Ai cũng quen với cách làm bánh mì với lò nướng thông thường phải không nào? Nhưng với cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện cũng còn khá lạ. Được biết đến là 1 cách làm khá tiện lợi cho các chị em nội trợ hay mẹ bỉm sữa có thể dễ dàng tự tay làm ra những ổ bánh mì mà chất lượng của nó không kém như ngoài hàng luôn nè! Theo YummyDay để khám phá ngay cách làm này thôi!
Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh mì bằng nồi cơm điện
- 300gr bột mì (các bạn có thể chọn các loại bột mì khác nhau, như loại bột mì số 13 là loại dễ dùng nhất)
- 1 hộp sữa tươi không đường
- 50gr đường trắng
- 1 trái trứng gà
- 5gr men nở
- 35gr bơ lạt
- 2gr muối
Các bước chế biến bánh mì bằng nồi cơm điện
Bước 1:
Đầu tiên, các bạn sẽ trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau như: bột mì, đường, muối vào 1 âu to, sau đó các bạn mới cho thêm men sau cùng rồi trộn thêm lần nữa. Lý do các bạn cần để men sau vì men cần được tách làm nguyên liệu riêng khi trộn, để khi vào men sẽ được đều hơn, phát huy tốt hơn so với trộn men vào cùng các nguyên liệu khác ngay từ ban đầu nha.
Xem thêm công thức làm bánh mì Baguette Pháp siêu ngon cho cả nhà bạn nhé!
Đến với bơ lạt, các bạn có thể đun cách thủy, dùng hơi nước có nhiệt độ cao để làm bơ tan. Hoặc nếu có điều kiện hơn các bạn chỉ cần cho bơ vào 1 chén nhỏ rồi cho vào lò vi sóng quay tầm 2-3 phút là bơ đã được tan hết rồi đó.
Kế tiếp, với âu bột đã trộn xong, các bạn dùng muỗng vét bột ra hai bên để tạo thành 1 lỗ trống ở giữa trung tâm của âu bột. Rồi bạn mới cho dần dần bơ và trứng gà đã được đánh tan ra vào âu, sau đó từ từ cho bột lấp đầy ô trống kia và trộn đều. Trộn đến khi nào bột bắt đầu kết lại, đặc lại và kéo sợi, tạo thành màng mỏng là được. Nếu trong quá trình nhồi bột, bột có bị ẩm quá, dễ bị dính tay các bạn có thể cho thêm bột rồi tiếp tục nhồi nhé. Mặt khác nếu bột quá khô, không dẻo các bạn có thể cho thêm sữa hoặc nước để cung cấp thêm độ ẩm cho bột nha.
Bước 2:
Sau khi nhồi bột xong, các bạn sẽ cho bột vào 1 âu lớn, có ảo sẵn 1 lớp bột mỏng, hoặc quét lên 1 ít dầu ăn, cho bột vào rồi đậy lại bằng khăn mùng ẩm hoặc màng bọc thực phẩm đều được nhé. Thời gian ủ bột trung bình cho bột nở gấp đôi tầm 1 tiếng hơn. Các bạn có thể kiểm tra độ nở của bột có đạt đủ chất lượng hay chưa bằng cách: dùng 1 ngón tay ấn nhẹ bột, nếu bột còn phồng lên nghĩa là bột chưa nở đủ, còn bột không có hiện tượng phồng ngược trở lại hoặc phồng rất nhẹ thì bột đã đạt được độ nở tối đa rồi đó. Sau thời gian ủ bột hoàn tất, các bạn nhào bột nhẹ tầm 2-3 phút để đẩy hết khí ra ngoài rồi chia bột thành các phần bằng nhau sao cho vừa ăn.
Bước 3:
Và thế là chỉ cần đặt bánh vào nồi và nấu thôi, các bạn xếp bánh vào nồi, rồi ấn chế độ nấu 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút. Mẹo nhỏ để giúp các bạn có được 1 thành phẩm bánh mì vỏ vàng đẹp mắt đó là: các bạn hãy trở mặt bánh trong lúc nướng luôn nha.
Vậy là cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện rất đơn giản phải không nào? Bây giờ các bạn có thể tự tin sử dụng cách này tại nhà mà không lo lắng nữa, bánh mì làm ra khá thơm, ăn lại có độ giòn và độ mềm vừa phải, chấm với sữa thì lại càng ngon hơn nữa nè.
Cách làm bánh mì ngọt bằng nồi cơm điện mềm hơn
Nguyên liệu cần có cho món bánh mì ngọt làm bằng nồi cơm điện
- 250gr bột mì
- 4 trái trứng gà
- 1 hộp sữa tươi không đường
- 35gr đường cát
- 4gr men
- 2g muối
Các bước làm bánh mì ngọt mềm, thơm bằng nồi cơm điện
Bước 1:
Cách làm này sẽ khác cách làm trên 1 chút, vì nó sẽ chia làm 2 phân đoạn khác nhau, các bạn chú ý nhé:
Các bạn sẽ trộn bột mì và đập 3 trái trứng gà vào 1 tô trước, trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
Chọn 1 âu to khác, cho lần lượt các nguyên liệu: 100ml sữa được làm ấm, đường trắng, 4gr bột men, 1 ít muối ăn và 20gr dầu thực vật, sau đó dùng muỗng trộn đều cho đến khi mọi thứ hòa tan và men được sơ chế nhẹ. Cách làm này sẽ kích hoạt men để men được sử dụng tốt hơn đó.
Cuối cùng là các bạn sẽ trộn hai hỗn hợp lại với nhau và chuẩn bị nhào bột. Cách nhồi bột sẽ vẫn như cách trên các bạn nhé.
Bước 2:
Các bạn ủ bột trong khoảng thời gian là 1 tiếng hơn đê bột nở đủ. Sau khi kiểm tra ủ đợt một, các bạn sẽ giở bột ra, nhào nhẹ để bột thoát hết khí ra bên ngoài, sau đó phủ 1 lớp bột mỏng lên bề mặt rồi lấy bột ra chia thành những khối nhỏ. Tiếp tục cho những khối nhỏ vào âu ủ bột để tiến hành ủ bột đợt hai để bột nở hết sức có thể nhé!
Cách làm bánh mì tươi dùng lò nướng hay không dùng lò nướng đều ngon xuất sắc
Bước 3:
Cho từng khối bột vào nồi, các bạn lấy 1 trái lòng đỏ trứng đánh tan rổi quét lên bề mặt bột để tạo màu cho bánh mì được hấp dẫn hơn. Sau khi xếp bánh vào nồi các bạn chỉ cần nhấn nút nấu trong 45 phút là được.
Một số lưu ý nhỏ sẽ hữu ích cho bạn
- Để bánh mì đạt chất lượng tốt nhất các bạn nên chia thời gian ủ bột ra làm hai lần, vì khi bột bánh được nhào nặn kỹ và thời gian ủ cao thì sẽ cho ra ruột bánh mềm hơn, màu sẽ trong hơn.
- Trong quá trình nướng bánh bằng nồi cơm điện, các bạn nhớ kiểm tra bánh bằng cách mở nắp cách 30 phút, dùng đũa hoặc tăm để biết bánh có chín chưa, nếu bánh chín thì đũa sẽ khô và không có bột bám vào đũa các bạn nhé!
Xem thêm hướng dẫn cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện qua video YummyDay chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Và đó là cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện mà YummyDay đã chia sẻ với các bạn, cách làm này sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn cho gia đình, thưởng thức những ổ bánh mì thơm, hấp dẫn mà còn chính tay mình thực hiện, còn gì tuyệt hơn phải không nào? Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận