Thiên Vũ Thiên Vũ

00:27 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Bánh ít trần là món bánh đặc trưng của người miền Trung và cũng có thể nói là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh ít trần ở nhiều nơi nhưng những chiếc bánh do chính tay mình làm cho những người yêu thương sẽ đặc biệt và có ý nghĩa hơn. Vậy cách làm món bánh ít trần như thế nào, cùng YummyDay khám phá nhé!

Bánh ít trân nhân tôm thịt bao ngon, bao dễ nấu
Bánh ít trân nhân tôm thịt bao ngon, bao dễ nấu

Cách làm bánh ít trần tôm thịt

Các nguyên liệu làm bánh ít trần thịt tôm

  • Bột gạo nếp: 300 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Thịt nạc: 150 gram
  • Tôm: 150 gram
  • Đậu xanh bóc vỏ: 150 gram
  • Củ sắn: 100 gram
  • Cà rốt: 100 gram
  • Đầu hành: 20 gram (Phần hành lá màu trắng)
  • Hành tím: 10 gram
  • Tỏi: 10 gram
  • Nước mắm: 15 ml
  • Hạt tiêu: 5 gram
  • Đường cát trắng: 15 gram
  • Bột ngọt: 2 gram
  • Muối: 5 gram
  • Nước: 350 ml

Cách làm bánh ít trần tôm thịt đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc mua về đem đi xay nhuyễn
Thịt nạc mua về đem đi xay nhuyễn

- Thịt nạc mua về rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay để xay nhỏ hoặc có thêm băm nhuyễn.

- Với tôm bạn mua tôm còn tươi thì bánh sẽ được ngon hơn. Bạn bỏ đầu, bóc vỏ tôm rồi cũng thái thành miếng nhỏ và xay nhuyễn như thịt.
Rửa sạch thịt nạc và tôm, dùng dao cắt nhỏ, băm nhuyễn.

- Hành tím và tỏi bỏ gốc, lột vỏ, rửa sạch và cũng đem đi xay nhỏ.

- Củ sắn, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

- Đầu hành cắt nhỏ tương tự các nguyên liệu khác.

- Một nguyên liệu nữa cần phải sơ chế chính là đậu xanh. Bạn nên mua loại tách sẵn vỏ để tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Ngâm đậu xanh trong khoảng 4 giờ đồng hồ để đậu nở đều rồi đãi sạch và nhặt bỏ hết sạn có lẫn trong phần đậu xanh.

Bánh ít trần ngon bới nhiều nguyên liệu khác
Bánh ít trần ngon bới nhiều nguyên liệu khác

Bước 2: Làm nhân bánh ít trần

Những viên nhân bánh ít to tròn
Những viên nhân bánh ít to tròn

- Chuẩn bị nồi để luộc chín đậu xanh. Đun sôi với lửa nhỏ để tránh làm cháy nồi và nấu đến khi từng hạt đậu nở bung mềm.

- Kiểm tra xem đã đạt chưa bằng cách lấy vài hạt đậu ra, dùng hay ngón tay miết nếu thấy đậu dễ dàng nhuyễn ra thì tắt bếp. 

- Bước tiếp theo là cho vào máy xay sinh tố để xay rồi sên trên lửa nhỏ cùng một chút dầu ăn đến khi thấy hỗn hợp đậu xanh tạo thành một khối mịn, không dính chảo là đạt yêu cầu.

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước vào bát lớn hoặc âu chuyên dùng để trộn, nêm nếm thêm nước mắm, muối, đường cát trắng, bột ngọt, hạt tiêu và hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn. Tuỳ thuộc vào khẩu vị từng người mà điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

- Trộn đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau.

Nhân bánh ít trần đầy ụ cắn một miếng là ghiền
Nhân bánh ít trần đầy ụ cắn một miếng là ghiền

Bước 3: Làm vỏ nặn bánh ít trần

Chiếc bánh ít trần béo ú
Chiếc bánh ít trần béo ú

- Ở bước làm bánh ít trần này, bạn chỉ việc trộn bột gạo nếp, bột năng và một chút muối với nước và nhồi đến khi được một khối bột mịn và đồng nhất.

- Chia bột và nhân thành từng phần nhỏ có kích thước như nhau.

- Lấy từng viên bột vo tròn lại rồi ấn cho dẹt xuống, cho viên nhân vào chính giữa sau đó khéo léo kéo bột làm sao cho bao tròn hết phần nhân.

- Lần lượt nặn bánh cho đến khi hết nhân và hết bột.

Bạn đã bao giờ thử qua món bánh ít trần chưa?
Bạn đã bao giờ thử qua món bánh ít trần chưa?

Bước 4: Hấp bánh ít trần

- Xếp bánh vào nồi và hấp chín trong thời gian khoảng 15 phút. Bánh chín sẽ có độ dẻo dai nhất định của vỏ bánh. Tránh hấp quá lâu sẽ làm cho bánh bị nát.

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Bánh ít trần nhân đậu xanh ngon miễn chê
Bánh ít trần nhân đậu xanh ngon miễn chê

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít trần đậu xanh

  • Bột nếp: 400 gram
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Đậu xanh không vỏ: 300 gram
  • Hành lá: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Dầu ăn: 2 Muỗng canh
  • Bột năng: 1 Muỗng cà phê
  • Muối: 1 Muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 Muỗng cà phê
  • Tiêu: ½ Muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 Muỗng canh
  • Hạt nêm: ½ Muỗng cà phê
  • Hành tím: 1 Củ
  • Tôm khô: 10 gram
Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Cách làm bánh ít trần đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu làm bánh

Sơ chế đậu xanh và các nguyên liệu khác
Sơ chế đậu xanh và các nguyên liệu khác

- Đầu tiên, bạn hãy đem đậu xanh và tôm khô đi ngâm nước.

- Trong lúc đợi tôm và đậu xanh ngâm đủ thời gian thì rửa sạch thịt lợn, thái thành miếng nhỏ.

- Hành tím làm sạch vỏ và rửa với nước, cắt mỏng.

- Hành lá nhặt gốc, bỏ lá héo vàng và dập nát, thái nhỏ.

- Sau khi tôm ngâm đủ thời gian, nở đều, mang đi giã thô. 

- Còn với đậu xanh thì đem đi luộc hoặc hấp chín.

- Phần lá chuối rửa sạch, lau khô.

Bước 2: Trộn bột bánh ít trần nhân đậu xanh

Nhào bột bánh đều tay
Nhào bột bánh đều tay

- Trộn bột gạo nếp với ½ muỗng cà phê muối và 100ml nước ấm khoảng 50 độ C. 

- Dùng muỗng để trộn thật đều đến khi được một khối bột đồng nhất, mịn và dẻo và không dính tay, cũng không bị quá nhão hay quá bở.

- Dùng tay nhồi tiếp cỡ 2 phút nữa rồi bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.

- Tuỳ thuộc vào loại bột bạn sử dụng mà sẽ có độ hút nước nhau nên bạn có thể căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Xào nhân bánh

Bánh ít trần vừa ngon vừa đẹp mắt
Bánh ít trần vừa ngon vừa đẹp mắt

- Đun nóng chảo cùng 2 thìa dầu ăn, cho hành tím vào phi đến lúc dậy mùi thơm và hành chuyển sang màu vàng.

- Lúc này, bạn xào thịt ba chỉ thái nhỏ với phần hành phi cho chín rồi cuối cùng mới cho tôm khô giã vào xào cùng

- Cho đậu xanh vào chảo, đảo khô bằng muỗng gỗ rồi nêm muối, mắm, hạt nêm và tiêu cho vừa ăn. 

- Đảo đều khoảng 5-8 phút, đậu xanh khô lại thì tắt bếp, để nguội và dùng tay vo thành viên tròn nhỏ

Bước 4: Nặn bánh ít trần đậu xanh

Chuẩn bị hấp bánh ít trần thôi nào
Chuẩn bị hấp bánh ít trần thôi nào

- Chia bột thành từng viên, cán mỏng để cho nhân đậu xanh vào giữa, vo lại sao cho phần bột bao kín phần nhân là được. 

- Làm hết số bột và nhân còn lại.

Bước 5: Hấp bánh ít trần đậu xanh

Thành phẩm nhìn ngon mắt quá
Thành phẩm nhìn ngon mắt quá

-  Xếp lá chuối đã phết 1 lớp dầu ăn chống dính vào nồi hấp, cho bánh vào và hấp từ 15-20 phút cho chín hẳn.

- Lửa bạn sẽ để ở mức nhỏ, và thỉnh thoảng mở nắp lau sạch phần nước đọng lại trên nắp rồi.

- Bánh chín là khi lớp vỏ bột chuyển sang trong, không bị đục. 

Rưới nước mắm lên và thưởng thức thôi
Rưới nước mắm lên và thưởng thức thôi

- Lấy bánh ra rồi quết chút dầu lên bề mặt cho đẹp mắt. Thêm chút hành phi và thưởng thức thôi.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh ít trần dưới đây nhé!

Bánh ít trần không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bên ngoài mà hương thơm và mùi vị của món ăn này cũng thật tuyệt vời. Chắc chắn món bánh ít trần sẽ chinh phục được cả mọi người, kể cả những người khó tính nhất.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.