Cá bớp kho tộ với hương vị đậm đà, độc đáo cùng với những bước chế biến đơn giản, YummyDay tin chắc rằng món ăn này sẽ khiến cho thực đơn bếp nhà của các chị em thêm phong phú nha!
Cá bớp và nguồn dinh dưỡng đa dạng
Cá bớp là 1 loại cá nằm lòng trong thực đơn của những người dân miền Tây chính hiệu nhờ vào đặc tính của nó và chất thịt khó có loài cá nào sánh bằng như vị béo, ngọt, thơm, dày và nhiều thịt khá lợi trong việc chế biến theo nhiều cách khác nhau. Thậm chí cá bớp còn chứa rất nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho sức khỏe, như:
- Sở hữu nguồn omega-3 khá cao. Omega-3 là 1 gốc chất béo tốt cho sức khỏe để duy trì sức khỏe tim mạch và huyết áp.
- Hàm lượng protein, canxi, vitamin A, D...Ngoài ra còn có các chất khoáng như phốt-pho, đồng, kẽm rất giúp ích cho việc bổ sung hồng cầu cho toàn cơ thể và hỗ trợ cho sự phát triển xương khớp.
- Vitamin B2, B6 trong cá bớp còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ổn định quá trình trao đổi chất cho cơ thể.
Cách nấu cá bớp kho tộ ngon tuyệt vị
Nguyên liệu món cá bớp kho tộ đầy dinh dưỡng
- 1 con cá bớp
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 3 cây hành lá
- Gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, đường cát…
Cách nấu canh chua cá bớp vừa ngon vừa hấp dẫn ai ăn cũng mê
Cách làm cá bớp kho tộ chuẩn vị
Bước 1
Với cách nấu cá bớp kho tộ này, các bạn cần sơ chế sạch sẽ và cẩn thận để tạo ra thành phẩm vừa ngon vừa bắt mắt nhé!
- Đầu tiên các bạn mua cá về cạo sạch vảy toàn thân cá rồi cắt bỏ luôn phần mang cá, bỏ ruột rồi dùng muối hạt để chà xát sạch cả phần bên trong cá cũng như phần bên ngoài da cá để loại bỏ hết nhớt cũng như bụi bẩn. Sau đó các bạn cắt cá ra thành từng khúc nhỏ hoặc cắt ra từng khoanh rồi rửa cá với giấm hoặc rượu trắng để khử hoàn toàn mùi tanh của cá. Sau đó các bạn có thể bảo quản cá bằng cách giằng lên mặt cá 1 vài lát gừng hoặc ớt để giúp cá luôn sạch và không vương mùi tanh nhé!
- Tỏi, hành tím các bạn lột bỏ vỏ rồi rửa sạch băm nhuyễn trộn đều với nhau. Sau đó cho thêm hành lá đã rửa sạch rồi cắt nhỏ và trộn chung thêm 1 lần nữa là xong.
Bước 2
- Sau khi để cá ráo nước, các bạn chuẩn bị cho khâu ướp cá để kho cá được ngon hơn nhé! Những công thức ướp cá có thể thay đổi theo khẩu vị tuỳ thích thậm chí các bạn cũng có thể tự do sáng tạo ra 1 công thức riêng nữa. Tuy nhiên, YummyDay sẽ hướng dẫn cho bạn 1 công thức ướp khá phổ biến với những gia vị có sẵn trong tủ bếp của mình nhưng sẽ tạo ra 1 thành phẩm cực ngon luôn nè: Các bạn cho cá vào 1 tô lớn, sau đó cho vào 1 muỗng canh nước mắm (các bạn nên chọn loại ngon để cho ra mùi vị thơm nhất nha), rồi cho thêm 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu rồi trộn đều lên trước cho tan gia vị. Các bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu hào hoặc 1 ít hắc xì dầu để tạo cho phần màu sắc thêm lôi cuốn nhé!
Bước 3
- Tiếp tục đến với bước cuối cùng là kho cá thôi nào! Một điều luôn luôn phải có trong các món kho, để tạo nên 1 phần hậu vị hoàn hảo thì chúng ta phải chuẩn bị từ bước đầu tiên, có thể gọi là 1 bước nền vững chắc tạo nên 1 món kho ngon đó là phần thắng nước đường. Các bạn sử dụng 1 chảo nhỏ, bật bếp cho nóng chảo rồi cho vào 2 muỗng đường và 1 muỗng nước, vặn lửa nhỏ rồi khuấy tan đều để đường tan hết rồi đảo đều khoảng 3 phút để đường chuyển sang màu vàng nâu caramel.
- Kế tiếp các bạn vặn lửa nhỏ lại 1 ít rồi cho dầu vào đun sôi rồi mới cho tỏi hành, hành lá đã băm nhuyễn vào phi nhẹ cho thơm rồi các bạn cho cá đã ướp vào đảo nhẹ cho cá săn lại. Sau đó các bạn mới cho thêm 1 chén nước nhỏ rồi bật lửa vừa, kho ở lửa nhẹ, tầm 10 phút khi nước sôi lên thì các bạn nêm nếm gia vị với 1 ít muối, 1 ít hạt nêm, 1 ít nước mắm và 1 ít đường cho nước dùng thêm đậm đà.
Cách nấu lẩu cá bớp ăn thử là ghiền, miếng cuối cùng vẫn còn thương nhớ khôn nguôi
- YummyDay sẽ mách bạn 1 mẹo để giúp món cá bớp kho tộ này càng thêm ngon đó là để nước dùng thêm phần ngon các bạn có thể pha 1 muỗng cà phê bột năng với 1 muỗng nước cho bột tan hẳn rồi đổ vào nồi đang kho cá để nước dùng sẽ có kết cấu hơi sệt sệt lại, lưu ý là đừng cho quá nhiều nhé các bạn. Vì trong quá trình kho chúng mình đã cho thêm đường cũng tạo nên độ đặc rồi đó, nên bột năng chỉ là 1 thành phần phụ thôi nè.
- Đối với các bạn nào có khẩu vị cay hơn thì khi kho đến nước cạn dần ⅓ nồi thì các bạn có thể cho thêm 1 tí ớt lát hoặc tiêu nhé. Một bí quyết để tăng vị cay hơn mà YummyDay chỉ cho bạn đó là sử dụng tiêu sọ sẽ nâng tầm món ăn này hơn bao giờ hết đó nha!
Xem cách làm món cá bớp kho tộ siêu ngon!
Vậy là món cá bớp kho tộ đã hoàn thành một cách trọn vẹn rồi đó, cực kỳ sốt ruột để thưởng thức phải không nào? Vị cá mềm, ngọt từ thịt, nước kho cá thì đậm đà ăn rất cuốn, các bạn có thể dùng kèm với cơm trắng khi còn nóng nè, còn khi ăn vặt nhẹ các bạn có thể lấy 1 ít nước kho cá dùng kèm với xoài non cũng khá ngon. Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận