Thiên Vũ Thiên Vũ

19:59 15/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
55 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
3/5

Cách làm mứt dừa hoa cúc là một sáng tạo mới của các chị em nội trợ Việt. Mứt dừa trước đây đơn giản chỉ là những sợi dừa trắng muốt, ngọt ngào, nhưng bây giờ nó đã có thêm nhiều màu sắc (xanh, đỏ, vàng, cam, nâu,...), tạo hình độc đáo (trái tim, ngôi sao, hoa cúc,...). Ngay sau đây, Yummyday sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa hoa cúc với các hương vị tự nhiên rất đơn giản. Cùng vào bếp làm mứt dừa chuẩn bị cho ngày Tết ngay thôi nào.

Cách làm mứt dừa hoa cúc ngon đẹp mắt
Cách làm mứt dừa hoa cúc ngon đẹp mắt

Cách làm mứt dừa hoa cúc đẹp và ngon mắt

Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc

Để làm được món mứt dừa hoa cúc, các chị em nhớ chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu được liệt kê sau đây nhé!

  • Cùi dừa làm sẵn: 1 kg
  • Đường phèn mịn: 100 gram
  • Sữa đặc: 100 gram
  • Các loại củ quả tạo màu tự nhiên như: cà rốt, củ dền, hoặc bột trà xanh matcha, bột nghệ, … (tùy chọn).

Cách làm mứt dừa bánh tẻ vừa ngon vừa dễ làm qua công thức YummyDay chia sẻ

Nguyên liệu chính cho món mứt dừa hoa cúc
Nguyên liệu chính cho món mứt dừa hoa cúc

Các bước làm mứt dừa hoa cúc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với các loại củ quả tự nhiên thì rửa sạch rồi cho vào máy ép lấy nước hoặc thái nhỏ ra cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. 
  • Nếu không mua được cùi dừa làm sẵn thì bạn cũng có thể mua cả quả dừa, bổ lấy nước (để uống) còn cùi thì dùng thìa tách nhẹ ra khỏi vỏ. Dùng dao gọt những phần vỏ nâu còn sót trên cùi. Đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Tiến hành thái cùi dừa tạo hình hoa cúc
Tiến hành thái cùi dừa tạo hình hoa cúc
  • Thái cùi dừa thành những miếng có kích cỡ khoảng 10cm x 3cm.
  • Cắt miếng dừa thành những lát mỏng nhưng chỉ cắt đến khoảng 8 - 8,5cm, phần còn lại chừa để đó. Cắt xong tiếp tục đem rửa với nước nhiều lần để cho bớt dầu dừa (nên sử dụng nước ấm) sau đó cho ra rổ để ráo hết nước.
Tạo hình cho mứt dừa
Tạo hình cho mứt dừa

Bước 2. Tạo màu cho mứt dừa 

  • Nếu bạn dùng nhiều loại củ quả hoặc bột thì chia các phần dừa ra tương ứng. Sau đó đổ phần nước ép củ quả vào những bát dừa riêng rồi đảo nhẹ cho ngấm màu, còn dùng bột thì rắc lên dừa rồi xóc đều. 
  • Độ đậm nhạt của mứt dừa sẽ dựa theo tỉ lệ mà bạn ướp, nếu thích đậm hơn thì cho nhiều còn nhạt thì cho ít, tùy theo ý thích. Dùng lồng bàn đậy lại để tránh côn trùng và để ướp trong khoảng 30 phút. 
Tạo màu tuỳ thích
Tạo màu tuỳ thích
  • Sau khi đã ướp đủ thời gian thì chia đường phèn, sữa đặc ra các bát dừa rồi trộn đều.
  • Tiếp tục đậy lồng bàn vào và để ngâm thêm ít nhất 4 giờ nữa hoặc để chúng qua đêm cho ngấm hẳn màu và vị.

Bước 3. Sên mứt dừa

  • Chuẩn bị một chiếc chảo dày chống dính cho lên bếp đun khô, sau đó vớt phần cái của bát dừa ngâm vào đảo trước (mỗi loại một lần làm riêng), đến khi dừa sền sệt lại, đảo thấy nặng tay thì điều chỉnh mức lửa cho nhỏ lại.
  • Tiếp đó, đổ phần nước ngâm còn lại vào đảo đều tay tới khi khô thì tắt bếp.
Sên mứt dừa với đường
Sên mứt dừa với đường

Cách làm mứt dừa gấc màu sắc bắt mắt, hương vị ngon lạ cho cả gia đình

Bước 4. Tạo hình hoa cúc cho mứt dừa

  • Cho mứt dừa ra mâm sạch sau đó để dừa còn hơi ấm thì uốn lại thành hình cánh hoa. Bước này lưu ý phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận nếu không sẽ dễ bị rách, gãy cánh hoa.
  • Tương tự làm với các nguyên liệu bột, củ quả khác khi tạo màu.
Có thể tạo màu trong quá trình sên
Có thể tạo màu trong quá trình sên

Bước 5. Bảo quản mứt dừa hoa cúc

  • Cho mứt dừa hoa cúc vào trong lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo. Khi bày biện ra đĩa để ăn thì trang trí thành hình hoa cúc trông rất hấp dẫn.

Lưu ý khi làm mứt dừa hoa cúc

Mẹo để có mứt dừa hoa cúc ngon nhất
Mẹo để có mứt dừa hoa cúc ngon nhất

Để có cách làm mứt dừa hoa cúc dễ dàng hơn, nên sên mứt ở mức khô vừa phải, nếu để khô quá sẽ dẫn đến bị gãy hoặc khó tạo hình hoa.

Về nguyên liệu, chọn cùi dừa không nên non hoặc quá già cứng, ăn vị không được ngọt và làm cũng không dễ. Có thể mua cùi dừa làm sẵn ở chợ hoặc quả dừa từ các quán nước cho tiện.

Trong khi sên nên đảo đều tay nhưng không nên đảo nhiều.

Tạo màu mứt dừa tự nhiên với nhiều loại củ quả như củ dền (màu hồng), cà rốt (màu cam), lá dứa (màu xanh), … hoặc dùng bột matcha (màu xanh), bột cacao (màu nâu), bột nghệ (màu vàng), … tùy theo khẩu vị và sở thích. Độ đậm, nhạt của mứt tùy theo sở thích.

Phải có cách bảo quản mứt dừa tốt
Phải có cách bảo quản mứt dừa tốt

Bảo quản mứt dừa hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp thời gian sử dụng mứt được lâu hơn so với nhiệt độ phòng, nên để trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín. Khi ăn chỉ bỏ ra ngoài một lượng vừa đủ, nếu ăn không hết thì tiếp tục buộc kín lại để bảo quản.

Cách làm mứt dừa trà xanh vừa thơm vừa ngon, thêm miếng trà nhâm nhi nữa là hết nấc

Cách làm mứt dừa hoa cúc cực đơn giản và đẹp mắt cho mâm mứt Tết thêm phần sống động!

Vậy là bí quyết tạo hình cực đẹp đã được bật mí trong cách làm mứt dừa hoa cúc này rồi, các chị em thấy thế nào? Rất đơn giản phải không nào. Đã vậy còn nhiều màu sắc bắt mắt nữa chứ, chắc chắn khách đến nhà chơi chỉ có khen thôi. Tết năm nay hãy làm mứt dừa hoa cúc để chiêu đãi khách và cả nhà nhé. Chúc các chị em thành công và có một năm mới vui vẻ, an khang, hạnh phúc, đừng quên chia sẻ cách làm thú vị này tới mọi người nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.