Nhã An Nhã An

12:10 16/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Tuy có rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu quen thuộc là cá chạch, tuy nhiên món cá chạch kho nghệ vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa cơm ấm cúng quay quần bên nhau sau một ngày làm việc dài đầy mệt mỏi với hương vị gợi nhớ tuổi thơ không chê vào đâu được. Nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, dễ chế biến cùng với công thức mà YummyDay chia sẻ ngay trong bài viết chắc chắn sẽ giúp chị em phụ nữ thực hiện thành công món cá chạch kho nghệ.

Món cá chạch kho nghệ
Món cá chạch kho nghệ

Cá chạch kho tiêu

Nguyên liệu để làm món cá chạch kho tiêu kiểu miền Tây

Cá chạch 500 g

Tỏi 1 củ 

Hành tím 1 củ 

Hành lá 10 g 

Muối 1 muỗng cà phê 

Hạt nêm 1 muỗng cà phê 

Nước mắm 3 muỗng cà phê 

Nước màu 2 muỗng canh (nước caramen) 

Dầu ăn 1 muỗng canh 

Đường 3 muỗng canh

Lựa chọn cá chạch tươi ngon
Lựa chọn cá chạch tươi ngon

Cách làm món cá chạch kho tiêu

Bước 1: Sơ chế cá chạch

– Cá chạch mua về bạn làm sạch sau đó rửa với nước. Đế cá chạch bớt nhớt thì bạn rửa cá với nước muối cho sạch sau đó rửa lại với nước và để ráo.

– Bạn cho cá ra bát cùng hành tím, tỏi, ớt đã băm nhỏ, nước màu, hạt tiêu, muối, đường để ướp cá. Bạn ướp cá khoảng 30-40 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 2: Tiến hành làm món cá chạch kho tiêu

– Bạn xếp cá vào nồi, cho một ít nước vào và đun sôi lên. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nồi cá sôi bạn cho lửa bé lại, đun đến khi nào nước sánh gần cạn thì bạn tắt bếp.

– Bạn cho ít dầu ăn cùng hành lá vào nồi cá.

– Cuối cùng bạn cho cá ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên đĩa cá là hoàn thành món ăn.

Món cá chạch kho tiêu
Món cá chạch kho tiêu

Thật nhanh và đơn giản phải không các bạn? Thật đơn giản và nhanh chóng trong một ít thời gian thôi bạn đã thực hiện xong món cá chạch kho tiêu để chiêu đãi cả gia đình mình thưởng thức rồi đấy nào. Món ăn này mà được ăn cùng với cơm nóng thì tuyệt vời lắm đấy các bạn ạ. Các bạn mau vào bếp trổ tài ngay nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này.

Cá bống kho nghệ ngon ngất ngây con bà 7.

Cá chạch kho nghệ

Cá chạch kho nghệ thơm ngon
Cá chạch kho nghệ thơm ngon

Nguyên liệu làm món cá chạch kho nghệ

Cá chạch 800 g 

Bột nghệ 1 muỗng cà phê 

Tỏi băm 1 muỗng cà phê 

Hành lá 10 g 

Nước mắm 2 muỗng canh 

Đường trắng 1 muỗng canh 

Bột ngọt 1 muỗng cà phê 

Muối 1/2 muỗng cà phê 

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cá trê kho nghệ chuẩn cơm mẹ nấu mang đậm hương vị quê nhà.

Cách làm cá chạch kho nghệ ngon khó cưỡng

Cách làm cá chạch kho nghệ cũng siêu đơn giản
Cách làm cá chạch kho nghệ cũng siêu đơn giản

- Cá chạch làm sạch, dùng muối và chanh rửa cho sạch nhớt. Phần đầu cá bạn có thể bỏ hoặc giữ lại đều được.

- Sả, ớt, tỏi: bằm nhuyễn

Kho cá chạch với nghệ
Kho cá chạch với nghệ

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi tỏi, sả, ớt cho thơm, tiếp theo cho thêm bột nghệ và trút cá vào chảo đảo đều cho thịt cá săn lại. Nêm thêm gia vị gồm: nước mắm, đường, bột ngọt cùng ít nước lạnh. Để lửa vừa cho cá sôi từ từ, kiên nhẫn đợi nước kho cá trong nồi dần dần cạn thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị ăn của gia đình rồi tắt bếp nhé. Múc cá ra đĩa và dùng bữa. Cho cá ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng cùng cơm trắng. Thế là đã có một đĩa cá chạch kho nghệ thơm lừng hấp dẫn với mùi nghệ, với cá chạch siêu mới lạ, siêu đưa cơm, gợi ý là bạn có thể ăn kèm cùng với cơm nóng và một ít ra sống nhé, như vậy sẽ rất đưa cơm đó.

Thành phẩm cá chạch kho nghệ
Thành phẩm cá chạch kho nghệ

Cá chạch kho sả ớt

Cá chạch kho sả ớt nhìn là đã muốn ăn
Cá chạch kho sả ớt nhìn là đã muốn ăn

Cá chạch kho sả ớt là một trong những món ăn ngon làm từ cá chạch. Món cá kho này khá đơn giản, chỉ cần vài bước thực hiện là bạn đã có thể hoàn thành ngay rồi.

Nguyên liệu làm cá chạch kho sả ớt

Ớt, sả, hành, tỏi, gừng

Nước màu cốt dừa

Gia vị nêm

Các bước thực hiện món cá chạch kho sả ớt

Bước 1: Mua cá chạch về làm sạch và dùng muối và gừng chà xát lên thân cá để khử nhớt và mùi tanh. 

Bước 2: Cho cá ướp với hành ớt băm và thêm chút mắm muối chờ khoảng 30 phút cho chạch ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành rán cá chạch, khi thấy cá vàng ươm hai mặt thì gắp ra đĩa, lưu ý đừng để bị cháy cá hoặc làm bở nát cá. 

Bước 4: Cách xếp cá chạch để kho đấy là cho lớp sả, hành và gừng lót phía dưới rồi cho cá chạch đã rán vào, như vậy cá chạch kho sả ớt của mình mới thấm đều gia vị và hương thơm của sả ớt.

Bước 5: Bắc nồi cá lên cho khoảng 300ml nước, nêm nước màu cốt dừa, gia vị hạt tiêu, cắt ớt vào kho. Kho khoảng 15 phút thì nêm nếm lại rồi tắt bếp.

Mẹo khử vết nghệ dính trên tay:

Dùng sữa: bạn hãy cho ít sữa ra chén, sau đó dùng bông gòn thoa từ từ lên vùng da bị dính màu.

Dùng nước và đường: bạn hãy cho đường ra chén, đổ ít nước vừa đủ mặt đường, sau đó dùng muỗng khuấy cho tan rồi dùng bông gòn thoa lên vùng bị dính màu.

Dùng cồn 90 độ: bạn hãy nhỏ vài giọt lên vùng da bị dính màu cần tẩy, dùng tay hoặc giẻ chà. Lặp lại cho đến khi sạch vết nghệ.

Các bạn vừa hoàn thành xong món cá chạch kho nghệ vô cùng hấp dẫn và đưa cơm cho gia đình mình rồi đấy, chúc mọi người thành công với công thức mà YummyDay đã chia sẻ đến các bạn nhé. Và đừng quên theo dõi YummyDay nhiều hơn nữa để có thể cập nhật nhanh nhất các công thức nấu ăn vô cùng mới lạ và đặc sắc.

Yummyday.vn