Lịch sử của món đậu hũ tứ xuyên là từ đâu? Nguyên liệu làm món đậu hủ Tứ Xuyên ra làm sao? Và cách làm đậu hủ Tứ Xuyên như thế nào? Cùng xem nhé!
Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn Trung Hoa rất nổi tiếng trên thế giới, nếu ai đã từng thử thưởng thức đậu hủ tứ xuyên qua một lần thì sẽ không bao giờ quên đi được hương vị thơm ngon của món ăn, vị cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn và thấm đẫm nước xốt lên mình một cách sánh đặc, kích thích vị giác vô cùng.
1. Lịch sử của món đậu hủ Tứ Xuyên
Món ăn rất đơn giản ở từ trong nguyên liệu cho đến các cách chế biến đã trở thành một niềm tự hào của người Trung Hoa. Mặc dù đơn giản nhưng lại chứa đựng một hương vị thơm ngon và cả một quá trình lịch sử được hình thành, phát triển rất thú vị. Đậu hũ Tứ Xuyên thực ra mang tên gốc là Mapo. Trong tiếng Trung Quốc, “Mapo” là một từ ghép mang ý nghĩa ám chỉ một người phụ nữ đã lớn tuổi và có một khuôn mặt rỗ.
Món ăn đậu hủ Tứ Xuyên mang cái tên này là vì nó gắn liền với nhiều câu chuyện về nhà hàng của bà Chen. Ngày xưa, Tứ Xuyên sở hữu một hàng cơm nho nhỏ do bà Chen làm chủ. Không ai biết rõ tên thật của bà là gì, chỉ biết là bà từ nhỏ bị bệnh cho nên đã để lại sẹo rỗ ở trên mặt, cho nên người ta gọi là “Bà Chen mặt rỗ” – tức là Chen Mapo. Để có thể xử lý số đậu hũ còn thừa ở trong kho thực phẩm, bà Chen Mapo đã suy nghĩ và cuối cùng đã quyết định kết hợp đậu hũ cùng các nguyên liệu khác để tạo ra món ăn mới. Bà đã trộn đậu hủ với thịt heo băm nhuyễn cùng nhiều gia vị khác nhau. Công thức này đã mau chóng đem lại tiếng tăm ở nhà hàng của bà Chen Mapo.
Cách làm món đậu hủ Tứ Xuyên chay ngon đáo để
2. Nguyên liệu cho món đậu hủ tứ xuyên
- 500g đậu hũ non
- 50g thịt nạc dăm
- 100g tôm
- 50g -60g nấm rơm
- 20g hành củ
- 20g tỏi
- 20g ớt sừng
- 5g -10g bột ớt
- 20g hành lá
- hoa tiêu
- 30g rượu hoa tiêu
- 50g tương ớt
- 20g dầu hào
- 1 muỗng dầu mè
- Bột năng
- Bột bắp
- Gia vị gồm có: muối, đường, bột ngọt
Thêm công thức làm món đậu phụ sốt cay ăn ngon xuýt xoa
3. Cách làm món đậu phụ tứ xuyên cay
Dưới đây là cách nấu đậu hủ tứ xuyên ngon đúng điệu nhưng chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, cùng xem ngay nào!
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm đem bỏ gốc rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5 – 10 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm vào trong nước nóng khoảng 3 phút rồi cắt nhỏ.
- Hành, tỏi đem băm nhuyễn.
- Đầu hành băm nhỏ còn phần lá thì cắt nhỏ.
- Ớt sừng đem bỏ hạt và băm nhỏ.
- Tôm lột bỏ phần vỏ, lấy phần chỉ đen rồi rửa sạch và đập dập, băm nhuyễn. Ướp 1 ít tiêu.
- Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhỏ, ướp với 2 muỗng gốc hành lá, ½ muỗng hạt nêm.
- Đậu hũ non rửa sạch rồi cắt thành những khối vuông sao cho vừa ăn.
Đậu hũ sốt cà chua ngọt ngọt beo béo ai ăn cũng thích mê
- Hoa tiêu đem giã mịn.
- Hòa tan bột năng và bột bắp chung với 45ml nước.
3.2 Cách làm sốt tứ xuyên thơm ngon
- Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn, phi hành, tỏi cho thơm. Khi hành và tỏi đã chuyển vàng thì cho thịt và tôm vào xào cho săn lại rồi tiếp tục cho thêm nấm, đậu tương cay, dầu hào, đường, ớt bột, ớt băm cùng với 400ml nước, rồi đun sôi hỗn hợp lên. Sau đó nêm nếm lại sao cho vừa ăn phù hợp với khẩu vị của mình.
- Khi hỗn hợp đậu hủ sôi được 2 đến 3 phút, thì từ từ cho bột năng đã khuấy vào cho đến khi hỗn hợp sánh lại vừa phải. Tiếp theo, cho rượu hoa tiêu vào.
3.3 Xào phần sốt với đậu hủ
- Cho đậu hũ vào chảo sốt vừa làm rồi đun sôi lại từ 3 – 5 phút. Trong khi đun, đảo nhẹ tay để cho đậu hũ được thấm gia vị. Cuối cùng cho hoa tiêu vào rồi tắt bếp. Trước khi ăn, cho vào dầu mè, hành lá cho đẹp.
3.4 Yêu cầu thành phẩm
- Đậu hũ phải có màu vàng và thấm đều nước xốt, không bị vỡ nát.
- Xốt được sánh sệt, đậm đà vị, mang màu đỏ của ớt.
- Có mùi thơm của dầu mè và hoa tiêu.
- Vị đậu hủ cay cay,
Xem thêm video hướng dẫn cách làm đậu hũ Tứ Xuyên bên dưới bạn nhé!
Trên đây là cách làm đậu hủ tứ xuyên thơm ngon và đậm vị lại còn đơn giản thực hiện. Hãy nhanh chân vào bếp để thực hiện ngay nào. Hy vọng bài viết chia sẻ của YummyDay thật sự hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ góp ý nào bạn hãy để lại thông tin và YummyDay sẽ liên hệ với bạn nhanh nhất có thể nhé!
Yummyday.vn
Bình luận