Thiên Vũ Thiên Vũ

04:10 14/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Ốc hương hấp sả là món ăn hấp dẫn không chỉ với dân nhậu mà còn là sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Ngồi quây quần bên nhau và thưởng thức đĩa ốc hương hấp sả giữa cái trời thu đông mát lạnh quả là quá tuyệt vời. Cùng YummyDay vào bếp và làm Ốc hương hấp sả cho cả gia đình mình nhé, đảm bảo vị ngon không kém cạnh gì món ăn ở nhà hàng đâu. 

Món ốc hương hấp sả vị ngon như nhà hàng
Món ốc hương hấp sả vị ngon như nhà hàng

Một số nguyên liệu cho món ốc hương hấp sả

Đây là những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, bạn có thể mua ở bất cứ chợ, siêu thị nào:

  • Ốc hương: 1 cân
  • Sả: 2 củ
  • Lá chanh: 5 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Chanh tươi: 1 đến 2 quả
  • Một ít rau mùi
  • Gia vị khác: nước mắm, đường, muối

Lưu ý khi chọn ốc hương: Cách chế biến ốc hương hấp sả để món ăn thêm ngon, bạn nên lựa chọn những con ốc còn tươi sống. Cách nhận biết rất đơn giản, chỉ cần chạm nhẹ vào mai ốc, nếu có sự chuyển động thì đó chính là ốc sống. Ngược lại, nếu không có động tĩnh gì thì ốc đó đã chết, bạn không nên chọn. Ngoài ra, những con ốc nhỏ vừa khi chế biến ăn sẽ ngon hơn.

Lựa chọn ốc hương tươi ngon
Lựa chọn ốc hương tươi ngon

Cách làm ốc hương hấp sả cực hấp dẫn

Cách sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế ốc:

  • Ốc sống dưới vùng bùn, đất cát nên bạn cần rửa sạch chúng. Khi mua ốc về, bạn rửa qua một lượt nước, sau đó ngâm ốc hương trong chậu kim loại cùng với nước vo gạo và một ít ớt cắt. Việc này giúp cho ốc nhanh thải những gì còn bẩn trong mình ra. Hoặc bạn ngâm trong chậu nhựa rồi cho thêm vật dụng bằng kim loại vào, ví dụ như thìa, dao,… Kim loại có tác dụng đẩy nhanh quá trình thải của ốc.
  • Ngâm ốc trong khoảng 2 đến 3 tiếng, nếu nước quá đục thì bạn có thể thay thế một vài lần nước như thế nữa. Trong quá trình ngâm, nếu có con ốc nào nổi lên thì bạn vớt và bỏ nó ra, đó là những con ốc chết nên bị nổi, loại bỏ chúng để món ăn ngon chất lượng hơn.
  • Sau đó, bạn đổ ra rổ rồi rửa lại bằng một vài lần nữa cho nước sạch hẳn và cho ra rổ để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Lá chanh tươi rửa sạch, thái sợi.
  • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái thành miếng lát.
  • Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập, sau đó cắt thành các khúc khoảng 4cm.
  • Tỏi tách bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Chanh tươi bạn nắn đều rồi bổ đôi, vắt lấy nước vào bát, bỏ hạt để ăn không bị đắng.
  • Rau mùi nhặt bỏ cuống và những lá úa già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Ốc hương hấp sả siêu hấp dẫn
Ốc hương hấp sả siêu hấp dẫn

Hấp ốc hương với sả gừng

  • Cho nồi ốc hương lên bếp rồi cho nước sấp mặt ốc. Đậy nắp rồi đun sôi.
  • Cho gừng, sả, ớt lên trên ốc.
  • Nêm gia vị 1 thìa muối, nửa thìa bột ngọt.
  • Bắt đầu hấp ốc hương trong khoảng 20 đến 30 phút.
  • Ốc hương chính và tỏa mùi thơm, lúc đó bạn hãy tắt bếp.

Làm nước chấm tỏi ớt

  • Làm nước chấm ốc bằng hỗn hợp đường, nước mắm, ớt băm, gừng băm, tỏi băm, nước lọc.
  • Cho 3 thìa đường, 2 thìa mắm, 1 thìa ớt và 1 ít gừng, tỏi băm vào bát rồi đảo đều, cho lưng bát nước lọc vào khuấy cho đến khi đường tan hết thì cho nước cốt chanh vào để đủ vị chua cay.
  • Thêm một ít rau mùi băm lên để bát nước chấm thêm màu sắc và thơm ngon.

Trang trí và thưởng thức món ăn

Cho ốc hương hấp sả ra đĩa hoặc bát tô, chuẩn bị dụng cụ để thưởng thức ngay món ăn này. Dùng tăm, kim, ghim băng,... để gợi ốc ra khỏi vỏ, chấm đậm đà với nước chấm tỏi ớt chua chua cay cay, hoặc muối chanh ớt và cảm nhận vị ngon trên đầu lưỡi.

Trang trí món ốc hương hấp sả bắt mắt
Trang trí món ốc hương hấp sả bắt mắt

Cách chế biến ốc hương hấp sả chuẩn ngon là khi thịt ốc bạn ăn giòn, dai, sần sật và đậm vị ngọt. Nếu làm thông thường theo cách này mà bạn thấy vị của ốc vẫn chưa ngấm đủ. Vậy trong lần chế biến sau, bạn hãy gảy hết phần miệng ốc ra để gia vị có thể tràn hết vào bên trong ốc, tăng khả năng ngấm gia vị cho món ăn ngon hơn.

Ốc hương hấp sả ăn sẽ ngon hơn nếu như có một vài món ăn kèm như sung muối, dưa chuột hoặc xoài chua. Ngon như vị nhà hàng, quán ăn luôn nhé. Và nên nhớ ăn nó ngay khi còn nóng, bởi ốc khi nguội sẽ dễ bị tanh và mất đi vị ngon vốn có của nó.

Chúc các bạn thành công với món Ốc hương hấp sả. Một buổi tối gió mát lành lạnh, trổ tài ngay với gia đình thân yêu hoặc gọi hội chị em bạn bè đến, cùng quây quần và thưởng thức món ngon khó cưỡng này nhé!

Yummyday.vn