- Trái cóc có giá trị dinh dưỡng gì đối với sức khỏe?
- 1.Cung cấp protein và chất béo
- 2.Duy trì tốt hệ thống miễn dịch
- 3.Tốt cho người tiểu đường
- 4. Giảm ho
- 5. Trị tiêu chảy
- 6. Làm tươi mới cảm xúc và chống lại cơn buồn ngủ
- 7. Chăm sóc sức khỏe đôi mắt
- 8. Chống oxy hoá, làm mau lành vết thương
- 9. Tốt cho người thiếu máu
- 10. Ngăn ngừa lão hóa sớm
- 11. Kiểm soát mức cholesterol
- 13. Duy trì xương và răng khỏe mạnh
- Lưu ý trước khi bắt tay vào làm mứt cóc
- Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cóc
- Cách làm mứt cóc
- Cách bảo quản mứt cóc không bị chảy nước
Nhắc đến các loại mứt Tết, mọi người ai cũng đều nghĩ đến các loại mứt phổ biến như mứt dừa, mứt bí ,mứt khoai lang…vì chúng đã quá quen thuộc với chúng ta. Hôm nay, Yummy Day sẽ mang đến cho bạn cách làm một loại mứt khá lạ miệng nhưng đảm bảo rằng bạn và cả nhà cùng những vị khách đến nhà sẽ thật sự bất ngờ với hương vị mà mứt cóc mang lại.
Cóc là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là các chị em phụ nữ thích ăn chua.
Thay vì mua ngoài tiệm không đảm bảo vệ sinh thì các chị em có thể tự tay trổ tài thực hiện tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.
Trái cóc có giá trị dinh dưỡng gì đối với sức khỏe?
Trái cóc (hay còn gọi là sấu tầu) là một loại trái cây phát triển đặc biệt mang đến rất nhiều chất xơ.
Từ lâu trái cóc đã được biết đến như là một loại trái cây có rất nhiều công dụng như hỗ trợ quá trình giảm cân làm đẹp da, trị tiêu chảy, cảm cúm, … Cũng vì thế mà trái cóc được mọi người rất tin dùng đặc biệt nhát là chị em phụ nữ.
Với những lợi ích mà trái cóc mang lại, thật xứng đáng để gọi cóc là quả “vàng” đối với sức khỏe của con người.
Cách làm mứt táo siêu đẹp mắt siêu thơm ngon.
1.Cung cấp protein và chất béo
Cóc không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa chất đạm và chất béo giúp đảm bảo đủ lượng protein và chất béo mà cơ thể cần ở mức tối thiểu mà không hề gây tăng cân.
2.Duy trì tốt hệ thống miễn dịch
Cóc là một lại trái cây có chứa rất nhiều vitamin C, không những thế, nó cũng chứa chất chống oxy hóa và collagen hữu ích để thúc đẩy việc chữa lành vết thương và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
3.Tốt cho người tiểu đường
Hàm lượng đường sucrose tự nhiên có trong cóc hoàn toàn không có hại vì đây là loại đường lành mạnh và rất tốt cho cơ thể.
4. Giảm ho
Với thành phần long đàm tự nhiên có trong cóc, khi bị ho và có đàm, chỉ cần tận dụng cóc để ăn hoặc làm sinh tố cóc để uống là đã có thể vừa giúp trị ho lại vừa dễ uống.
5. Trị tiêu chảy
Bài thuốc dân gian được ông bà ta truyền lại vô cùng hữu hiệu trong việc trị tiêu chảy đó là dùng vỏ cây cóc uống trong ngày như một vị thuốc Bắc.
6. Làm tươi mới cảm xúc và chống lại cơn buồn ngủ
Cảm giác chua chua khi ăn cóc đến từ axit có trong nó giúp thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó, vị chua nhẹ như thế cũng sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái và chống lại cơn buồn ngủ rất hiệu quả.
7. Chăm sóc sức khỏe đôi mắt
Vitamin A luôn là thành phần được nhắc đến liên quan mật thiết đến sức khỏe thị giác con người. Và cóc chính là một loại quả chứa nhiều vitamin này, giúp phân bố các hình ảnh được tiếp nhận bởi võng mạc mắt và truyền tải tới não. Hợp chất đóng vai trò chính trong lĩnh vực này là retinol.
8. Chống oxy hoá, làm mau lành vết thương
Hàm lượng vitamin A cao có trong trái cóc không chỉ hỗ trợ đôi mắt bạn khoẻ mạnh hơn mà còn giúp chống lại các gốc tự do phát sinh từ oxy hóa cơ thể cũng như ô nhiễm từ bên ngoài.
Bên cạnh đó, vitamin A còn hỗ trợ duy trì các mô trong cơ thể chúng ta khỏe mạnh, thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
9. Tốt cho người thiếu máu
Trong 100gr cóc có chứa đến 30mg chất sắt giúp sự hình thành các tế bào hồng cầu trở nên hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, vitamin B1 có trong cóc cũng có thể hỗ trợ cơ thể tăng lượng oxy trong cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu.
10. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây lão hóa sớm.
Vitamin C có thể bảo vệ các phân tử quan trọng của cơ thể khỏi những thiệt hại do các gốc tự do, chất độc, hoặc chất gây ô nhiễm gây ra, giúp tình trạng lão hoá diễn ra chậm hơn.
11. Kiểm soát mức cholesterol
Ngoài chống lão hóa, vitamin C chứa trong cũng giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật, có thể có liên quan đến mức cholesterol trong máu và tỷ lệ sỏi mật. Vì vậy loại quả này rất hữu ích để kiểm soát mức cholesterol của bạn.
12. Phục hồi cơ thể
Với hàm lượng cực cao vitamin C, cóc có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch và thậm chí còn hỗ trợ các vận động viên trong quá trình phục hồi sức lực sau một thời gian tập luyện.
13. Duy trì xương và răng khỏe mạnh
Hàm lượng lớn phốt pho chứa trong quả cóc rất có lợi cho việc phát triển xương và răng khỏe mạnh.
Mứt nho khô vô cùng tốt cho sức khoẻ.
Lưu ý trước khi bắt tay vào làm mứt cóc
- Mua cóc: nên chọn cóc bao tử hoặc cóc Thái và kích thước nhỏ đều trái, vỏ vẫn còn tươi mà không bị già cũ, lựa chọn kỹ ở khâu này sẽ làm mứt cóc dẻo thơm ngon hơn.
- Mẹo: Khi ngâm cóc với đường cát luôn phải để đúng thời gian vì nếu như ngâm quá thời gian thì miếng cóc sẽ không còn dẻo và trong lại.
- Lúc sên mứt cóc cũng cần phải chú ý đến lửa và khuấy cóc cho đều để tránh bị cháy.
- Đợi cóc sau khi sên thật nguội rồi mới cho vào lọ bảo quản trong tủ lạnh để ăn được lâu hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cóc
1 kg quả cóc xanh.
100 g vôi.
400g đường.
1 củ gừng.
15g ớt khô.
Dụng cụ: Bếp, tô, chảo,...
Cách làm mứt Atiso đỏ siêu đẹp và siêu dễ làm.
Cách làm mứt cóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cóc bào bỏ lớp vỏ ngoài.
Tách cóc làm bốn (có thể tách bỏ hạt hoặc giữ lại tuỳ sở thích.)
Bạn có thể chọn mua cóc Thái hay cóc bao tử tuỳ khẩu vị.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ
Trộn 100g vôi vào 2 lít nước rồi để khoảng 15 phút cho nước vôi lắng cặn xuống rồi lọc lấy phần nước trong.
Ngâm cóc trong nước vôi trong khoảng 3 - 4 tiếng.
Đủ thời gian bạn đem rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi của vôi rồi đổ ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Ngâm và sên cóc
Ngâm cóc với 400g đường cát rồi trộn, ngâm khoảng 4 - 6 tiếng cho đường tan thành nước và thấm đều vị.
Đặt một chiếc nồi hoặc chảo to lên bếp rồi cho toàn bộ cóc đã ngâm đường vào nấu với lửa to, khi nồi sôi lên thì hạ lửa rồi dùng đũa đảo đều tay nồi cóc.
Bước 3: Áo lớp bên ngoài đậm đà cho mứt cóc
Khi bạn thấy hỗn hợp trong nồi bắt đầu sánh lại thì cho gừng và ớt bột vào.
Tiếp tục quậy cho đến khi cóc đặc quánh lại cùng đường, đến khi cảm thấy nặng tay và nước đường chuyển thành màu vàng, tăng tốc khuấy hơn nữa cho đến lúc mứt kẹo lại hoàn toàn thì tắt lửa.
Để nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh, trữ trong tủ lạnh ăn dần sẽ được lâu hơn.
Cách làm mứt dứa cả nhà đều mê.
Cách bảo quản mứt cóc không bị chảy nước
Không chỉ riêng với món mứt cóc mà đối với tất cả các loại mứt Tết, nếu muốn chúng luôn được thơm ngon và không bị chảy nước thì bạn phải bảo quản thật cẩn thận. Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây để hủ mứt của bạn luôn giữ được độ ngon nhé.
- Đối với mứt tắc, mứt sấu,… hay các loại mứt có lớp đường dẻo bên ngoài thì nên sên lại bằng đường để mứt được bọc thêm một lớp đường dẻo mới bên ngoài. Cách này có thể giúp bạn bảo quản mứt khoảng 2-3 tháng.
- Không nên cho mứt vào ngăn đá tủ lạnh vì cách này càng dễ làm hỏng mứt hơn khi đưa mứt ra môi trường bình thường.
- Tránh để mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc quá nhiều ánh nắng vì nắng sẽ làm mứt dễ chảy nước, vừa mất ngon vừa dễ hư.
Trong dịp lễ tết bạn thường hay bắt gặp rất nhiều các loại mứt. Mỗi loại mứt đều mang hương vị và đặc trưng riêng của nó. Mứt dừa có vị ngọt thanh, mùi dừa thơm phức thì mứt cóc cũng không kém cạnh với vị chua cay vô cùng lạ miệng khiến bạn muốn thưởng thức ngay.
Tưởng chừng cóc chỉ quen thuộc với các cách chế biến là món ăn vặt thông thường được giới trẻ thích mê.
Cách làm mứt cóc cay cay the the lạ miệng!
Với những hướng dẫn của Yummy Day, Tết này hi vọng gia đình bạn sẽ có thể thưởng thức món mứt cóc thơm ngon lạ vị! Chúc bạn thực hiện thành công!
Yummyday.vn
Bình luận