Thiên Vũ Thiên Vũ

11:30 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Sườn kho tộ chính là một trong những cách chế biến sườn phổ biến và được ưa thích. Bởi sườn kho tô vừa đậm đà lại ngon ngọt phù hợp làm món ăn mặn trong bữa cơm gia đình. Hôm nay hãy cùng làm món sườn kho tộ xem thử món ăn này có thơm ngon và hấp dẫn như lời đồn không nhé.

Món sườn kho tộ đậm vị đưa cơm
Món sườn kho tộ đậm vị đưa cơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sườn kho tộ

Sườn heo: 500 Gram

Hành tím: 2 Củ

Đường trắng: 2 Muỗng canh

Dầu ăn: 2 Muỗng canh

Nước mắm: 2 Muỗng canh

Hạt nêm: 1 Muỗng canh

Tỏi: 3 Tép

Cách làm món sườn kho chua ngọt thơm ngon ăn quên luôn lối về

Cách làm sườn kho tộ thơm ngon ngất ngây

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên chúng ta sẽ lấy những miếng sườn heo tươi ngon vừa mua ra làm sạch bằng cách ngâm vào nước muối loãng để khử bớt mùi hôi. Sau đó chúng ta lấy sườn ra và rửa lại một lần nữa với nước nước sạch rồi để ráo. Tiếp đó chúng ta lấy dao ra rồi chặt sườn thành từng khúc vừa ăn.

Tiếp theo chúng ta lấy hành tỏi ra bóc vỏ, làm sạch rồi tiến hành băm nhỏ. 

Sau đó chúng ta sẽ bật bếp rồi đun một nồi nước kèm thêm một chút muối vào nồi. Khi nước sôi chúng ta sẽ bỏ phần sườn đã chặt vào chần sơ qua một lần. Tiếp đó chúng ta vớt sườn ra rồi rửa lại một lần nữa với nước lạnh.

Ướp gia vị cho sườn non
Ướp gia vị cho sườn non

Bước 2: Chế biến sườn kho tộ

Chúng ta sẽ lại bật bếp rồi đặt một cái chảo lên làm nóng chảo. Sau khi chảo nóng chúng ta cho dầu ăn vào tiếp tục đun cho dầu ăn nóng. Sau đó chúng ta cho hành tỏi vào chảo và phi cho vàng thơm. Khi thấy hành và tỏi đã vàng và lan toả mùi thơm chúng ta sẽ cho sườn vào và đảo đều tay.

Tham khảo thêm cách làm món sườn kho mật ong ai ăn cũng khen ai thử cũng thích mê

Cùng lúc đó chúng ta sẽ bật một cái bếp khác và đặt lên bếp một cái nồi đất. Sau đó chúng ta cho vào nồi một chút dầu ăn và khi dầu ăn nóng chúng ta sẽ cho thêm vào nồi chút đường đảo đều. Chúng ta sẽ đảo đều đến khi thấy đường từ màu trắng mà hơi ngả sang màu vàng nâu đậm. Khi đó chúng ta sẽ cho sườn đang xào bên chảo vào nồi. Chúng ta tiếp tục đảo đều để sườn ngấm đều gia vị. Sau đó chúng ta cho thêm vào nồi chút mắm, muối và bột nêm vào đảo đều một lần nữa. Khi sườn đã hoà quyện với gia vị thì chúng ta sẽ cho một lượng nước vừa đủ nồi. Chúng ta nên đổ nước đến sấp mặt sườn để đảm bảo sườn kho chín mềm mà không bị cháy. Sau khi đổ nước vào chúng ta sẽ giảm bớt lửa và đậy nắp nồi lại. Chúng ta sẽ tiến hành kho sườn khoảng 30 phút để sườn có thể chín mềm. Trong khoảng thời gian đó thì chúng ta nên đảo sườn vài lần để sườn chín đều.

Kho sườn đến khi cạn nước
Kho sườn đến khi cạn nước

Chúng ta sẽ đun cho đến khi nước trong nồi cạn gần hết và chỉ còn lại hơi sệt lại thì có thể tắt bếp. Nếu bạn thích có thể thêm vào nồi sườn kho chút tiêu hay hành lá cho thơm. Không thì chúng ta chỉ cần lấy sườn ra đĩa và thưởng thức thôi.

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Món sườn kho tộ thơm ngon với màu sắc bắt mắt đã hoàn thành. Chúng ta sẽ cảm nhận được vị sườn vừa ngon ngọt lại đậm đà gia vị trong món sườn này. Thịt sườn được kho khá mềm nên món ăn này khá hoàn hảo khi kết hợp với cơm. Và món ăn này chắc chắn sẽ giúp bạn đánh bay ngay nồi cơm trong bữa ăn gia đình của bạn đó.

Thành quả món sườn kho tộ thơm ngon hấp dẫn
Thành quả món sườn kho tộ thơm ngon hấp dẫn

Trước khi kết thúc chúng ta sẽ xem qua một vài lưa ý nhỏ cho món sườn non kho tộ này nhé.

Cách làm món sườn kho thơm đưa cơm thơm ngon đậm đà từng miếng thịt

Lưu ý khi làm món sườn non kho tộ

Lưu ý đầu tiên để làm món sườn kho tộ này chính là việc chọn nguyên liệu chính là sườn. Và loại sườn phù hợp nhất cho món ăn này chính là dẻ sườn non. Bởi đây là phần sườn có nhiều thịt nhưng thịt ở phần này không có quá nhiều nạc hay mỡ nên khá vừa ăn. Chúng ta cũng có thể lựa những miếng sườn non có sụn ăn khá giòn và ngon.

Trong quá trình nấu món ăn này chúng ta có quá trình thắng đường và đó cũng là bước khá quan trọng. Bởi màu sắc của món ăn có hấp dẫn hay không là nhờ bước này. Nếu chúng ta thắng đường quá kỹ không chỉ làm cho màu món ăn bị đậm mà còn bị đắng. Còn nếu chúng ta thắng đường chưa đủ thì món ăn lại có màu nhạt kém hấp dẫn còn quá ngọt. Màu sắc chuẩn nhất khi thắng đường chính là màu cánh gián.

Cuối cùng là lý do mà chúng ta dùng nồi đất để làm món này là vì nồi đất không chỉ giữ món ăn nóng lâu mà còn cho hương vị tuyệt nhất của món ăn này. Nhưng nếu bạn không có nồi đất vẫn có thể sử dụng loại nồi khác cũng cho ta hương vị ngon không kém cạnh.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách làm món sườn kho tộ vừa thơm ngon lại hấp dẫn đậm đà rồi. Chúng ta đã hoàn thành xong một món ăn mặn thơm ngon cho bữa cơm với các bước khá đơn giản nên đừng ngần ngại mà thử ngay đi nhé. Đồng hành cùng Yummyday để làm thêm nhiều món ngon khác nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.