Cách làm thịt gà kho tàu là món ăn khá quen thuộc, tuy nhiên để nấu được vị thịt gà đậm đà chuẩn vị không phải chị em nào cũng biết. Vậy còn chần chờ gì vào bếp ngay với Yummyday.vn cách làm gà kho tàu thôi nào chị em.
Cách nấu thịt gà kho tàu đậm đà
Nguyên liệu nấu thịt gà kho tàu
- Nửa con gà
- 300g gạo
- 4 quả trứng gà
- 2 lít nước
- Nước tương, dầu hào, dầu mè
- 50g đường trắng, 10g bột ngô
- Tỏi, rau mùi, hạt tiêu xay
Cách làm món thịt gà kho tàu
Bước 1:
- Đầu tiên là bạn sẽ luộc chín trứng gà, sau đó bạn để nguội bớt rồi đem bóc vỏ. Tiếp tục bạn sẽ lọc thịt gà riêng phần xương và phần thịt ra rồi để riêng.
Bước 2:
- Bạn đem ninh xương gà để lấy nước ngọt nấu nhé. Sau đó, bạn tiến hành cắt thịt gà thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Tiếp tục bạn ướp thịt gà cùng với chút gia vị bao gồm nước tương, một chút dầu hào, hạt tiêu xay, dầu mè, thêm đường trắng và bột ngô trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị nhé.
Bước 3:
- Bạn phi thơm tỏi băm nhuyễn lên, sau đó bạn sẽ cho nốt phần đường trắng còn lại vào rồi đảo cho thật nhanh tay. Rồi bạn cho thịt gà vào và xào lên.
Bước 4:
- Bạn thêm trứng gà vào và đảo chung cùng với thịt. Sau đó, bạn sẽ cho nửa phần nước gà vào trong hỗn hợp, vặn nhỏ lửa lại một chút và đun như vậy trong khoảng 15 phút nữa cho các nguyên liệu này được ngấm gia vị hơn.
Bước 5:
- Bạn lại tiếp tục phi thơm tỏi cùng với phần nước ướp gà ban tay còn thừa. Sau đó bạn tiếp tục cho gạo vào đảo lên. Thêm vào một chút xíu nước tương để tạo thêm màu sắc cho cơm.
Bước 6:
- Bạn sẽ cắt đôi trứng gà, rồi đem xếp vào cùng với thịt rồi bạn sẽ cho đầy gạo vào đến ngập khoảng 2/3 chiếc bát. Cho thêm phần nước dùng gà đến khoảng xâm xấp mặt cơm là được.
Bước 7:
- Bạn cho bát cơm vào trong xửng rồi tiến hành hấp trong 20 phút cho đến khi thấy cơm đã chín nục. Sau đó bạn úp bát lên đĩa, gõ nhẹ một chút cho cơm rời ra là được.
Gà kho măng lạ miệng với thịt gà mềm cùng vị măng bắt vị, YummyDay tin rằng đây sẽ là món ăn được cả nhà yêu thích.
Cách nấu món thịt kho tàu đơn giản
Nguyên liệu nấu gà kho tàu đơn giản
- Nửa con gà
- 4 quả trứng gà
- 50g đường trắng, 50g bột ngô
- Tỏi, rau mùi, hạt tiêu đen xay, nước tương, dầu hào, dầu mè.
Cách làm món gà kho tàu dễ làm
Bước 1:
- Thịt gà bạn mua về thì đem rửa sạch, lọc riêng xương và thịt ra tương tự như ở cách 1. Xương thì bạn sẽ cho vào trong nồi ninh để lấy nước ninh xương cho ngọt và chát có từ xương chắt ra. Thịt gà thì bạn cũng đem thái thành các miếng vuông nhỏ sao cho kích cỡ vừa ăn. Sau đó bạn sẽ ướp thịt gà cùng với nước tương, tiêu xay, dầu mè, thêm chút dầu hào, nửa chỗ đường trắng, bột ngô. Ướp thịt gà trong khoảng 30 phút cho thịt gà sẽ ngấm gia vị đậm đà.
Bước 2:
- Bạn sẽ cho 4 quả trứng gà vào nồi luộc chín lên. Luộc chín rồi thì bạn gạn nước luộc đi, rồi sau đó đem trứng xả dưới vòi nước lạnh rồi bóc vỏ. Nếu không thích ăn trứng gà thì bạn hoàn toàn thay thế bằng trứng cút, nhưng nhớ là với số lượng nhiều hơn một chút nhé, khoảng 8 quả hoặc hơn nữa.
Bước 3:
- Bạn cho chảo lên trên bếp, đun nóng rồi bạn cho dầu ăn hoặc mỡ heo vào. Sau đó bạn cho tỏi băm nhuyễn vào rồi phi thơm lên. Cho nốt phần đường trắng còn lại vào và đảo nhanh cho thật tay trong khoảng 20 giây thôi để làm nước hàng. Tiếp tục bạn sẽ đổ thịt gà vào nước hàng đó, đảo đều tay lên, xào cho thịt gà được săn lại. Đến khi đã có mùi thơm thì bạn sẽ cho trứng gà đã luộc và bóc vỏ hồi nãy vào xào cùng với thịt gà. Nhớ nheej tay không trứng sẽ nát đấy nhé.
Bước 4:
- Bạn sẽ đổ 1 bát nước canh xương gà vào nồi rồi đun sôi thì bạn lại vặn nhỏ lửa. Hầm tiếp như vậy rộng khoảng 15 phút là được nhé. Thêm vào một chút hành, rau mùi đã thái nhỏ. Thêm màu sắc thì bạn cắt thêm vài lát ớt vào rồi rắc thêm chút tiêu xay cho thơm. Thế là hoàn thành món thịt gà kho tàu đậm đà rồi nhé.
Gà kho gừng ấm bụng với nguyên liệu đơn giản siêu ngon!
Cách nấu thịt gà kho tàu như mẹ nấu
Nguyên liệu nấu thịt gà kho tàu homemade
- Thịt gà: 800g
- Trứng gà: 10 quả
- Hành lá
- Ớt sừng
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: Nước mắm, muối ăn, hạt nêm, đường trắng, dầu ăn
Cách làm gà kho tàu như mẹ nấu
Bước 1:
- Thịt gà bạn rửa sạch rồi đem chặt thành miếng vừa ăn nhé. Trứng gà thì bạn đem rửa sạch. Sau đó đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút. Làm vậy thì trứng gà được hấp thụ một lượng nước, khi bạn luộc lên, vỏ trứng gà sẽ không bị nứt, vỡ, trứng sẽ đều và ăn ngon.
Bước 2:
- Bạn cho trứng gà vào nồi rồi luộc lên cho chín. Khi trứng chín rồi thì bạn sẽ vớt trứng và cho ngay vào thau nước lạnh và bóc vỏ bỏ đi.
Bước 3:
- Hành lá thì bạn làm sạch, tỏi thì bóc bỏ vỏ, ớt và hành rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thì cắt khúc nhỏ.
Bước 4:
- Bạn cho gốc hành, tỏi cùng với hành tím và ớt đã cắt nhỏ vào trong cối, giã nhỏ ra. Sau đó bạn sẽ cho thêm 2 muỗng đường trắng, 4 muỗng nước mắm vào, và trộn đều hỗn hợp lên. Chúng ta dùng hỗn hợp gia vị này để ướp thịt gà nhé.
- Bạn cho thịt gà vào trong tô, thêm vào tô phần nước ướp gà bạn đã chuẩn bị vào, trộn đều hết lên và ướp gà trong 30 phút cho thấm gia vị đều vào thịt gà hơn.
Bước 5:
- Bạn sẽ cho vào trong nồi khoảng 2 muỗng dầu ăn, thêm vào 1 muỗng đường trắng. Nhớ cho lửa nhỏ lại rồi bạn sẽ nấu cho đường tan ra và dần dần chúng chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt. Bạn chú ý canh lửa và đảo đều tay một chút để nước màu không bị cháy.
Bước 6:
- Bạn cho gà đã ướp vào nồi nước màu, xào cho thịt gà săn lại, lúc này bạn vặn lửa to lên một chút. Thêm vào 500ml nước, nấu cho đến khi thấy nước sôi lên thì thì bạn vớt bỏ bọt. Cho trứng gà đã bóc vào nồi nấu chung rồi bạn đậy nắp và kho cùng với lửa nhỏ. Bạn sẽ kho thêm 30 phút là được và nêm lại gia vị lần nữa nhé.
Gà kho gừng sả, cay cay của gừng, một chút nồng của sả, thịt gà được kho mềm thơm, nước kho thấm vị, cùng xem công thức ngay nào.
Lưu ý khi nấu món thịt gà kho tàu
Mẹo làm thịt gà không bị hôi
- Nếu bạn mua gà sống chưa làm hoặc thịt gà làm sẵn nhưng muốn thịt gà không bị hôi, bạn cần phải làm sạch hết lông gà nhé. Kể cả lông măng hay còn gọi là lông tơ để gà được trắng, sạch sẽ và không bị hôi khi ăn.
- Bạn pha giấm cùng với muối theo tỷ lệ 2:1 nhé, sau đó bạn sẽ thoa khắp mình con gà, chà xát thêm nhiều lần sau đó bạn sẽ rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Cách khắc đó là bạn dùng chanh tươi và muối rồi chà xát lên con gà. hoặc nếu có gừng bạn có thể dùng một ít gừng cùng với rượu trắng rồi chà xát lên gà cúng để khử được mùi hôi hiệu quả đấy nhé.
Mẹo bóc vỏ trứng khi nấu
- Sau khi bạn luộc trứng chín, bạn sẽ thêm vào một muống giấm vào trong nồi luộc trứng đó. Sau đó bạn rồi khuấy đều lên. Làm vậy khi mà bạn bỏ trứng vào thau nước lnhj và bóc vỏ thì trứng sẽ dễ bóc hơn rất nhiều đấy nhé.
Thịt gà kho tàu siêu ngon siêu hấp dẫn!
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách nấu món thịt gà kho tàu rồi đúng không nào. Thịt gà có nhiều cách chế biến, nhưng tin chắc với cách chế biến trên sẽ đem lại món thịt gà lạ miệng cho cả gia đình bạn đấy. Chúc các chị em sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.
Yummyday.vn
Bình luận