Thiên Vũ Thiên Vũ

16:51 30/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Hôm nay YummyDay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mực nướng muối ớt ngon, thơm lừng, hấp dẫn cho gia đình bạn ngày cuối tuần thêm ấm cúng. Các món ăn từ mực luôn được rất nhiều người yêu thích, có thể kể đến các món như mực hấp, mực xào rau củ, mực chiên xù, mực chiên nước mắm… bởi mực không chỉ là một loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe mà những món ăn được chế biến từ mực còn có hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là các bước vô cùng đơn giản để làm món mực nướng muối ớt này, mời các bạn cùng tham khảo.

Làm món mực nướng muối ớt siêu ngon
Làm món mực nướng muối ớt siêu ngon

Các nguyên liệu làm món mực nướng muối ớt

  • Mực: 500 gam mực ống ngon nhất
  • Ớt sừng đỏ: 2 trái hoặc có thể nhiều hơn tùy vào sở thích và khẩu vị ăn cay của các bạn.
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
  • Các loại gia vị khác: Muối, bột ngọt, bột ớt, tiêu xay, dầu ăn và rượu trắng.
  • Xiên tre để nướng
  • Các loại rau ăn kèm: rau răm, dưa leo, rau thơm ...
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mực nướng muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mực nướng muối ớt

Mách nhỏ cách chọn mua mực tươi và ngon

  • Khi mua mực, để biết mực còn tươi hay không các chị em cần quan sát đầu mực xem có bị đứt rời khỏi thân hay không, khi sờ vào có cảm giác vẫn còn bám chắc là mực tươi. Những con mực không còn tươi khi sờ vào đầu sẽ rất lỏng lẻo và đứt rời thân.
  • Tiếp đến các chị em hãy quan sát râu mực: Nếu đầu các xúc tua vẫn còn dính chặt vào phần râu là mực rất tươi. Ngược lại, nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực sẽ không còn tươi ngon nữa nhé. Một lưu ý nữa cho các bạn đó là râu của mực tươi rất săn chắc, còn mực ươn thì phần râu thường mềm nhũn.
  • Mắt mực: Với những con mực đã bị ươn thì khi quan sát thường sẽ thấy mắt của chúng rất mờ và đục. Còn những con mực tươi thì mắt sẽ rất sáng và trong veo, khi nhìn các bạn có thể thấy rõ con ngươi của chúng bên trong.
  • Màu sắc: Mực tươi thường có màu toàn thân trắng đục như sữa và nhìn sáng bóng. Phần màu nâu sẽ có màu sậm hơn chứ không nhìn nhợt nhạt như những con mực đã bị ươn.

Các bước sơ chế và chế biến món mực nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế mực sạch sẽ
Sơ chế mực sạch sẽ
  • Mực: Các bạn móc lấy hết phần túi mực và ruột phía bên trong, sau đó lấy phần cứng trên râu mực rồi đem rửa sạch với hỗn hợp nước gừng pha loãng cùng với 2 ly rượu trắng. Cách làm này không những giúp rửa con mực hết sạch mùi tanh mà còn giúp cho thịt mực khi nướng lên sẽ ngon và đậm đà hơn. Sau đó để mực lên rổ và để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Gừng bạn để nguyên vỏ, rửa sạch, giã nhỏ. Gừng để nguyên vỏ như vậy ăn sẽ thơm hơn rất nhiều.
  • Ớt sừng đỏ các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ. Các bạn cũng có thể cho giã nát nếu thích.
  • Rau thơm, rau răm: Rửa sạch rồi nhặt lấy lá sau đó để cho ráo nước.
  • Dưa leo: Ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch lại. Cắt bỏ 2 đầu rồi chà sát cho hết nhựa, sau đó thái lát.
  • Xiên tre các bạn đem ngâm vào chậu nước để cho xiên hút nước. Cách làm này sẽ không khiến xiên tre bị cháy đen khi nướng. Các bạn cũng có thể áp dụng cách này cho các món nướng khác.

Bước 2: Ướp mực và tiến hành nướng

Quét thêm nước ướp gia vị nhé
Quét thêm nước ướp gia vị nhé
  • Mực sau khi đã để ráo nước sẽ cho vào 1 bát lớn rồi cho 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 chút hồ tiêu để tạo mùi thơm cho món ăn. Sau đó đảo đều lên, nếu có gang tay nấu ăn thì bạn hãy dùng tay bóp thật nhẹ để cho gia vị ngấm đều. Để 30 phút cho mực ngấm gia vị.
  • Sau khi ướp xong các bạn dùng xiên tre xiên qua mực để chuẩn bị nướng, các bạn nhớ giữ lại phần nước gia vị ướp mực để lát nữa còn dùng nhé. Nhóm bếp than rồi cho mực lên vỉ nướng, các bạn nhớ chú ý lật đều tay để mực không bị cháy. Mỗi lần trở mặt mực các bạn phết nước ướp mực lên, phết như vậy khoảng 2 lần là được, làm như vậy khi mực chính ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
  • Ngon nhất là nướng mực trên bếp than hoa, nhưng nếu không có thì bạn hãy nướng bằng lò nướng cũng được.

Bước 3: Thành phẩm và yêu cầu món ăn

  • Để món mực nướng muối ớt thêm phần hấp dẫn, sau khi nướng xong các bạn có thể trang trí bằng chút rau xà lách cùng rau mùi và cà chua. Mực nướng được xem là đạt yêu cầu khi thân mực nướng xong có màu vàng nhẹ đặc trưng của món nướng muối ớt. Mực có vị ngọt ngon, không bị dai, không quá cay, mực ngấm đều gia vị và có mùi thơm quyến rũ khẩu vị người thưởng thức.
  • Món ăn ngon nhất là ăn nóng khi vừa nướng xong, vì vậy các bạn hãy dùng ngay sau khi nướng nhé. Khi ăn bạn phải ăn kèm với dưa leo, rau răm, và các loại rau sống khác thì mới tôn lên vị ngon ngọt của món ăn.
Trình bày và thưởng thức món ăn thôi nào
Trình bày và thưởng thức món ăn thôi nào

Trên đây là các bước đơn giản và cực kỳ dễ làm của món mực nướng muối ớt mà Yummyday xin gửi đến cho các bạn thực hiện. Nếu thấy hữu ích thì hãy ghi chú lại để mỗi dịp cuối tuần có thể thực hiện món này thiết đãi gia đình và người thân các bạn nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Yummyday.vn