Thiên Vũ Thiên Vũ

11:31 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
55 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Vịt quay Bắc Kinh thường bị lầm tưởng là một món ăn nhiều dầu mỡ và không tốt cho sức khỏe. Nhưng gần đây, món ăn đặc sắc của Trung Hoa này được các nhà khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến rất khoa học, được quay cách xa ngọn lửa nên không bị ám khói.

Món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Trung Hoa
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn không thể bỏ qua đối với những tín đồ ẩm thực

Vịt quay Bắc Kinh - món ăn nổi tiếng bậc nhất của nền ẩm thực Trung Hoa

Đến với Bắc Kinh, ai cũng được bảo rằng sẽ phải thử ngay món Vịt quay Bắc Kinh, nếu không thì xem như bạn chưa đến Bắc Kinh! Thật sự không nói quá vì đây là một món ăn có truyền thống nổi tiếng và lâu đời nhất tại vùng đông bắc Trung Quốc này. Vịt quay Bắc Kinh là giống vịt to, béo, da mỏng. Vịt quay Bắc Kinh luôn là món ăn làm thực khách không thể quên nếu có cơ hội một lần được nếm thử, bởi vịt được ướp cả con cùng với gia vị và một số loại thảo mộc, vịt quay có màu vàng nâu óng ánh, thịt mềm và ngọt. Đặc biệt, lớp mỡ ứa ra sau khi quay khiến cho món ăn trông càng thêm kích thích.

Thịt vịt – Không chỉ là món ăn ngon mà còn là thuốc chữa bệnh

Thịt vịt luôn đứng đầu bảng các nguồn protein dồi dào mà lại dễ ăn, phù hợp cho những ngày hè nóng nực vì thịt vịt cũng có tính mát. Thịt vịt thường được các bà nội trợ chế biến hành rất nhiều món ăn đa dạng và độc đáo, nhưng bên mang đến những món ăn thơm ngon, thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh cực hữu ích.

Theo Đông y, thịt vịt hỗ trợ tốt cho các trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, kém ăn, biếng ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, khí hư ở phụ nữ, đái tháo đường, mẹ sau sinh bị thiếu sữa cho con bú, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc và miệng họng khô, hay khát nước.

ảnh 2: Thịt vịt còn hỗ trợ chữa các bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư ngay cả khi bạn đang trong quá trình hóa trị, xạ trị.

Theo Tây y, cứ trong 100g thịt vịt sẽ chứa khoảng 25g chất protein, hàm lượng này cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng. Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotinic… rất cao, cần thiết cho sức khỏe và quá trình tăng cân.

Lưu ý: Mặc dù thịt vịt rất tốt nhưng chuyên gia đặc biệt lưu ý, đối với các đối tượng sau thì không nên ăn nhiều thịt vịt hoặc thậm chí không nên ăn hoàn toàn):

1. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm (hạn chế ăn)

2. Đàn ông bị liệt dương (hạn chế ăn)

3. Người bị gút (không nên ăn vì hàm lượng purin cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể)

4. Người mắc chứng huyết áp thấp (không nên ăn vì thịt vịt có tính hàn cao sẽ dẫn đến nguy cơ tụt huyết áp)

Một con vịt chất lượng cho một món ăn ngon
Một con vịt chất lượng cho một món ăn ngon

Cách chọn vịt không chứa chất tăng trọng, thơm ngon

Muốn làm ra được những món vịt ngon, bạn cần phải kỹ càng trong khâu lựa chọn thịt vịt, chúng phải là những con vịt có ngày tuổi thích hợp.

- Ưu tiên chọn vịt mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn.

- Da bụng vịt cùng màu với da cổ và thịt dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay, béo chắc.

- Đừng chọn những con vịt siêu non mà nghĩ thịt của chúng sẽ ngon bạn nhé. Vì vịt non sẽ mất nhiều công nhổ lông tơ và thịt thì cũng không ngon. 

- Những con vịt đã đẻ nhiều lứa với đặc điểm bụng dưới xệ xuống ăn cũng sẽ không ngon vì thịt rất dai

- Nếu gia đình bạn có ít người thì nên chọn vịt cỏ vì chúng nhỏ hơn nhiều so với vịt xiêm và vịt ta.

- Còn đối với những ai thích ăn ít mỡ, thịt ngọt, xương mềm thì nên chọn vịt tàu vì thịt chúng cũng mềm ngon, ăn sẽ không có cảm giác ngán.

Hoặc cả nhà bạn thích ăn thịt vịt dai hơn một chút thì nên chọn vịt xiêm, đây là giống vịt rất to, màu lông xanh đen, thịt vịt dai hơn nhiều so với vịt cỏ. 

Bí quyết của YummyDay với cách ướp vịt quay Bắc Kinh ngon siêu đỉnh cao mà không nơi nào có

Cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon không thể chối từ

Bắt tay vào làm món vịt quay Bắc Kinh thôi nào
Bắt tay vào làm món vịt quay Bắc Kinh thôi nào

Nguyên liệu làm Vịt quay Bắc Kinh

(Phần dành cho 4 người)

ảnh 3: Vịt quay Bắc Kinh với màu sắc bắt mắt khiến bạn không thể cưỡng lại.

  • 1 con vịt (khoảng 1.5 - 2kg)
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tím 1 củ
  • Gia vị: Dầu hào 4 muỗng canh, Rượu nấu ăn 1/2 muỗng canh, Ngũ vị hương 5 muỗng cà phê, Đường mạch nha 3 muỗng canh, Dấm trắng 1 muỗng canh, Tương xay 1/2 muỗng,  Đường 1 muỗng, Bột ngọt 1/3 muỗng, Muối 1/2 muỗng, Bột năng 1/2 thìa cà phê
  • Dụng cụ thực hiện: Muỗng, bát, vá, lò nướng, nồi, dao, xiên khâu bụng vịt,…

Cách chế biến Vịt quay Bắc Kinh

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Khử mùi hôi thịt vịt với giấm và nước lọc
Khử mùi hôi thịt vịt với giấm và nước lọc

- Để tiết kiệm thời gian với cách làm vịt quay Bắc Kinh YummyDay chia sẻ, lúc mua vịt ngoài chợ, bạn có thể nhờ người bán làm lông, mổ rồi làm thật sạch, về nhà bạn chỉ làm một bước duy nhất ở khâu sơ chế đó chính là rửa vịt thật sạch lại với nước.

- Cho dấm hòa với nước lọc rồi ngâm vịt vào khoảng 1 tiếng. Sau đó dùng dây buộc vịt để treo vịt lên cho thật khô, ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt vịt đậm đà

Tiến hành ướp thịt vịt
Tiến hành ướp thịt vịt

- Công thức ướp cho phần thịt bên trong: 4 muỗng canh dầu hào vào 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn và 1,5 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi trộn đều.

- Phết thật đều hỗn hợp trên vào bên trong bụng vịt để khi quay, gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt của vịt.

- Công thức ướp cho phần da bên ngoài: 3 muỗng canh đường mạch nha, 3 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh dấm trắng rồi trộn đều.

- Phết hỗn hợp trên lên khắp bề mặt da của vịt để khi quay chín, da vịt sẽ mang một màu vàng sậm như cánh gián đẹp mắt và giòn.

Hỗn hợp ướp thịt vịt
Hỗn hợp ướp thịt vịt

Lưu ý: Sau 30 phút phết lại 1 lần nữa cho cả phần thịt trong và ngoài.

- Tiếp theo, khâu kín bụng vịt lại bằng xiên khâu bụng (có bán rất nhiều tại chợ) để khi treo vịt hoặc quay vịt, nước sốt bên trong sẽ không bị chảy mất ra ngoài lãng phí và mất đi độ ngon.

Nhớ khâu phàn bụng vịt lại nhé
Nhớ khâu phàn bụng vịt lại nhé

Ở bước làm món vịt quay Bắc Kinh này, Yummy Day cũng chia sẻ thêm cho các bà nội trợ một mẹo nhỏ đến từ các đầu bếp Bắc Kinh: Hãy cho một ít nước vào bên trong bụng vịt, nước sôi sẽ giúp hầm bên trong của vịt, giúp cho vịt mau chín hơn và thịt sẽ mềm hơn.

- Treo vịt ở những nơi khô ráo, thoáng mát bất kể bạn thực hiện món ăn này vào mùa nào trong năm. Nhưng thời gian treo vịt sẽ khác nhau giữa các mùa, cụ thể là vào mùa đông, bạn có thể treo vịt trong 24 giờ. Nhưng nếu là mùa hè, treo lâu vịt sẽ bị ôi thiu nên chỉ treo 5-6 tiếng thôi nhé.

Cách làm món vịt quay tiêu ngon liêu xiêu ăn rồi mà cứ nhớ mãi khôn nguôi

Bước 3: Nướng thịt vịt

Tiến hành nướng thịt vịt thôi nào
Tiến hành nướng thịt vịt thôi nào

- Canh khoảng 10 phút trước khi vịt phơi xong thời gian cần thiết để bật lò nướng lên ở nhiệt độ 180 độ C để làm nóng lò.

- Nướng vịt khoảng 15 phút thì lật vịt lại, đồng thời hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 40 phút nữa. Nếu vịt bạn chọn to hơn 500g thì hãy nướng tầm 50 phút thay vì 40 phút nhé.

Lưu ý: Nên hứng khay ở dưới để nước sốt và mỡ vịt chảy xuống khay giúp bạn vệ sinh dễ hơn sau khi nướng.

Bước 4: Xối dầu ăn nóng vào vịt

Xối dầu lên bề da của vịt
Xối dầu lên bề da của vịt

- Đun nóng dầu ăn bằng một chiếc chảo/ nồi to hơn con vịt của bạn, lấy vịt đã nướng xong ra khỏi lò nướng, một tay cầm phần cổ vịt, một tay dùng muôi múc dầu ăn nóng rưới lên da vịt cho nóng giòn.

- Sau đó, bạn treo vịt lên cho ráo dầu và nguội bớt rồi mới thái vịt thành từng miếng nhỏ tùy thích.

Bước 5: Pha nước chấm vịt quay Bắc Kinh

- Pha nước lọc cùng 1/2 muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng muối rồi khuấy đều.

- Phi thơm hành tím, tỏi băm trên chảo dầu nóng, sau đó cho hỗn hợp vừa pha ở trên vào đun trong 3 phút.

- Canh đúng 3 phút thì cho nửa muỗng bột năng vào nấu cùng để tạo thành một hỗn hợp sền sệt, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.

- Cho hỗn hợp ra chén để nguội, vắt thêm chút chanh và tiêu xay vào là xong.

Vịt quay Bắc Kinh đã sẵn sàng “đánh thức” vị giác của bạn và cả nhà!
Vịt quay Bắc Kinh đã sẵn sàng “đánh thức” vị giác của bạn và cả nhà!

Thay đổi khẩu vj với món vịt nấu khoai môn ngon xỉu lên xỉu xuống

Cách ăn vịt quay Bắc Kinh chuẩn phong cách

Vịt quay ở Bắc Kinh được thưởng thức hoàn toàn khác với món vịt quay ở các nơi khác vì có một tiêu chuẩn và phong cách riêng. Hãy xem người Bắc Kinh ăn vịt quay đúng cách như thế nào để có thể trải nghiệm trọn vẹn hương vị của món ăn này nhé!

Sau khi vịt xắt ra đĩa, hãy bày trí thật đẹp để món ăn thêm gọn gàng
Sau khi vịt xắt ra đĩa, hãy bày trí thật đẹp để món ăn thêm gọn gàng

Sau khi đầu bếp thái thịt vịt ra thành từng miếng vừa ăn, đầu bếp sẽ phục vụ kèm một đĩa bánh tráng mỏng cùng một số rau, củ ăn kèm với thịt vịt. Đúng điệu người Bắc Kinh khi ăn món đặc sản này là sẽ phải trải bánh ra đĩa trước, sau đó đặt lên nó một miếng thịt vịt quay. Tiếp theo là một lát củ cải đã được rửa sạch và ngâm qua nước muối cùng với dưa chuột xắt lát cũng được thêm vào. Và bước cuối cùng là phết một ít nước nước sốt “thần thánh” khiến cuốn vịt càng thêm đậm đà.

Bây giờ, bạn từ từ gấp bánh từ 2 bên vào và chậm rãi thưởng thức mùi vị của cuốn bánh tráng với vịt Bắc Kinh đã được chuẩn bị đầy đủ một cách hoàn hảo.

Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh chuẩn nhất
Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh chuẩn nhất

Cách ăn này sẽ làm cho tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo thành một cảm giác ngon miệng tuyệt hảo khiến bạn không bao giờ quên.

Hi vọng với cách làm món vịt quay Bắc Kinh này của Yummy Day, bữa ăn của gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn và mới lạ! Chúc các bà nội trợ thực hiện thành công nhé!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.