Cách làm mứt mít đem lại vị ngọt ngọt bùi bùi, hơi dai dai, thơm thơm và cảm giác mới lạ khi ăn lần đầu tiên. Cần chuẩn bị một số nguyên liệu để thực hiện món ăn này, với cách làm mứt mít đơn giản được trình bày dưới đây, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt cả nhà. Còn chần chừ gì mà không cùng Yummyday làm mứt mít ngay nhỉ?
Cách chọn mít chất lượng
Để có cách làm mứt mít tại nhà ngon, bạn nên mua loại mít thái chín vừa, không nên dùng mít quá chín, làm ăn sẽ không được ngon. Nếm thử trước khi làm, nếu ăn thấy bùi bùi, ngọt ngọt là được.
Chọn mít có mùi thơm đặc trưng, cầm chắc tay. Nên chọn những quả chín già tự nhiên, vỏ màu hơi nâu vàng, dãn ra khiến các gai mít không sát nhau cũng không còn nhọn như khi còn non. Không nên dùng mít bị ép chín, ăn sẽ không ngon.
Bổ đôi quả mít ra, nếu mít chín tự nhiên sẽ ít nhựa hơn, mít chưa chín, mít chín ép hoặc mít có thuốc khi bổ ra sẽ có nhiều nhựa trắng, dính rất chắc bám trên dao.
Cách làm mứt mít dẻo
Nguyên liệu cho món mứt mít dẻo
- Mít: 0.5 kg
- Vôi tôi
- Chanh tươi: 2 quả
- Đường trắng 175 gram
- Các dụng cụ cần thiết: Bếp, bát, chảo, thìa, rổ, dao, lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa,...
Cách làm mứt dứa thơm lừng đón xuân sang đầy chất lượng
Cách làm mứt bí đao xanh không thể ngon hơn được nữa
Các bước thực hiện món mứt mít dẻo
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Hòa tan 3g vôi tôi và 1 lít nước trong một chiếc chậu, sau đó để 8 tiếng cho vôi lắng xuống (có thể để qua đêm) rồi chắt lấy phần nước trong bên trên để dùng.
- Lấy một chậu nước sạch, vắt vào đó một ít nước chanh.
- Bổ làm đôi, làm bốn phần quả mít ra, tách lấy múi rồi bỏ hết hạt đi, chỉ lấy thịt mít.
- Sau đó, cho thịt mít vào chậu nước chanh vừa rồi ngâm độ 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch vài lần để làm sạch hoàn toàn nhựa mít.
- Cho mít vào chậu nước vôi trong đã chuẩn bị và ngâm trong đó khoảng 4 tiếng, đảm bảo các miếng mít được ngập trong nước. Khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra rổ và rửa lại cho sạch vôi.
Bước 2. Ướp mít với đường
- Mít sau khi rửa xong thì đem phơi dưới trời nắng vài tiếng để ráo hết nước. Tiếp đó sẽ đem đi để ướp đường.
- Cho 175g đường với toàn bộ số mít kia trộn vào với nhau, nếu làm nhiều mít hơn hoặc ăn ngọt/nhạt hơn thì tự điều chỉnh sao cho phù hợp.
- Thời gian ướp khoảng 3 - 4 tiếng để đường ngấm vào mít, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều lên cho đường nhanh tan hơn.
Bước 3. Sên mứt mít
- Cho một chiếc chảo dày và sâu lòng lên bếp, chắt phần nước ướp của mít vào trước rồi đun sôi lên. Cho tới khi nước đường sôi lăn tăn thì vắt nửa quả chanh tươi vào, nhớ loại bỏ hạt chanh và đảo đều lên, sên đường sánh đặc lại.
- Tiếp đó, đổ nốt phần mít vào sên. Điều chỉnh lửa nhỏ liu riu để sên không bị cháy. Thỉnh thoảng đảo đều tay và sên khoảng 30 phút hoặc tới khi đường dần cạn thì dùng thìa xúc nước đường đó tưới lên từng miếng mít. Cứ như vậy tới khi đường cạn hoàn toàn thì tắt bếp.
- Cho mít ra một chiếc rổ inox hoặc khay có lỗ, rải thành từng lớp để mứt mít chảy bớt đường cho đỡ ngọt. Sau đó để nguội chút rồi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để 1 - 2 tiếng đường keo hẳn.
Bước 4. Thành phẩm và Bảo quản
- Cho mứt mít vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa rồi đậy nắp kín lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm mứt mận dù bận cũng thử phát là bỏ hết ăn liền
Một số lưu ý khi làm mứt mít
- Đối với cách làm mứt mít khô hay dẻo bất kỳ, không nên sên nước đường cùng lúc với mít bởi nếu sên quá lâu sẽ khiến cho mít bị nát.
- Nên cho nước cốt chanh vào đảo cùng đường khi sên để có thể cân bằng vị, giúp món mứt không quá ngọt khi ăn.
- Không nên đảo mít quá nhiều.
- Bảo quản mứt mít trong tủ lạnh có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng nó lên đến một năm, lâu hơn rất nhiều so với việc để bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu như vậy mới ăn vì sẽ làm giảm đi độ ngon ban đầu của mứt.
- Khi làm hoặc bảo quản mứt mít đều phải làm sạch các dụng cụ, lọ thủy tinh thì nên tráng qua bằng nước nóng rồi để khô ráo rồi mới dùng.
Sau khi bổ mít và tách mít, chúng ta rất dễ bị nhựa mít bám vào và có vẻ khá khó khăn để loại bỏ hoàn toàn chúng. Vậy làm thế nào để loại bỏ nhựa mít đây? Hãy làm theo cách sau nhé!
- Cách thứ nhất, khi chưa bổ mít, bạn hãy dùng dầu ăn thoa đều một lớp mỏng lên bàn tay, dao, những phần mà tiếp xúc với mít và có khả năng dính nhựa nhất. Nhờ độ trơn của dầu ăn mà chúng ta có thể chống cho nhựa không dính vào mình.
- Cách thứ hai, trước khi bổ mít và sau khi tách lấy mùi mít bạn hãy vùi tay vào thùng gạo nhà mình, thành phần cám gạo sẽ giúp làm trôi đi nhựa mít một cách thần kỳ.
- Cách thứ ba, dùng chanh để chà lên phần mít vừa bổ xong, rửa tay và dao cũng bằng cách chà chanh lên.
Ngoài ra vẫn còn nhiều cách khác để có thể tránh nhựa bám lại trên tay hay những dụng cụ của chúng ta khi làm. Nếu bạn có cách làm khác, hãy chia sẻ cho Yummyday và mọi người cùng biết nhé.
Cách làm mứt mít ngon, cực đơn giản và công thức cực chi tiết!
Trên đây là cách làm mứt mít đơn giản, món ăn này cũng khá lạ nhỉ và có vẻ nhiều người vẫn chưa từng được nghe tới tên món này đâu. Hãy làm thử để bạn bè và những người thân yêu của chúng ta thưởng thức xem sao nhé. Cứ làm theo các bước đã hướng dẫn như trên là được ngay thôi, chúc các bạn thành công.
Yummyday.vn
Bình luận