút để bột nở thêm nhé, ngược lại, nếu như bột không bị phồng trở lên thì đồng nghĩa bột đã đạt được độ nở vừa phải rồi đó. Lúc này, các bạn sẽ nhồi sơ bột để đẩy hết bọt khí ra, rồi để bột nghỉ thêm 5 phút. Sau 5 phút đó, các bạn lấy bột ra, phủ lên bột 1 lớp bột áo để chuẩn bị nhồi bột thêm lần 2, các bạn sử dụng kỹ thuật folding and stretching để ấn và miết bột, các bạn lưu ý khi miết bột các bạn nhớ phải tác động 1 lực vừa đủ để bột được kéo dãn ra nhưng bảo đảm không làm rách bột, xoay bột 90° rồi tiếp tục thao tác thêm 5 phút rồi để bột nghỉ thêm 1 quãng là 20 phút nữa là xong.

Cản mỏng bột bánh pizza
Cản mỏng bột bánh pizza

Bước 4:

Lấy bột ra rồi chia bột thành những khối bằng nhau tầm 120gr rồi nặn bột ra thành hình tròn, hoặc các bạn có thể dùng cán chuyên dụng để cán bột ra thành các hình tròn, sao cho ngoài viền dày hơn bên trong khoảng 3mm là được.

Công thức làm ra một chiếc đế bánh pizza hoàn hảo không phải ai cũng biết

Tạo hình đế bánh hoàn hảo
Tạo hình đế bánh hoàn hảo

Bước 5:

Sốt cà chua cũng đóng 1 vai trò quan trọng không kém để tạo ra 1 chiếc bánh pizza thập cẩm ngon, các bạn sẽ rửa sạch, ngâm trong thau nước đá lạnh để cà chua lột vỏ nhanh hơn. Vớt cà lên, lột vỏ rồi rửa sơ với nước, rồi cho vào chảo xào sơ với tỏi, cho thêm 1 ít nước để tạo sốt cà chua, các bạn có thể cho thêm 1 ít bột năng để tạo độ sệt tự nhiên cho sốt, thêm 1 ít là parsley và muối tiêu, các bạn chỉ cần nêm nếm sao cho vừa ăn là được.

Cắt hành tây ra làm sợi rồi xào cho chín sơ, nêm 1 ít gia vị cho đậm đà.

Rửa nấm và cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng tầm 5 phút rồi rửa với nước sạch, để ráo rồi xào nhẹ với tỏi là được.

Phết sốt cá chua lên mặt bánh
Phết sốt cá chua lên mặt bánh
Xào sơ các nguyên liệu làm nhân bánh
Xào sơ các nguyên liệu làm nhân bánh
Chiếc bánh pizza thập cẩm ngon xuất sắc
Chiếc bánh pizza thập cẩm ngon xuất sắc

Bước 6:

Bước cuối cùng của cách làm pizza thập cẩm, các bạn sẽ trải bột bánh ra, phết 1 lớp sốt cà chua rồi xếp nhân lên bao gồm: nấm, xúc xích, hải sản rồi 1 lớp phô mai lên trên mặt. Xếp bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến, các bạn nhớ phải chuẩn bị lò nướng ở chế độ 2 lửa, nhiệt độ tầm 180°C rồi mới cho bánh vào nướng tầm 12-15 phút ở 220°C là bánh có thể mang ra thưởng thức rồi đó.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm pizza thập cẩm dưới đây

Cách làm pizza rau củ thập cẩm thơm ngon

Bánh pizza thập cẩm trái cây rau củ nhiều loại
Bánh pizza thập cẩm trái cây rau củ nhiều loại

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh pizza rau củ thập cẩm

Phần bánh

  • 180gr bột mì 
  • 3.5gr men nở
  • 60gr sữa tươi không đường
  • 60ml nước ấm
  • 28gr dầu olive
  • 4gr muối
  • 7gr đường

Phần nhân 

  • 75gr phô mai 
  • Hành tây, cà chua, ớt chuông và các loại rau củ, trái cây khác tùy sở thích
  • 125gr pasta sauce (sốt cà chua)
Nguyên liệu làm pizza rau củ
Nguyên liệu làm pizza rau củ

Các bước chi tiết thực hiện bánh pizza rau củ thập cẩm

Bước 1:

Các bạn trộn bột và men vào với nhau rồi nhào thành 1 khối bột dẻo, ủ bột trong 1 tiếng. Thao tác như công thức làm pizza thập cẩm bên trên là hoàn hảo rồi nè.

Nhào bột bánh pizza
Nhào bột bánh pizza
Tạo hình đế bánh pizza
Tạo hình đế bánh pizza

Bước 2:

Lấy bột ra kiểm tra rồi cán mỏng bột thành hình thù tùy thích. Cho bột nghỉ thêm 10 phút nữa rồi phết 1 lớp cà chua lên đế bánh. Tiếp đến, bạn cho các loại rau quả đã thái mỏng xếp lên mặt bánh, thứ tự tùy sở thích của bạn nhé. Cuối cùng là cho phô mai lên trên và cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ là 220°C và tầm 15 phút là hoàn thành cách làm pizza thập cẩm rau củ rồi nhé!

Quết sốt cà chua lên đế bánh
Quết sốt cà chua lên đế bánh
Cho nhân lên theo tùy sở thích
Cho nhân lên theo tùy sở thích

Vậy là bánh pizza thập cẩm đã hoàn thành trọn vẹn. Các bạn có thấy đơn giản không nào? Vị bánh nướng ra thơm ngon, nhân đậm đà, rất thích hợp cho những buổi sum họp, tụ tập ăn uống trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.