Nhã An Nhã An

11:10 15/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Sò lông được biết đến là một loại hải sản có hình dạng trông khá tương đồng với sò huyết nhưng kích thước nhỏ hơn và tròn hơn sò huyết. Khá được ưa chuộng do chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cơ thể. Món cháo sò lông hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình mình sự hài lòng trọn vẹn khi giữ được sự tươi ngon, ngọt nước, lại thơm thơm siêu hấp dẫn với gia vị kèm theo chắc chắn sẽ nức lòng những người từng được thưởng thức qua.

Cháo sò lông đầy bổ dưỡng
Cháo sò lông đầy bổ dưỡng

Nguyên liệu làm món cháo sò lông

- Gạo thơm: nửa chén, nếu bạn muốn cháo dẻo hơn thì có thể tiến hành trộn gạo tẻ chung với gạo nếp theo tỷ lệ 1 nếp 2 tẻ.

- Sò lông: 1 kg

- Rau ngò, hành lá, rau ngò thơm, gừng.

- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.

Nguyên liệu quan trọng nhất là sò lông tươi ngon
Nguyên liệu quan trọng nhất là sò lông tươi ngon

Cách làm món chào sò lông thơm ngon

Cháo thơm lừng bắt vị
Cháo thơm lừng bắt vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món cháo sò lông ngon đậm vị

- Sò lông chà rửa thật sạch phần vỏ bằng bàn chải và ngâm với nước 2-3 tiếng sau đó rửa lại thật sạch cho đến khi ra hết đất cát. Khi ngâm cho vài trái ớt cắt nhỏ vào để ra đất cát nhanh.

- Bắc nồi lên bếp luộc sò lông. Chế nước xâm xấp mặt, thêm chút muối, thêm ít sả cây đạp dập. Cho lên bếp nấu với lửa vừa vài phút, canh thấy sò lông tách đôi vỏ ra thì tắt bếp. Trút sò lông đã luộc ra rổ, để ráo nước. Không nên luộc quá lâu sẽ khiến sò lông bị dai. Dùng dao tách lấy phần thịt sò lông để riêng. Gạn phần nước luộc sò ra tô, lọc bỏ phần cặn.

- Vo gạo nấu cháo như bình thường, vo thật sạch, để ráo nước.

- Hành nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch. Phần gốc xước mỏng, phần lá cắt nhỏ.

- Gừng đập dập, cắt nhuyễn

Bước 2: Cho gạo vào nồi nấu cháo, đổ phần nước sò đã lấy ở trên vào nồi nấu cùng. Chế thêm nước theo tỷ lệ 1 gạo 3 nước, nồi cháo sẽ vừa ngon.

Bước 3: Cho thêm thìa nhỏ dầu ăn vào để quá trình nấu cháo không bị trào ra ngoài.

Bước 4: Ninh cháo đến khi gạo nở, cháo sệt lại thì nêm thêm nước mắm, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Đậy nắp 30 phút cho cháo ngon.

Bước 5: Cho dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng già thì trút phần thịt sò lông, hành thái nhỏ rồi phi thơm lên. Nêm thêm chút hạt nêm cùng ít gừng cắt sợi. Đảo nhanh tay trên lửa lớn để sò lông không bị dai. Khi thịt sò đã chín vàng và săn lại thì tắt bếp.

Bước 6: Cho phần thịt sò lông vừa xào vào cháo, trộn đều. Múc cháo ra bát, rắc thêm chút hành lá, hạt tiêu, gừng và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Thành phẩm cháo sò lông thơm ngon
Thành phẩm cháo sò lông thơm ngon

Cách chọn sò lông tươi

- Có một vài mẹo để bạn nhận biết sò lông còn tươi hay không đó là: ngửi mùi của sò. Những bé sò tươi thì khi ngửi sẽ cảm nhận đươc mùi nước biển hơi mặn mặn, còn khi sò đã chết thì sẽ có mùi hôi, hơi ươn và rất dễ ngửi ra.

- Quan sát rổ sò, thấy  nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài là sò tươi.

- Dùng tay đụng vào sò, thấy vỏ tự động đóng miệng lại. Những con sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên.

- Nên lựa những con sò với kích thước vừa phải, không nên quá to cũng không nên quá nhỏ vì những loại này thường sẽ không được ngon.

- Chọn những con cầm chắc, nặng tay và không có mùi hôi.

Mẹo chọn sò lông tươi
Mẹo chọn sò lông tươi

Mẹo làm sạch sò lông

Cách 1: Ngâm sò lông cùng nước muối pha với ớt bột hoặc ớt hiểm đã đập dập

Đây là cách rất phổ biến và được nhiều người sử dụng khi muốn loại đỏ đất cát trong các loại nghêu, sò, ốc. Ngâm sò lông khoảng 1 đến 5 tiếng chung với hỗn hợp nước muối và ớt sẽ làm sò lông há miệng và nhả chất bẩn ra.

Cách 2: Ngâm sò lông với nước vo gạo qua đêm

Nước vo gạo là một trong những vũ khí lợi khí giúp loại bỏ chất bẩn ở hải sản mà chúng ta thường bỏ qua. Nhớ rửa sạch sò lông trước khi ngâm với nước vo gạo nhé. Bạn ngâm sò để qua đêm sáng mai sẽ thấy phần nước vo gạo đầy chất dơ do sò lông nhả ra.

Cách 3: Ngâm sò lông với muối và gừng

Thêm một cách làm sạch sò lông đó là ngâm với hỗn hợp nước muối pha gừng. Đập dập gừng rồi cho vào thau pha sẵn nước muối nhé, ngâm qua đêm để sò lông có thể nhả hết phần chất dơ bên trong. Cách này không chỉ làm sạch sò lông mà còn giúp khử mùi tanh.

Như vậy chúng ta đã biết cách làm sạch sò lông rồi phải không nào? Lựa chọn cách phù hợp và tiện lợi cho bạn nhất nhé.

Món cháo sò lông thật dễ chế biến phải không nào. Hãy cùng YummyDay chế biến món ăn dinh dưỡng này cho gia đình và bạn bè thân yêu thưởng thức nhé.

Yummyday.vn