Cách làm giò lụa miền Bắc cực quyến rũ dành cho những người nội trợ đảm đang của nhà YummyDay đã có mặt rồi đấy ạ. Vị dai giòn truyền thống ấy vừa thử thôi đã thấy hương vị Tết đến trước cửa nhà rồi. Những khoanh chả cắt lát xếp đều đặn quanh dĩa, mâm cơn vậy mà tròn vị thêm biết bao đó nhé.
Chuẩn bị tất tần tật nguyên liệu để thực hiện giò lụa miền Bắc
- Không thể thiếu một phần thịt lợn nạc mỡ hài hòa
- Hãy lưu ý cân thêm vài lạng thịt gà cho vị giò trở nên đặc biệt
- Một vài loại bột bạn cần thiết bao gồm bột năng và bột nở. Bạn có thể thay thế bằng bột bắp hay bột mì nhé.
- Chắc chắn không thể thiếu loại nước mắm hảo hạng rồi nha
- Cần có thêm cả tiêu, nhưng phải là loại tiêu trắng thì mới ổn áp nhe
- Các gia vị nêm nếm cần thiết như đường cát, muối tinh cùng một số loại khác nữa.
- Lá chuối và dây lạc để gói giò
Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố cực đơn giản tại nhà.
Tìm mua nguyên liệu thế nào cho giò chả miền Bắc thật chuẩn
- Miếng thịt lợn cần được tìm mua nên có mỡ chiếm 2 phần, phần còn lại nên là thịt nạc. Thịt lợn vừa mới giết mổ, vẫn còn ấm nóng và sớ thịt đỏ tươi chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn này đấy nha.
- Đối với thịt gà, ưu tiên chọn phần đùi hay còn gọi là thịt đỏ để đảm bảo độ dai giòn khi chế biến giò.
- Tìm mua loại nước mắm có độ đạm tương đối cao, hương thơm nồng nàn và thấy có độ đậm đặc, sanh sánh. Tóm lại chính là loại nước mắm ngon trong truyền thuyết.
Hướng dẫn cách làm giò lụa miền Bắc
Bước 1: Đem thịt lợn cùng gà sơ chế và giã nhuyễn
- Thịt lợn cùng thịt gà khi mua về, nếu là thịt vừa giết mổ sẽ không cần phải rửa với nước mà chỉ cần lọc đi hết những đường gân trên thớ thịt rồi đem toàn bộ đi cắt hạt lựu để có những miếng vuông vừa đều đặn.
- Chuẩn bị một cái cối đá cỡ vừa, cho thịt cắt hạt lựu vào cối, lúc này bạn cần có thêm một cái chén nhỏ chứa một lượng nước mắm ngon. Trước khi tiến hành giã thịt, hãy nhúng chày vào chén nước mắm đó rồi mới nện đều tay cho thịt nhuyễn. Một vài gia vị thông dụng cũng sẽ được tiếp tục thêm vào thịt sau đó, vừa thêm vừa giã cho đến lúc ta được một phần thịt giã mịn nhừ thì ngừng lại.
- Ở một số nơi, để đảm bảo giò lợn đạt chuẩn, người ta còn tự tay giết mổ lợn và giã thịt làm giò ngay trong đêm để đến sáng họ sẽ thưởng thức ngay được từng miếng giò lụa còn nóng hôi hổi, đây là miếng giò lụa đảm bảo có độ dai giòn và kết dính cao, lại mang hương vị thơm ngon khi toàn bộ quá trình được thực hiện với thịt chất lượng và làm liên tục không ngắt quãng. Tuy nhiên, đó là với những gia đình có truyền thống làm giò lụa hoặc đông thành viên, còn bình thường bạn cứ thực hiện như cách YummyDay trình bày phía trên nhé.
- Nếu việc giã giò lụa quá kỳ công và mất thời gian, bạn có thể dùng phương pháp xay nhuyễn thịt. Nhưng cách này có thể dẫn đến tình trạng thịt bị chín tái do tốc độ lưỡi dao quá nhanh làm phát sinh nhiệt. Ngoài ra, khi bạn chưa biết canh mức độ xay, rất dễ làm đứt những sợi liên kết trong từng sớ thịt khiến giò không giữ được độ dai ngon và bị bỡ. Để tránh trường hợp này, hãy thử cho vào máy ít đá lạnh để xay cùng thịt hoặc cho thêm chút nước lạnh. Tuy nhiên cần canh lượng nước để tránh việc giò trở nên nhão, bở, không còn dai.
Cách làm giò lụa chay khi bạn đã quá ngán mùi thịt.
Bước 2: Đem thịt xay gói thành giò
- Hãy sẵn sàng đem lá chuối rửa sạch, rọc bớt sống lá rồi cho lên bề mặt phẳng sạch để tiến hành cho toàn bộ thịt xay nhuyễn mịn vào gói. Ở bước này, bạn không nên dùng khuôn gói giò mà tốt nhất hãy thực hiện hoàn toàn bằng tay để đảm bảo khi luộc giò không bị các hạt bóng khí.
- Lúc quấn giò, hãy thật chắc tay và khéo léo để định hình giò thành từng khối trụ tròn dài vừa vặn. Bạn cần để ý để giò lụa được bao bọc toàn bộ bởi lá chuối, buộc dây lát thật chặt và gói kín hai đầu để chắc rằng giò không bị bung hay khi luột bị lồi nhân ra ngoài.
Bước 3: Đem giò đã gói đi luộc
- Chuẩn bị một chiếc nồi tương đối lớn, cho giò lụa vào rồi đổ nước sao cho ngập toàn bộ giò lụa. Hãy chỉnh lửa ở mức lớn nhất để đun nước, khi nước trong nồi sôi nhiều, lúc này bạn mới chỉnh lại lửa ở mức nhỏ, cứ đun liu riu như thế để giò được chín đều và tránh được việc bị nát.
- Ước lượng thời gian trong khoảng 1 giờ thì có thể vớt giò ra. Lưu ý cần canh thật chuẩn thời gian để tránh việc giò lấy ra quá sớm sẽ còn sống, chưa dậy hương và cứng đờ hay để giò hơi lâu làm giò trở nên quá mềm, bấy nhừ, nhạt nhẽo và rất bỡ.
Khi làm giò lụa dễ bở, nguyên nhân do đâu, cùng YummyDay tìm hiểu ngay nhé!
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn để khoanh giò lụa cho bớt nóng thì tiến hành lột lớp vỏ lá chuối bên ngoài sau đó dùng dao cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn, đặt vào trong dĩa. Khi thưởng thức không quên bày thêm chén muối tiêu chanh hoặc tương ớt ăn cùng.
Cách làm giò lụa không dùng bột đậm thơm vị thịt.
Cách làm giò lụa miền Bắc quả là một món ăn mang đậm tính truyền thống và hương vị xưa đúng không nào. Vì lẽ đó mà Tết cổ truyền luôn không thể thiếu đi món giò đặc trưng này để tạo nên một bầu không khí tết đúng điệu. Bạn có thể thử vào bếp cùng công thức giò lụa này xem sao nhé, chắc hẳn món ăn sẽ được cả nhà chào đón và đề cử nhiệt liệt đấy.
Yummyday.vn
Bình luận