Nhã An Nhã An

12:10 19/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Một nồi canh chua cá bớp vừa thơm ngon lại đầy bỗ dưỡng, thanh mát giải nhiệt chắc chắn sẽ làm hài lòng các chị em rồi. Cá bớp vừa có thể nấu canh chua, vừa có thể chế biến thành món lẩu ăn với bún vô cùng hấp dẫn. YummyDay sẽ "mách nhỏ" cho các chị em nội trợ bí quyết nấu canh chua cá bớp với nước dùng thơm ngon đậm đà, tròn vị không tanh. Cùng YummyDay khám phá ngay công thức nấu món canh chua cá bớp siêu đơn giản thực hiện trong 20 phút nhé.

Siêu phẩm canh chua cá bớp hớp hồn người ăn
Siêu phẩm canh chua cá bớp hớp hồn người ăn

Cách nấu canh chua cá bớp ngon

Nguyên liệu chuẩn bị làm món canh chua cá bớp

Cá bớp: 200g (khoảng 2 lát cá)

Cà chua: 3 quả

Dứa: 1/2 quả

Đậu bắp: 50g

Ớt: 2 quả

Hành tím: 3 củ

Rau thơm

Me chua

Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, mắm.

Cá tầm nấu canh chua món canh thanh mát thích hợp bổ sung vào thực đơn món cuối tuần của cả gia đình.

Sơ chế nguyên liệu

Chà xát khử bớt mùi tanh của cá bớp bằng muối rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo. Sau đó ướp cá với hỗn hợp tiêu, hạt nêm, nước mắm và trộn đều.

Đem nửa quả thơm (dứa) đi gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.

Bạc hà, đậu bắp, ớt rửa sạch, cắt nhỏ, cà chua cắt múi cau.

Rau thơm nhặt kỹ, bỏ lá hư, già, rửa sạch, cắt nhỏ.

Giá đỗ rửa sạch, ngắt bỏ rễ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ ra.

Me chua cho vào chén với ít nước nóng để dầm lấy nước cốt me cho vào nồi, thực hiện thao tác này 2 – 3 lần.

Cách nấu canh chua cá bớp thơm ngon

Cách chế biến món canh chua cá bớp
Cách chế biến món canh chua cá bớp

Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào làm nóng, phi hành tím băm cho thơm vàng.

Sau đó các bạn cho cà chua đã cắt múi cau vào đảo đều tay.

Thấy màu cà chua trong nồi đã đẹp thì cho cá bớp vào nhớ đảu nhẹ tay cho cá ngấm vị cà chua nhưng không bị nát. Như vậy  giúp cho cá bớp khử bớt mùi hôi tanh và thịt cá được săn chắc hơn.

Cho nước sôi và thơm đã xắt vào rồi đậy nắp lại để khoảng 5 phút.

Khi canh sôi thì cho đậu bắp, bạc hà và ớt vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Đầy bổ dưỡng và thơm ngon với món canh chua cá hồi.

Nêm nếm lại cho gia vị vừa ăn
Nêm nếm lại cho gia vị vừa ăn

Cuối cùng cho rau thơm cắt nhỏ vào đợi thêm 2 phút rồi tắt bếp. Như thế, rau củ quả sẽ vừa chín tới, không bị rã.

Thành phẩm món canh chua cá bớp

Thành phẩm món canh chua cá bớp ngon đáo để
Thành phẩm món canh chua cá bớp ngon đáo để

Múc canh ra tô, thưởng thức cùng với cơm nóng và nước mắm dầm ớt là ngon tuyệt.

Cá đuối nấu canh chua ngon xỉu lên xỉu xuống, không thử rất phí.

Cá bớp kho tộ đậm đà

Món cá bớp kho tộ vô cùng đậm đà
Món cá bớp kho tộ vô cùng đậm đà

Một công thức khác cũng khá là đơn giản để chế biến cá bớp chính là món cá bớp kho tộ cũng cực kỳ ngon và đưa cơm. Mùi thơm của cá bớp kho tộ sẽ hấp dẫn mọi người ngay cả khi còn đang kho. Món ăn này nếu làm theo đúng công thức sẽ rất đậm đà, khi ăn với cơm trắng là vừa ngon.

Nguyên liệu làm cá bớp kho tộ

– Cá bớp: 300g: Mua miếng cá bớp được cắt khúc, hãy chọn những miếng cá tươi ngon nhất  để món ăn thành công nhất, không nên chọn cá đông lạnh.

– Thịt lợn ba chỉ: 200g

– Hành tím: 2 củ

– Ớt sừng: 1 quả

– Tiêu xay: ½ thìa cà phê

– Nước mắm: 4 thìa canh

– Đường: 3 thìa cà phê

– Bột ngọt: ¼ thìa cà phê

– Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Chọn lựa cá bớp thật tươi ngon
Chọn lựa cá bớp thật tươi ngon

Các bước làm cá bớp kho tộ

Bước 1: Như thường lệ chúng ta sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu

– Cá bớp: rửa thật sạch rồi cắt mỗi miếng cá thành 4 phần hoặc để nguyên cả miếng đều được, rồi cho vào nồi

– Thịt lợn ba chỉ: rửa sạch với nước muối loãng sau đó thái miếng vừa ăn, cho vào bát riêng

Thái lát ớt sừng

– Hành tím: bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Ướp cá và thịt

– Cho tiêu xay + 1 thìa cà phê đường vào cá, trộn đều nhẹ nhàng

– Cho 1 thìa cà phê nước mắm + ¼ thìa cà phê bột ngọt vào bát thịt lợn ba chỉ, trộn đều.

Bước 3: Bắt đầu kho cá

– Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng già thì cho hành vào phi thơm. Sau đó tiếp tục cho thịt vào xào cho đến khi thấy thịt săn lại thì tắt bếp.

– Tiếp đó bạn bắc nồi dùng để kho cá lên bếp, sau đó bạn cho 2 thìa cà phê đường + 1 thìa canh nước mắm vào nồi, để lửa nhỏ rồi đun cho đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu nâu đậm. Khi đó bạn sẽ tiếp tục cho thêm 2 thìa canh nước mắm vào.

Khi bạn thấy hỗn hợp trên sôi lần nữa thì bạn đổ thịt ba chỉ đã xào trước đó vào nồi, đảo qua rồi cho cá bớp vào, đảo qua. Sau đó bạn đậy nắp nồi lại rồi hạ lửa nhỏ.

Sau khoảng 10 phút bạn mở nắp nồi ra sẽ thấy phần nước sền sệt lại, hãy xem cá đã chín chưa. Nếu đã chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn cay thì hãy cho ớt vào kho cùng cá. Cuối cùng là múc cá ra đĩa, bày thêm ớt tươi lên trên cùng, có thể rắc thêm một chút tiêu rồi bê ra mời cả nhà cùng thưởng thức.

Thế là YummyDay lại vừa giới thiệu xong với các bạn xong một món ăn vô cùng mới lại và thơm ngon nữa rồi. Một nồi canh chua cá bớp nóng hôi hổi siêu đưa cơm chắc sẽ không làm gia đình mình thất vọng. Đừng quên theo dõi YummyDay để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, lạ và hấp dẫn nữa nhé. Chúc các bạn thành công và càng ngày càng yêu căn bếp của mình hơn.

Yummyday.vn