Thiên Vũ Thiên Vũ

08:32 13/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Súp tôm không chỉ là món ăn thơm ngon mà cách làm cũng rất đơn giản nên được nhiều chị em nội trợ ưa thích. Súp tôm còn được chế biến với nhiều rau củ khác nhau. Ngoài ra, món ăn này rất bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách làm súp tôm siêu ngon. Cùng mình vào bếp ngay nhé!

1. Cách nấu súp tôm bí đỏ hấp dẫn cho bé

Nguyên liệu nấu súp tôm bí đỏ

Bạn chuẩn bị khoảng 500gr bí đỏ
Bạn chuẩn bị khoảng 500gr bí đỏ
  • 300g – 400gr tôm tươi
  • 400 – 500gr bí đỏ
  • Khoảng 200 - 250ml sữa tươi không đường
  • Xương gà hoặc xương heo
  • Khoảng 1 thìa cafe bơ
  • 1 củ hành tây và một ít ngò
  • Gia vị nêm nếm gồm: hạt nêm, dầu ăn, tiêu, kem tươi…

Thêm món súp tôm bí đỏ vào thực đơn bữa sáng cho gia đình bạn nhé

Cách làm súp tôm bí đỏ

Bước 1: Sơ chế tôm và xương

  • Bạn đem xương heo rửa sạch rồi cho vào nồi. Đổ thêm nước lọc và một chút hạt nêm hầm nhừ khoảng 2 tiếng. Lúc này nước xương sẽ ngon và ngọt.
  • Tôm bạn cắt bỏ râu, bỏ đầu làm sạch đầu và chỉ đen ở lưng. Sau đó bạn rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Bạn sẽ để riêng 3 ngon dùng chế biến sau. Phần còn lại thì bạn mang đi xay nhuyễn. Bạn mang phần xay nhuyễn đem ướp với tiêu và hạt nêm. Bạn uớp trong vòng 15p cho đậm đà.

Bước 2. Sơ chế rau củ

Hành tây bạn bỏ vỏ rồi rửa sạch đem đi băm nhuyễn
Hành tây bạn bỏ vỏ rồi rửa sạch đem đi băm nhuyễn
  • Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch, để riêng phần. Thịt bí ngô hì bạn thái thành miếng vuông vừa ăn.
  • Hành tây bạn lột sạch vỏ, rồi đem đi rửa với nước sạch, sau đó bạn băm nhuyễn hành tây. 
  • Ngò bạn đem đi nhặt sạch lá úa, cắt bỏ gốc, rửa sạch, rồi thái nhỏ để riêng.

Bước 3: Tiến hành nấu súp 

Bạn đun nóng chảo trên bếp với 2 thìa dầu ăn
Bạn đun nóng chảo trên bếp với 2 thìa dầu ăn
  • Đầu tiên bạn đun nóng chảo trên bếp với 2 thìa dầu ăn. Tráng lên bề mặt chảo 1 lớp mỏng. Khi dầu đã sôi già thì bạn cho hành tây băm vào phi thơm. Tiếp tục bạn thêm bí đỏ vào đảo thật đều tay. Khi mà bạn cảm thấy bí đỏ và hành đã săn mặt lại thì cho tiếp nước lọc vào đun sôi. 
  • 3 con tôm để riêng lúc nãy bạn cho vào luộc. Tôm chín khoảng 3-5 phút thì vớt ra để nguội, lúc này bạn có thể tắt bếp. Sau đó bạn sử dụng thìa và rây xiết cho bí đỏ nhuyễn ra. Hoặc bạn có thể dùng máy xay cho nhanh rồi để riêng cũng được.
  • Bạn bật lại bếp và cho thêm chút hành tây băm nhỏ vào phi thơm lên. Bạn thấy dậy mùi thơm thì cho tôm xay nhuyễn vào đảo đều tay. Tôm chín và có mùi thơm thì bạn tắt bếp và cho ra bát riêng.
  • Tiếp theo bạn lấy khoảng 250 - 300ml nước xương cho vào nồi. Sau đó bạn cho bí đỏ đã xay nhuyễn trước đó vào để nấu. Khi bạn thấy nước đã sôi thì cho tiếp tôm băm đã xào chín tới vào nấu cùng hỗn hợp. Khi nấu bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Cuối cùng bạn cho bơ phe, khoảng 1 thìa kem tươi và toàn bộ sữa tươi không đường vào. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp súp rồi có thể tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Cùng thưởng thức món súp tôm bí đỏ thơm ngon
Cùng thưởng thức món súp tôm bí đỏ thơm ngon

Súp tôm chín thì bạn múc súp nóng ra chén. Bạn cho thêm tôm luộc, ngò thái nhỏ lên trên chén. Bạn có thể cho bé ăn khi súp còn hơi ấm nhé!

Món súp tôm cho bé đầy đủ sinh dưỡng qua bí quyết của YummyDay

2. Cách nấu súp tôm nấm hương thơm ngon

Nguyên liệu nấu súp tôm nấm hương

Bạn chuẩn bị khoảng 4-5 tai nấm hương
Bạn chuẩn bị khoảng 4-5 tai nấm hương
  • Tôm tươi: 150 - 200gr
  • Nấm hương: 4 -5 tai
  • Bột năng: Khoảng 2 thìa cafe
  • 1 trứng gà:  Lấy lòng trắng
  • Nước hầm xương heo 
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá và ngò rí: 1 mớ
  • Gia vị nêm nếm gồm có: bột nêm, hạt tiêu,..

Cách làm súp tôm nấm hương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên chọn mua tôm tươi, nếu tôm vẫn còn sống thì càng tốt
Bạn nên chọn mua tôm tươi, nếu tôm vẫn còn sống thì càng tốt
  • Bạn nên chọn mua tôm tươi, nếu tôm vẫn còn sống thì càng tốt. Tôm sau khi mua về bạn đem bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rồi rửa sạch qua nước lạnh. Sau đó, bạn đem tôm đi luộc chín, bóc vỏ chỉ còn sót trong phần thịt, rồi xé thành sợi.
  • Nấm hương bạn đem ngâm nước cho thật mềm rồi mới cắt bỏ phần chân, sau đó rửa thật sạch và thái chỉ. 
  • Hành lá và ngò bạn nhặt sạch, rồi rửa sạch và thái nhỏ. Trứng thì bạn tách lấy lòng trắng, rồi đánh bông. Bột năng bạn đổ ra tô rồi khuấy tan với 3 thìa canh nước lọc.

Bước 2: Chế biến súp tôm 

Bạn băm nhỏ hành khô, thêm 2 thìa dầu ăn phi thơm
Bạn băm nhỏ hành khô, thêm 2 thìa dầu ăn phi thơm
  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, băm nhỏ hành khô, thêm 2 thìa dầu ăn phi thơm. Sau đó bạn thả nấm hương vào đảo qua lại khoảng 5 phút.
  • Sau đó bạn đổ một phần nước hầm xương heo đã chuẩn bị bên trên đổ vào nồi. Bạn tiếp tục đun nước hầm sôi lên, nêm nếm thêm một chút bột nêm cho vừa miệng và đun sôi lại.
  • Sau đó, bạn cho tôm và một nửa lòng trắng trứng vào nồi rồi khuấy thật đều tay. Lúc này bạn mới từ từ chế bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón. 
  • Khi nào bạn thấy súp đạt được độ sánh nhất định thì bạn thêm lòng trắng trứng còn lại vào nồi. Đảo đều tay để lòng trắng trứng sẽ tạo thành đường vân giúp món ăn thêm đẹp mắt. 

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Thưởng thức món tôm nấm hương thơm ngon bổ dưỡng
Thưởng thức món tôm nấm hương thơm ngon bổ dưỡng

Nấu súp tôm nấm hương chín thì bạn tắt bếp rồi múc ra chén, rắc thêm một chút hành ngò thái nhỏ, tiêu lên bên trên. Bạn nên dùng ngay khi súp còn đang nóng sẽ ngon hơn đấy.

3. Cách nấu súp tôm trứng gà bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu món súp tôm trứng gà

Bạn chọn mua khoảng 30gr cà rốt
Bạn chọn mua khoảng 30gr cà rốt
  • 250g - 300g tôm sú tươi
  • 30g - 40g bắp hạt 
  • 30g cà rốt
  • 30g đậu Hà Lan
  • Xương gà
  • 1 quả trứng gà ta
  • 1 thìa bột bắp
  • 1 mớ ngò
  • Gia vị gồm: hạt nêm, tiêu, muối,..

Cách làm súp tôm trứng gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương gà trước tiên bạn đem chần qua nước sôi cho đỡ hôi rồi mới đem rửa sạch với nước. Sau đó bạn đem ninh trong nồi để lấy nước dùng. Sau khi ninh xong thì gạn bỏ xương, chỉ lấy phần nước cốt.
  • Tôm mua về thì bạn làm sạch và chỉ đen ở sống lưng. Tùy vào kích cỡ của tôm mà bạn thái sao cho vừa ăn, có thể là 2 hoặc 3 phần.
  • Riêng phần đầu tôm thì bạn giữ lại để ninh làm nước dùng. Như vậy khi bạn nấu nước súp sẽ có màu đẹp và đậm vị tôm hơn. Hạt ngô thì bạn đi đem rửa sạch rồi để ráo còn nếu bạn dùng bắp đóng hộp thì không cần rửa. Cà rốt bạn cạo sạch vỏ, đem rửa sạch rồi thái thành hạt lựu.

Bước 2: Tiến hành nấu súp tôm

Bạn cho cà rốt và đậu Hà Lan, bắp hạt vào nấu cùng
Bạn cho cà rốt và đậu Hà Lan, bắp hạt vào nấu cùng
  • Đầu tiên bạn đun sôi lại nước ninh xương 1 lần nữa. Sau đó bạn cho cà rốt và đậu Hà Lan, bắp hạt vào nấu cùng. 
  • Trong lúc đợi các nguyên liệu mềm thì bạn hòa bột bắp cùng với 1 chút nước lạnh, rồi khuấy đều cho bột tan. Khi bạn thấy các loại rau củ chín mềm thì từ từ đổ bột bắp vào. Bạn nhớ vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột không vón lại nhé! Bạn tiếp tục khuấy đều cho đến khi cảm thấy súp đã sánh lại như ý muốn của mình thì có thể dừng lại. 
  • Bạn tiếp tục nấu sôi nồi súp, rồi cho tôm đã thái hạt lựu và nấu chín. Trong thời gian đợi tôm chín, thì bạn đập trứng gà và đánh tan lên. Sau đó bạn từ từ đổ trứng gà vào và khuấy nhẹ tay. Trong lúc khuấy thì bạn nên khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo thành vân đẹp mắt.

Bước 3. Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Thưởng thức súp tôm trứng gà bổ dưỡng
Thưởng thức súp tôm trứng gà bổ dưỡng
  • Nấu cho súp tiếp tục sôi, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng bé thì có thể tắt bếp. Cuối cùng bạn có thể rắc một xíu tiêu và ít ngò lên trên cho đẹp mắt. Nếu bé nhà bạn chưa ăn được thì không cho vào cũng được. Sau đó bạn múc ra chén rồi để nguội một xíu cho bé dễ ăn nhé!

Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết 3 cách làm súp tôm thơm ngon khác nhau đúng không nào. Với các bước đơn giản trên, chỉ chưa đầy 30 phút bạn đã có ngay một món súp cực kỳ thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món này. Chúc cả nhà ngon miệng nhé!

Yummyday.vn