Thiên Vũ Thiên Vũ

12:10 12/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Trên mâm cơm gia đình Việt, chắc chắn rằng chúng ta đã từng được thưởng thức món Thịt kho tàu với trứng cút. Không thể phủ nhận vị ngon của nó, ăn rất vào cơm. Hôm nay, với hương vị kho, món ăn Sườn kho trứng cút sẽ gợi lại hương vị kho tàu thơm ngon nhưng không phải với thịt thông thường, mà là những miếng sườn non ngon bổ dưỡng. Xem ngay cách làm dưới đây:

Sườn non kho trứng cút thơm nức
Sườn non kho trứng cút thơm nức

Cách làm sườn kho trứng cút

Nguyên liệu cho món sườn kho trứng cút

  • Sườn non: 4 lạng (khẩu phần ăn dành cho 2 - 3 người, sử dụng nhiều sườn và trứng cút hơn tùy mức độ ăn của gia đình)
  • Trứng cút: 15 - 20 quả
  • Hành lá, rau mùi, tỏi
  • Gia vị khác: Muối, đường, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, tương ớt...
Nguyên liễu chuẩn bị món sườn kho trứng cút
Nguyên liễu chuẩn bị món sườn kho trứng cút

Cách làm món sườn non kho trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ để làm nguyên liệu ướp sườn.
  • Sườn non chặt thành khúc nhỏ khoảng 3cm, làm sạch bằng cách bóp với chút rượu gừng hoặc bằng muối trắng. Để đảm bảo hơn và giảm bớt mùi của sườn, bạn có thể luộc qua 1 lần nước rồi đổ ra rổ, để ráo (có thể làm bước này hoặc không). Sau đó, bạn ướp sườn với hỗn hợp hành tỏi, tương ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, ... Ướp sườn trong khoảng 20 đến 30 phút để các gia vị ngấm vào sườn.
  • Trong thời gian ướp sườn, bạn bắc một nồi nước lên để luộc trứng. Cho nước xấp xỉ trứng, không cần cho quá nhiều nước. Bạn đun sôi khoảng 5 phút rồi để  ngâm thêm 5 - 10 phút nữa là có thể đổ ra rổ cho ráo, hoặc chắt hết nước trong xoong, đậy nắp và xóc lên một chút để vỏ trứng bong ra, sau đó bóc bỏ vỏ, lấy quả. Cuối cùng, cho vào một bát nước sôi để nguội để rửa, gạn bỏ những mảnh vỏ còn dính trên trứng.
  • Hành lá, rau mùi bạn nhặt rồi rửa sạch rồi đem đi thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến món sườn kho trứng cút ngon mê ly

Ướp sườn non đậm vị
Ướp sườn non đậm vị
  • Để kho sườn, bạn cần chuẩn bị gói gia vị (mua ngoài cửa hàng tạp hóa) hoặc tự canh đường. Bằng cách dùng một chiếc chảo hoặc nồi dày, đun nóng lên rồi cho đường vào đảo liền tay, đến khi đường cháy và sủi bọt, chuyển sang màu nâu đen thì bạn cho một chút nước lọc vào. Lúc này đường đã chuyển thành dạng nước, bạn đảo qua một chút rồi đun đến khi nước này sôi lên, rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã làm được nước kho rồi đó.
  • Cho nước kho vào sườn rồi đảo đều. Để cho sườn mềm và dễ ăn, bạn cho vào nồi và cho một ít nước (khoảng xấp xỉ sườn), đun sôi khoảng 3 phút sau đó để nút hầm (lửa nhỏ) khoảng 15 đến 20 phút nữa. Cuối cùng, cho trứng cút vào nồi và đảo lên cho nước kho ngấm đều màu vào trứng. Đun tiếp khoảng 5 phút nữa.
  • Lúc này, bạn cho hành lá và rau mùi (nếu thích) vào cho thơm, rồi đảo đều rồi tắt bếp.
  • Đối với những người thích ăn cay, bạn có thể cắt lát ớt và cho vào kho cùng, vị cũng rất ngon và hấp dẫn. Không chỉ ngọt từ sườn, mà còn thêm chút vị cay cay thú vị.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ăn ngon

  • Món Sườn kho trứng cút đã hoàn thành. Bạn cho ra bát tô và thưởng thức với cơm trắng ngay khi còn nóng nhé.
  • Ăn cơm mà dưới thêm một chút nước kho của sườn thì quá là tuyệt vời luôn.
Cách làm Sườn non kho trứng cút
Thưởng thức món Sườn non kho trứng cút

Sườn non kho trứng cút là món ăn dễ làm và lại rất dễ ăn, ngay cả những người có khẩu vị khó tính nhất cũng phải tấm tắc với món ăn này. Dù là xuân, hạ, thu hay đông, Sườn non kho trứng cũng hấp dẫn người ăn, tuy cần nhiều thời gian hơn so với những món ăn khác nhưng không thể phủ nhận được độ ngon của nó. 

Sườn kho trứng cút: Vị đặc biệt khi kho với dứa

Sườn non kho dứa (thơm) với trứng cút vị đặc biệt
Sườn non kho dứa (thơm) với trứng cút vị đặc biệt

Chỉ thêm một chút dứa vào món Sườn kho trứng cút, bạn đã có thể chế biến ra một món ăn với vị ngon đặc biệt. 

  • Chọn dứa (thơm) chín: 1 quả.
  • Gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch. Sau đó một nửa thái thành miếng, nửa còn lại vắt làm nước cốt.
  • Ướp sườn: ướp với nước cốt dứa, hành, tỏi, tương ớt, hạt nêm, mật ong, đường. Ướp khoảng 20 phút.
  • Sau đó, cho sườn non vào chảo để xào cho ngấm gia vị. Khi sườn có dấu hiệu săn lại thì cho nước kho vào, đảo đều cho sườn ngấm đều màu. Cho nước sôi vào đun một lúc cho nước sánh lại.
  • Cho trứng cút và dứa (thơm) vào đảo đều đến khi nước kho sền sệt lại là được.
  • Trước khi tắt bếp thì cho hành lá và rau mùi vào đảo.

Sườn non kho dứa (thơm) với trứng cút nghe có vẻ lạ, và ăn cũng lạ lắm đấy. Nhà mình đã thử món ăn này chưa?

Trên đây là cách làm món sườn kho trứng cút siêu ngon siêu hấp dẫn mà YummyDay đã chia sẻ cho bạn. Vậy còn chần chờ gì nữa, các chị em nhanh chóng xắn tay áo lên, đi mua nguyên liệu và nấu một bữa ăn thịnh soạn chiêu đãi gia đình thôi nào. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon với Sườn non kho trứng cút, đừng quên chia sẻ lại trải nghiệm với YummyDay nhé!

Yummyday.vn