Thiên Vũ Thiên Vũ

12:10 08/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Món gỏi ốc giác là món chua ngọt được đề xuất bởi vị chua ngọt vừa phải, giúp bạn có thể kích thích vị giác ăn những món ăn sau ngon hơn. Áp dụng công thức dưới đây và làm ra một đĩa khai vị để chiêu đãi khách đến nhà nhé!

Giá trị dinh dưỡng của ốc giác

Giá trị vàng trong những con ốc giác vàng
Giá trị vàng trong những con ốc giác vàng

Đa phần các loại ốc tuy có thân hình nhỏ bé, nhưng thịt của chúng rất có giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt với ốc giác vàng chứa dồi dào các chất dinh dưỡng như canxi, photpho sắt kẽm… hỗ trợ cho cơ thể. Ngoài ra loại thực phẩm này còn chứa omega 3 giúp mắt sáng hơn, thích hợp cho phát triển thị lực cho trẻ em cũng như cho người lớn trong môi trường làm việc ngồi máy tính hay ngoài trời.

Cách làm gỏi ốc giác ngon như ngoài hàng

Gỏi ốc giác ngon như nhà hàng
Gỏi ốc giác ngon như nhà hàng

Nguyên liệu làm gỏi ốc giác

  • Ốc giác: 1 ký
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Đậu phộng: 200gr
  • Hành tím: 2 củ, hành tây: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Sả cây: 6 nhánh
  • Rau răm, húng lủi (hoặc lá bạc hà), cần tây: 200gr
  • Tỏi: 2 tép, ớt tươi: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm ngon, giấm (hoặc chanh), tỏi, đường ớt

Cách làm gỏi xoài ốc giác

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc giác đem đi luộc với sả
Ốc giác đem đi luộc với sả
  • Thịt ba chỉ bạn luộc với nước muối khoảng 15 phút cho chín rồi thái nhỏ vừa ăn.
  • Ốc giác rửa sạch và luộc với sả đập dập trông nồi nước cho chín kỹ. Sau đó vớt ra cho vào nước lạnh khoảng 2 phút. Phần thịt ốc bạn khéo léo lấy thịt ốc giác ra bằng 1 cái nĩa nhỏ hoặc 1 chiếc tăm đầu nhọn.
  • Cà rốt rửa sạch rồi gọt vỏ, thái nhỏ hoặc bào sợi mỏng ra.
  • Hành tây thái lát mỏng, hành tím đập dập.
  • Rau răm, húng lủi (hoặc bạc hà), cần tay bạn bỏ gốc và lá úa rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
  • Tỏi thì đập dập, ớt thì bỏ hát rồi băm nhuyễn.
  • Đậu phộng rang vàng với lửa nhỏ không dầu, vò cho hết vỏ rồi giã sơ qua.

Bước 2: Thực hiện trộn gỏi ốc giác

  • Pha nước với 1 thìa cà phê dấm, 1 thìa cà phê đường và bạn cho hành tây vừa cắt vào ngâm trong 5 phút rồi vớt ra vắt hành tây cho ráo nước giúp hành tây đỡ bị hăng.
  • Hành tím bạn phi thơm lên, chú ý chiên đến khi vào đều. Hoặc nếu muốn hành phi được giòn, bạn cắt to một chút rồi cho vào lăn với bột mì, chiên với lửa vừa.
  • Pha nước trộn gỏi: Bạn pha với 5 thìa canh nước mắm và 1 thìa đường (nếu ăn ngọt thì có thể cho thêm nhé),1 thìa nước, quậy cho tan rồi cho vào nồi nấu sôi. Sau đó bắc nồi ra để nguội, tiếp đến bạn cho 2 muỗng cốt chanh (hoặc có thể thay bằng 2 muỗng dấm), tỏi băm và ớt băm vào trộn đều. Nêm thêm 1 chút xíu muối cho vừa ăn.

Bước 3:

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau
  • Chuẩn bị một bao tay sạch để trộn gỏi. Cho các nguyên liệu vừa sơ chế như cà rốt, thịt ba chỉ, hành tây, rau răm, húng lủi, cần tay vào 1 cái tô lớn. Tiếp đó bạn cho từ từ nước trộn gỏi vừa pha vào, dùng đũa hoặc tay đã đeo bao trộn đều để cho các nguyên liệu được thấm gia vị.
  • Cuối cùng bạn cho ra đĩa và rắc hành phi và đậu phộng lên bề mặt. Vậy là xong cách làm gỏi ốc giác rồi đó, cùng mời khách và thưởng thức thôi. Bạn có thể chiên thêm bánh phồng tôm ăn cùng nhé!

Bước 4: Thành phẩm

  • Đĩa gỏi ốc giác chua ngọt hòa quyện với vị béo bùi của đậu phộng đảm bảo sẽ làm khách cũng như các thành viên trong nhà mình phải thích thú đấy nhé. Món khai vị là món nền để chờ những món chính lên, vì vậy bạn hãy nêm thật vừa khéo để nhập tiệc 1 cách hoàn hảo.
Gỏi ốc giác thành phẩm
Gỏi ốc giác thành phẩm

Mẹo vặt khi làm gỏi ốc giác

Ốc giác là loài có kích thước lớn nên việc lấy thịt cần sự khéo léo. Sau đấy là một số mẹo giúp các bạn không bị khó khăn khi chế biến món gỏi ốc giác này nhé!

  • Trước khi chế biến, bạn nên ngâm sơ ốc giác với nước gạo (hoặc nước muối) thêm chút ớt xắt để ốc được bỏ các chất nhờn.
  • Luộc ốc giác với nước muối là một việc phải làm để có thể dễ dàng lấy thịt ra khỏi vỏ. 
  • Bạn nên lưu ý, nếu phần ruột ốc không được làm sạch thì sẽ rất đắng. Mặc dù sót lại còn ít nhưng cũng đủ để làm đắng thịt ốc. Vì vậy, bạn nên ngâm phần ruột ốc với nước muối và ớt xắt, rửa lại bằng nước cho kỹ. Hoặc với tùy từng kích cỡ của con ốc giác mà phần ruột sẽ nhỏ hơn, thì bạn có thể bỏ phần ruột đó đi.
  • Ốc giác luộc khoảng 10 phút. Tránh luộc quá nhiều để thịt bị nhũn, không được giòn. Đối với món gỏi này, bạn nên luộc lâu hơn (thêm 5 phút) để thịt được chín đều. 
  • Bạn có thể lấy thịt ốc giác bằng một chiếc tăm đầu nhọn hoặc 1 chiếc nĩa nhỏ.

Món gỏi ốc giác với công thức đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình và những khách quý của mình từ những món khai vị. Món gỏi ốc giác là món khai vị tuyệt vời, thơm ngon bổ dưỡng. Và đừng quên những mẹo vặt để giúp thành phẩm được hoàn hảo hơn nhé.

Yummyday.vn