Thiên Vũ Thiên Vũ

00:29 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Gỏi cá trích Phú Quốc dường như đã trở thành món ăn đáng thử khi đặt chân đến Đảo Ngọc. Nhưng hôm nay, không cần đi đâu xa cả, Yummy Day quyết đem món ngon từ đảo xa về mâm cơm gia đình bạn, hãy theo chân Yummy Day nào.

Cách làm gỏi cá trích xuất sắc chẳng phải đi xa

Gỏi cá trích chua ngọt beo béo khó chối từ
Gỏi cá trích chua ngọt beo béo khó chối từ

Thành phần món gỏi cá trích

- Nửa ký cá trích tươi nguyên. 

- 100 gram cơm dừa đã được bào mịn. 

- 1 củ hành tây và cả 1 củ hành khô nữa nhé.  

- 3 quả chanh cùng ớt. 

- Nửa ký bún tươi mới.

- 100 gram bánh tráng chuyên dùng để cuốn gỏi.

- Một xíu đậu phộng đã rang sẵn hoặc mua về tự rang.

- Các loại rau sống ăn kèm.

- Gia vị thông dụng như nước mắm, đường, muối,…

Bí quyết làm món cá trích nướng hương thơm nồng nàn khó cưỡng

Cách làm món gỏi cá trích ngon

Bước 1: Đem cá trích sơ chế và thái thịt cá 

Sơ chế cá trích
Sơ chế cá trích

- Bạn cần rửa sơ cá trích rồi tiến hành làm cá cho thật sạch bao gồm đánh vẩy, cắt mang và đuôi. Lại rửa với nước thêm một lần nữa rồi dùng dao hoặc kéo loại bỏ hết đầu và ruột cá. Vì làm gỏi nên cách tốt nhất để cá trích không bị ám mùi tanh nồng chính là cắt toàn bộ phần bụng cá đi bạn nhé.  

- Sau tất cả, bạn cần ngâm cá trích trong khoảng 5 phút trong thau có chứa nước chanh pha loãng để đảm bảo mùi khó chịu không còn nữa. 

- Điều đáng quan tâm là, khi bạn đã tiến hành sơ chế cá rồi thì hãy hạn chế việc rửa cá với nước bạn nhé, vì làm vậy chỉ khiến cá càng thêm tanh nhiều hơn thôi. 

- Trước khi bắt tay vào thái phi lê cá trích, hãy đảm bảo trên thân cá đã không còn nước bạn nhé, vì nước sẽ làm cá trơn và khó có thể cố định được cá. Tốt hơn là hãy lau khô cá sau khi đã xong phần sơ chế.

- Chuẩn bị sẵn con dao sắc, bén. Một tay cầm dao, tay còn lại bạn ấn mạnh vào thân cá, tay cầm dao di chuyển lưỡi dao sát vào thịt cá cho đến khi cảm nhận được phần xương, lúc này quay dao ngang lại rồi cho dao đi theo sát xương cá. 

- Lúc dao đi được 2/3 chiều dài thịt cá, hãy dừng lại cho dao cố định tại đó bằng cách đè mạnh dao đâm xuyên cá. Tay còn lại nhanh chóng dùng sức kéo phần thịt còn lại tách ra khỏi xương cá. Cần khéo mạnh và nhanh nhé. Cứ thực hiện như thế cho đến khi lóc được hết thịt cá trích.. 

Bước 2: Đem các loại rau, củ, quả sơ chế

Đem đậu phộng đi giã nhỏ
Đem đậu phộng đi giã nhỏ

- Đối với đậu phộng, khi được rang chín vàng đều sẽ tách hết vỏ, dùng chày giã thành từng mảnh nhỏ. 

- Lột hết vỏ hành tây đi, dùng dao cắt thành từng lát mỏng nhỏ. Chuẩn bị một tô nước, ngay khi vừa cắt xong sẽ lập tức cho hành vào để giảm độ hăng trong hành. 

Hành tây cắt theo khoanh nhỏ
Hành tây cắt theo khoanh nhỏ

- Bóc vỏ tỏi cho sạch, rửa qua với nước, còn ớt thì rửa sơ rồi tách hết hạt. Đem cả tỏi và ớt băm nhỏ mịn. 

- Hãy cắt đôi chanh, loại bỏ hết hạt và vắt lấy hết nước. 

- Các loại rau sống ăn kèm bỏ hết lá héo úa hư hỏng rồi ngâm cùng nước muối loãng tầm 10 – 15 phút. Tiếp tục rửa một lần lại với nước rồi mới để cho ráo. 

Chia sẻ bạn cách làm món gỏi cá mè ăn ngon quên luôn cả lối về

Bước 3: Tẩm ướp cá trích và pha chế nước mắm

Pha nước mắm chua cay chấm gỏi cá trích
Pha nước mắm chua cay chấm gỏi cá trích

- Cho vào chảo vừa 3 muỗng canh nước mắm cùng 2 muỗng đường. Để lên bếp rồi bật lửa, chỉnh lửa ở mức vừa rồi nấu cho hỗn hợp sôi lên. Trong lúc đó, đừng quên dùng đũa khuấy đều để tránh đường bị cháy khét. Khi hỗn hợp đã được hòa tan và bắt đầu sệt lại, bạn hãy tắt bếp.

Chén nước mắm trộn gỏi
Chén nước mắm trộn gỏi

 

- Múc vào tô riêng 2 muỗng canh hỗn hợp mắm đường đã được nấu sệt, lại thêm vào đó 2 muỗng canh nước chanh, tỏi và ớt băm thì cho vào tầm 2/3. Dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Cuối cùng sẽ thả cá trích vào tô, nhớ trộn cá lên cho đều, để yên trong vòng 10 – 15 phút cho gia vị thấm vào cá. Phần chừa lại sẽ dùng pha nước chấm. 

- Phần mắm đường còn dư lại sẽ được pha cùng nước chanh và tỏi ớt để làm nước chấm. Đừng quên cho đậu phộng đã giã nhuyễn vào nước chấm này nhé. 

Chén nước chấm nhìn thấy mê
Chén nước chấm nhìn thấy mê

Bước 4: Trình bày và thưởng thức 

Món gỏi cá trích đã sẵn sàng phục vụ
Món gỏi cá trích đã sẵn sàng phục vụ

- Hãy cho hành tây vào cá trích sau khi cá đã thấm đều gia vị, nhớ đảo một vòng rồi gắp cá ra dĩa. Có thể thêm đậu phộng lên trên đĩa cá để tăng độ hấp dẫn. 

- Bày dĩa gỏi cá trích hấp dẫn ra bàn ăn, thêm rau sống, bún tươi, bánh tráng cùng nước chấm, thêm dừa nạo. Vậy là chỉ còn chờ bạn thưởng thức nữa thôi. 

Các món gỏi cá hồi đơn giản nhưng lại giàu chất dinh dưỡng lắm đó nha

Làm gỏi cá trích ngon thì nhớ mẹo nhỏ này nha

Sơ chế cá trích sạch sẽ
Sơ chế cá trích sạch sẽ

- Đối với món gỏi cá trích Phú Quốc này, bạn nên chọn những con cá có mang còn đỏ tươi và mắt không bị mờ đục. Nhìn dáng cá thon, phần bụng thì mang màu hường nhẹ phần thân lại dầy. Đây là cá trích ít xương, thịt nhiều, săn và ngọt. 

- Trong lúc sơ chế, hãy dùng muối và chanh chà cá để độ nhớt và mùi hôi tanh trên mình cá được giảm bớt. 

- Trong quá trình chờ ướp cá, tốt nhât là hãy bảo quản cá trong tủ lạnh ngăn mát để đảm bảo độ tươi sống, tránh cá bị nhũn thịt không còn ngon.

- Dùng xoài sống để thay cho vị chua của chanh cũng là lựa chọn không tồi cho những bạn không thích mùi chanh nhé. 

- Ăn cá trích đúng điệu nhất là sẽ thực hiện theo từng bước. Đầu tiên, hãy làm ướt bánh tráng với nước, lần lượt đặt lên bánh tráng thịt cá trích, bún tươi, rau xanh cùng ít dừa nạo, Sau tất cả, cuốn lại vỏ bánh tráng cho chặt tay, sẵn tiện chấm cuốn gỏi vào nước chấm, thế là hoàn hảo. 

Ăn gỏi cá trích cần lưu ý vài điều sau đây

Lưu ý khi ăn gỏi cá trích
Lưu ý khi ăn gỏi cá trích

- Việc ăn cá sống tồn tại rất nhiều nguy cơ, vì trong cá sống dễ bị nhiều loại vi khuẩn ký sinh, một trong những vi khuẩn đáng nói chính là Salmonella. Loại vi khuẩn cực kỳ có hại, chúng có thể gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm, bị tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, sốt và bị chuột rút nữa. Ngoài Salmonella, E.Coli cùng Listeria. E.Coli cũng có thể tồn tại trong cá sống, nếu ăn phải, có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, suy thận,…hay mất thăng bằng, co giật, cảm sốt nếu hệ miễn dịch của chúng ta quá yếu. 

- Giun tròn, giun đầu gai Gnathostoma cũng là loài ký sinh trùng xuất hiện trong cá sống. Khi vào cơ thể người, chúng sẽ bám ở thành ruột, gây đau bụng, nôn mửa và bệnh đường ruột. Nguye hiểm hơn, ch1ung có thể đdi chuyển đến hệ thần kinh trung ương, làm xuất hiện bệnh viên não tủy. 

Xem thêm video hướng dẫn cách làm gỏi cá trích bên dưới bạn nhé!

- Sán lá gan cũng được phát hiện trong cá sống. Chúng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng ống mật, viên túi mật, sỏi mật và nguy hiểm hơn chính là bệnh ung thư gan. 

Món gỏi cá trích ăn thấy ghiền
Món gỏi cá trích ăn thấy ghiền

Quả thật gỏi cá trích là một món ăn rất dễ gây nghiện đấy. Vào những lúc rảnh rỗi bạn hãy thử chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Tuy nhiên, cần biết cân nhắc mức độ thường xuyên ăn món ăn này và chọn lựa nguyên liệu kỹ càng vì sức khỏe của bản thân bạn nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.