Thiên Vũ Thiên Vũ

17:10 18/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Mực nướng sa tế với các giai đoạn chuẩn bị gọn gàng với các nguyên liệu đơn giản đã có thể tạo ra sức hút khó có thể từ chối rồi đó. Nào nhanh chân vào bếp cùng YummyDay thôi!

Mẹo để chọn được mực ngon

Để món ăn được hoàn hảo hơn thì chúng ta phải kỹ lưỡng ở khẩu chọn mua nguyên liệu nhé! Mực cũng là loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng bởi độ dai và sực của nó, nhưng để chọn được mực ngon không phải là vấn đề dễ đâu nè, nhưng không sao, đã có YummyDay làm trợ thủ đắc lực cho bạn giúp bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn được những mẻ mực tươi ngon với những chia sẻ ngay dưới đây mà tụi mình sẽ mách cho bạn đây:

  • Đầu tiên vẫn là cách nhìn tổng thể bên ngoài hình dáng và màu sắc của mực. 1 con mực ngon là thân mực sẽ có màu nâu tối chứ không nhợt nhạt và phải trơn bóng, nhẵn và không bị trầy xước.
  • Kế tiếp là kiểm tra độ ngon của mực 1 cách khách quan nhất đó là dùng ngón tay ấn vào thịt mực, nếu mực có độ đàn hồi tối thì đó là mực chất lượng. Còn lại nếu mực bị in dấu tay thì đó là mực cũ, không còn tươi nữa.
  • Mắt mực cũng là 1 đặc điểm chúng mình có thể nhận biết đó có phải là mực ngon hay không, thường thì mực tốt sẽ có mắt khá sáng và trong. Đây cũng là cách nhận biết và chọn mực dễ nhất đó!
  • Cuối cùng có thể kể đến là râu mực, các râu mực sẽ bám sát vào xúc tua của mực rồi cuộn tròn, nếu bạn quan sát thấy hai bộ phận này liên kết bền thì đó là mực tươi, nếu nó rời rạc là mực kém chất lượng.
Bí quyết chọn mực tươi ngon
Bí quyết chọn mực tươi ngon

Dinh dưỡng trong mực

Mực cũng là 1 loại hải sản mang hàm lượng dinh dưỡng cao do đó được nhiều chị em nội trợ chọn làm 1 loại thực phẩm lý tưởng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn thơm ngon cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì mực có chứa các chất tốt chất tốt cho sức khỏe như: melanin, sắt, đồng cũng như là các loại axit amin và có lượng cholesterol thấp.

  • Trong mực có tính kháng khuẩn.
  • Góp phần chống oxy hóa cao 
  • Ngăn chặn được các bệnh ung thư
  • Ở mực có chứa các hợp chất giúp mạch máu điều hòa và giãn ra điều độ giúp cải thiện huyết áp luôn luôn được ổn định,
  • Có tác dụng trong việc chống viêm loét dạ dày vì thịt mực có thể điều tiết được axit trong dạ dày.
  • Tăng cường và phát triển tế bào miễn dịch, từ đó khiến cho hệ thống miễn dịch cũng tăng theo.
  • Tuy nhiên khi sử dụng với tần suất quá nhiều thì sẽ phản tác dụng, đặc biệt là với những người có bệnh nền sẵn như bị dị ứng, các bệnh liên quan đến gan, mật hoặc thậm chí là tim mạch, các người có bệnh về dạ dày, lá lách và bệnh ngoài da thì nên chú ý việc sử dụng loại thực phẩm này.

Cách làm mực nướng sa tế ngon chuẩn vị

Làm món mực nướng sa tế cay cay ăn cực đã
Làm món mực nướng sa tế cay cay ăn cực đã

Nguyên liệu làm món mực nướng sa tế thơm ngon

  • 1 con mực tươi
  • Sa tế
  • 1 củ tỏi
  • 2 cây sả 
  • 1 củ hành tím
  • 10ml mật ong
  • Các gia vị cần thiết: dầu ăn, dầu hào, nước tương…

Cách làm món mực nướng muối ớt nghe thôi là đã thấy thèm lắm rồi

Cách làm mực nướng sa tế ngon

Bước 1:

Mực được sơ chế sạch sẽ rồi đem đi ướp trước
Mực được sơ chế sạch sẽ rồi đem đi ướp trước

Khi mua mực các bạn có thể nhờ người bán ngoài hàng làm sạch sơ các bước cơ bản trước còn nếu để tăng thêm kinh nghiệm bếp núc các bạn cứ làm theo các thao tác mà YummyDay hướng dẫn cho bạn sau đây nhé:

  • Đầu tiên, các bạn cần rửa sạch mực qua 1 nước trước, sau đó xác định râu mực rồi giữ thân mực thật chắc rồi kéo râu mực ra dứt khoát. Một điều các bạn cần phải lưu ý đó là khi kéo thân mực ra thì các nội tạng của mực cũng bị lôi đi theo cho nên rất có thể túi mực và túi tiêu hóa của mực cũng bị vỡ, nên là tùy trường hợp, nếu cả 2 bộ phận đó được kéo ra trơn tru thì không sao, nhưng nếu nó bị vỡ thì các bạn cũng đừng hoảng nhé, các bạn chỉ cần rửa sạch mực với nước nước muối thật kỹ, sau đó rửa lại với giấm hoặc rượu trắng là hết ngay mùi tanh.
  • Sau đó, các bạn sẽ thấy ngay 1 cây xương sống ngay chính giữa thân mực, các bạn chỉ cần kéo ra là có thể lấy hết xương mực rồi đó, tùy theo việc nướng các bạn có thể cắt khoanh hay để nguyên miếng thân mực nhưng các bạn nên cắt mực làm đôi rồi cạo bỏ hết nội tạng còn sót lại bên trong thân mực nhé.
  • Cuối cùng, lớp da của mực khi được rửa với muối và các dung dịch khác sẽ bong lên, các bạn giữ chặt thân mực rồi kéo da ra là được. Vì cách làm mực nướng sa tế này sử dụng phần thân mực là chính nên chúng mình chủ yếu dùng thân mực thôi nha sau đó bạn dùng dao rọc nhẹ lên thân mực các đường caro để bước ướp gia vị sẽ dễ dàng hơn, còn đầu mực và xúc tu các bạn sơ chế như bình thường sao cho sạch sẽ là được.

Tổng hợp các cách ướp mực nướng cực thơm ngon đậm đà chuẩn vị cho chị em

Bước 2:

Sau bước sơ chế mực thì chúng ta cùng đến với các nguyên liệu còn lại nha!

  • Với sả các bạn rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ 3-4cm và đập nhẹ để tạo mùi; tỏi và hành tím lột vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Sa tế thì các bạn có thể chọn những loại làm sẵn hoặc tự làm cũng được luôn nè. YummyDay sẽ chỉ bạn 1 công thức làm sa tế đơn giản mà lại siêu ngon: các bạn sẽ chuẩn bị dầu, tỏi băm, tôm khô băm, ớt trái cắt nhỏ, ớt bột. Các bạn sẽ cho tỏi băm vào phi trước cho thơm rồi cho thêm tôm khô vào đảo sơ cho tôm khô săn lại, sau đó dầu và nấu cho sôi, cuối cùng là thêm ớt và ớt bột, các bạn có thể nêm nếm 1 ít gia vị cho sa tế để ăn cho đậm đà.

Bước 3:

Làm hỗn hợp sa tế cay
Làm hỗn hợp sa tế cay

Tiếp theo các bạn cho tất cả nguyên liệu trên: 1 muỗng tỏi hành băm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng sa tế, 1 ít mật ong tạo độ ngọt tự nhiên rồi trộn đều lên tạo thành 1 hỗn hợp đặc sệt rồi quét lên mực sao cho đều thân mực để ướp mực nướng sa tế.

Bước 4: 

Nướng mực thơm phức
Nướng mực thơm phức

Cuối cùng là bước nướng cho thơm thôi nè!

  • Các bạn cố định mực bằng 2 xiên tre mỗi đầu để định hình mực khi nướng xong không bị cong nhé!
  • Có thể dùng 2 cách để nướng mực, đó là nướng bằng bếp than hoặc lò nướng.
  • Đối với bếp than các bạn cũng cần nhóm than cho bếp nóng rồi đặt vỉ lên trên mới cho mực lên nướng, mực sẽ rất nhạy nóng nên sẽ nướng khá nhanh, tầm 10-15 phút là có thể chín, các bạn nhớ lật đều hai mặt của mực để mực được chín đều nhé!
  • Đối với lò nướng thì đơn giản hơn các bạn nhớ làm nóng lò với 180 độ C trong vòng 10 phút rồi xếp giấy bạc vào khay nướng rồi cho mực vào lò nướng tầm 5-7 phút là xong.
  • Khi làm món mực nướng sa tế hoàn tất, các bạn có thể ăn theo miếng hoặc cắt nhỏ để dễ ăn hơn nhé!
Mực nướng sa tế đặc sắc
Mực nướng sa tế đặc sắc

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mực nướng sa tế ngon hấp dẫn luôn rồi nè! Mực nướng chín mềm, vừa mềm vừa dai, ăn vào vị cay dịu ngọt ngọt mặn mặn đúng là hết sẩy luôn đó, các bạn có thể chấm cùng với tương ớt hoặc muối tiêu chanh ăn cũng rất là ngon luôn nha! Chúc các bạn vào bếp thành công!

Yummyday.vn