Thiên Vũ Thiên Vũ

02:59 25/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
4/5

Cách làm mứt mận đặc trưng hương vị miền Bắc chắc sẽ khiến nhiều người xuýt xoa chờ đợi lắm đây. Thử một miếng thôi là đã thấy vị ngọt thơm chua nhẹ tràn ngập trong khoang miệng rồi, đố bạn nào không xiêu lòng nha. Hãy cùng YummyDay thực hiện món mứt khoái khẩu này nhé.

Tìm mận chuẩn cho món mứt ngon

- Lựa lấy những trái mận đã chín đỏ, tươi mới.

- Nên tìm những trái có độ to nhỏ tương đương nhau, cùng có độ căng bóng, tròn đều và tránh tình trạng mận hư, sâu hay bị móp méo, dập nát. 

Cách làm mứt mận nguyên quả xứng đáng đặc sản Bắc Bộ

Cách làm mứt mận nguyên quả ăn mới chất
Cách làm mứt mận nguyên quả ăn mới chất

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt mận miền Bắc

  • Một cân mận Bắc mới nguyên căng mọng 
  • Nửa cân đường cát trắng 
  • Một nhánh gừng tươi 

Cách làm mứt chà là chua chua ngọt ngọt ăn cực thích

Cách làm mứt mận siêu chất lượng

Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế

- Mận mua về cần được rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn, tiếp đến hãy chuẩn bị một thau nước muối loãng và tiến hành ngâm mận trong thời gian khoảng nửa giờ. 

- Mận ngâm xong sẽ được lấy ra, để vào rổ cho nước rút bớt rồi bạn dùng dao thái rạch từng đường thẳng gần nhau dọc xung quanh quả mận. 

- Đối với gừng, bạn có thể cạo vỏ hoặc không, rửa qua với nước rồi dùng dao cắt lát mỏng hay có thể băm cho nhuyễn nhỏ. 

Bước 2: Ướp mận với đường cát trắng

Ướp mận với đường cát
Ướp mận với đường cát

- Cho mận vào thố to, đổ thêm lượng đường đã được chuẩn bị vào, nếu bạn muốn chua hơn hay ngọt nhiều thì có thể điều chỉnh đường cho hợp lý hơn nhé. Không quên dùng đũa hoặc đeo găng tay bếp vào, xốc mận cho phủ đầy đường.

- Thời gian bạn cần để ướp mận là khoảng 4 tiếng, nhiều hơn nữa thì càng tốt nhé, hay bạn ướp mận qua đêm cũng không có vấn đề gì mà ngược lại càng giúp mận thấm đường nhiều hơn. 

Bước 3: Tiến hành xào mận làm mứt

Sên mứt mận
Sên mứt mận

- Chuẩn bị chảo lớn, to dày và đáy sâu, đổ toàn bộ mận đã ướp vào chảo. Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa phải, chuẩn bị gừng đã sơ chế cho vào.

- Suốt quá trình sên mứt, bạn sẽ liên tục xào mận trên lửa vừa, khi thấy nước trong chảo đã khô cạn, có lớp đường kẹo sệt bám quanh trái mận đồng thời mận cũng chuyển sang màu nâu hơi sẫm và trong hơn thì có thể nhấc chảo xuống được rồi nhé.

Bước 4: Bảo quản mứt mận

- Mứt mận cần để nguội hoàn toàn mới được cho vào lọ thủy tinh có nắp bảo quản dùng dần. Trong một số trường hợp bạn muốn có cách làm mứt mận khô dẻo hơn, hãy cho mứt mận sấy khô trong lò nướng ở mức nhiệt 100°C nhé. Nếu bạn không chuẩn bị lò sấy, thì có thể trải mứt đều ra khay, đem phơi dưới ánh nắng khoảng 2 ngày thì cất vào lọ bảo quản. 

Cách làm mứt mận hậu cùng gừng thơm nồng chuẩn không cần chỉnh

Mứt mận hậu vị chuẩn không cần chỉnh
Mứt mận hậu vị chuẩn không cần chỉnh

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt mận hậu

  • Một cân mận, đương nhiên phải là loại mận hậu tươi mới, chín đỏ, mọng nước
  • Khoảng tầm 700 gram đường cát trắng, tuy nhiên còn phụ thuộc vào sở thích chua nhiều hay ngọt nhiều của gia đình mà bạn có thể thêm bớt lượng đường 
  • Cân lấy 10 gram vôi sống
  • Một nhánh gừng không quá non để vị nồng thêm đậm đà hơn

Cách làm mứt xoài vừa dẻo vừa thơm chị em lai rai đón Tết

Các bước làm món mứt mận hậu đúng vị

Bước 1: Sơ chế mận

Với cách làm mứt mận hậu này, bạn lấy mận ra rửa với nước cho thật sạch rồi dùng dao rạch những đường dọc đều và gần nhau quanh thân mận. Chú ý khoảng cách giữa những đường rạch nên gần nhau như không quá sát để tránh tình trạng các lát cắt quá mỏng dễ bị nát.

- Chuẩn bị thau sạch có chứa 100 ml nước, cho thêm vào đó lượng vôi đã được chuẩn bị. Khuấy một vòng nhẹ rồi để thau nước lắng cặn vôi trong thời gia nửa tiếng. Lúc này, bạn nhẹ nhàng hớt bỏ đi những tạp chất nổi lên phía trên, đồng thời cũng tránh không làm nước bị xao động khiến cặn vôi phía dưới không lắng được. Chỉ lấy phần nước trong ở giữa để ngâm mận.

- Mận được ngâm cùng nước vôi trong khoảng thời gian tầm 4 giờ thì vớt ra, rửa lại với nước thật nhiều lần để đảm bảo mận không còn bị bám mùi khó chịu từ nước vôi. Sau đó mới để cho mận được ráo bớt nước đi. 

Bước 2: Đem mận đi ướp cùng đường

Ướp và sên mứt mận
Ướp và sên mứt mận

- Chuẩn bị thố to, trộn một cân mận cùng 700 gram đường để có vị chua ngọt vừa phải. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chua ngọt theo sở thích thì hoàn toàn có thể tăng giảm lượng đường nhé. Không quên dùng đũa đảo đều đường mận cho thật thấm nha

- Thời gian ướp mận khoảng 4 giờ là ổn, tuy nhiên, sẽ ngon hơn nếu bạn ướp mận qua đêm. Khi đó, mận sẽ được ngấm đủ đường và sẽ có một lượng nước đường màu đỏ mận đẹp mắt chảy ra, bạn có thể dùng chúng như một loại siro ăn cùng bánh mì nướng thì hết ý nha. 

Bước 3: Sên mứt mận

Thành phẩm nhìn ngon quá sá
Thành phẩm nhìn ngon quá sá

 

- Chọn lấy một chiếc chảo to, dày và có lòng sâu, cho toàn bộ mận ướp đường vào chảo, cho lên bếp, bật lửa ở mức vừa. Đồng thời thêm vào một ít gừng thái lát nhỏ hay băm nhuyễn vào chảo. Lên tục xào mận đều tay trên bếp cho đến lúc nước rút hoàn toàn, đường đặc sệt áo đều quanh mận, và mận có màu nâu sẫm óng ánh thì hoàn thành. 

Bước 4: Sấy khô và bảo quản mứt mận

Sấy khô để bảo quản mứt mận tốt hơn
Sấy khô để bảo quản mứt mận tốt hơn

- Bạn cần để mận cho nguội bớt thì mới có thể cất vào trong lọ thủy tinh có nắp để dùng dần nếu như bạn thích dùng mận có độ dính đường nhiều.

- Trường hợp bạn muốn dùng mứt mận khô hơn, thì cần thực hiện thêm bước sấy mứt mận cho khô trong lò nướng hay phơi nắng vài ngày hoặc có thể để trong tủ lạnh ngăn mát để hong. Làm cách này không chỉ mang lại một mùi vị đặc biệt hơn mà còn tăng thời gian sử dụng của mứt mận lên đấy nha.  

Vậy là đã xong cách làm mứt mận cực dễ dàng rồi đấy. Món ăn này mà chiêu đãi vào dịp Tết thì đắt hàng lắm nha. Ai mà nỡ từ chối hương vị chua ngọt của mạn cùng một chút nồng nhẹ của gừng được chứ. Chúc bạn sẽ thực hiện hành công món mứt mận này nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.