Thiên Vũ Thiên Vũ

07:37 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Món thịt heo kho tiêu là món ăn quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tùy từng vùng miền mà được biến tấu khác nhau, nhưng có gia vị chung đó là nước mắm ngon đậm đà. Món này được in trong đầu với ấn tượng là “món tốn cơm nhất”, cũng là món được các bà mẹ Việt nấu để cho cả nhà ăn ngon. Bạn đã biết công thức để nấu mon ngon giản dị lâu đời này chưa? Cùng bắt tay vào làm nhé!

Cách làm thịt heo kho tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm món thịt heo kho tiêu
Nguyên liệu làm món thịt heo kho tiêu
  • Thịt ba chỉ (ba rọi): 500gr
  • Hành tím: 1 củ, tỏi: 3 nhánh
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt
  • Hành lá: 100gr
  • Dụng cụ: nồi kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba rọi bạn rửa sạch với nước muối sau đó để ráo. Tùy vào cách ăn, bạn có thể thái ra thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. 
  • Hành tím và tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Thực hiện món ăn

Thịt ba chỉ bạn đem chiên sơ qua trước nhé
Thịt ba chỉ bạn đem chiên sơ qua trước nhé
  • Ướp thịt: Bạn ướp thịt với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt. Ướp trong khoảng 15 phút. Bạn có thể cho vào tủ lạnh trong thời gian ướp để thịt chắc hơn nhé!
  • Thắng nước đường: bạn bắc tộ lên bếp, chia 1 thìa dầu nóng vào đợi nóng. Sau đó bạn cho 2 thìa đường (ưu tiên đường đỏ để lên màu đẹp hơn). Thắng cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián.
Cắt khúc thịt ba chỉ thành những miếng vuông vừa ăn
Cắt khúc thịt ba chỉ thành những miếng vuông vừa ăn
  • Tiếp đó bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Đừng phi quá cháy xém bạn nhé!
  • Thịt ướp xong bạn cho vào nhanh tay xào cùng cho đến khi săn thịt vào. Chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm 100ml nước đun cho đến khi gần cạn. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn với ½ thìa nước mắm. Rắc thêm 1 thìa cà phê tiêu vào nồi thịt kho. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Thay vì hầm hay nấu canh hãy làm đa dạng thực đơn gia đình bạn với món giò heo kho thơm phưng phức, trọn vị!

Cho vào kho với đường vừa thắn xong
Cho vào kho với đường vừa thắn xong

Thành phẩm và thưởng thức

  • Bạn đã sẵn sàng cơm nóng với món thịt heo kho tiêu này chưa? Ăn bao nhiêu cơm cũng hết với món ăn đậm đà dân giã này. Và bạn có thắc mắc nếu không mua nước hàng sẵn thì mình có bí quyết thắng hàng không? Sau đây là mẹo để thắng nước hàng giúp bạn có thể kho các món kho có màu đẹp hơn nhé!
Món ngon đưa cơm đã sẵn sàng cho bạn rồi đấy!
Món ngon đưa cơm đã sẵn sàng cho bạn rồi đấy!

Mẹo khi thắng nước đường

Khi thắng nước đường bạn nên cho đường vào một cái chảo chống dính. Sau đây, Yummy Day chia sẻ với bạn một công thức để bạn thắng nước đường với khối lượng nhiều. Bạn có thể tiện dùng cho các món kho sau này luôn nhé. Đồng thời bạn sẽ biết được cách bảo quản nước hàng sao cho được an toàn nhất.

Nguyên liệu cần có

  • Đường trắng: 1kg
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Dụng cụ: chảo to (chảo chống dính, chảo inox)

Nếu không có nước dừa tươi thì bạn có thể thay hoàn toàn bằng nước. Nhưng nếu có nước dừa thì bạn sẽ có thành phẩm được đẹp và ngon hơn. Nếu không có cân được lượng đường, bạn có thể đo bằng 4 bát ăn cơm.

Thực hiện thắng nước đường

  • Cho chảo lên bếp và cho đường vào luôn (không cần đợi nóng). Sau đó bạn cho to lửa lên để đun cho đường vàng lên. Bạn đừng lo nếu bật to lửa sẽ gây khét nhé.
  • Trong quá trình bạn đun, đường sẽ sôi lên và nổi bọt như bọt xà phòng. Bạn chú ý không được khuấy bằng đũa hay bất cứ thứ gì nhé, vì như vậy sẽ khiến bị lại đường. Và không cho thêm nước hay dầu mỡ trong quá trình thắng đường nhé!
  • Khi đường sôi lên, bạn để ý sẽ có những tảng đường chưa được tan. Khoan dùng đũa nguấy lên, bạn lắc nhẹ chảo lên và chờ cho đường chìm hẳn xuống. 
  • Khi đường đã chìm hoàn toàn và sôi rồi, bạn sẽ thấy cái màu của nước đường đã đỏ lên. Bạn tắt bếp và để ngoài, tiến hành đun nước dừa.
  • Dừa bạn đun sôi vào một cái nồi khác, đến khi sôi lăn tăn bạn tắt bếp. Mục đích đun sôi dừa là để khi bạn cho vào nước đường kia không bị bắn đấy.
  • Khi nước đường vừa thắng đã bay bớt hơi nóng, bạn từ từ cho nước dừa vào rồi khuấy đều lên. Cho lên bếp và bật bếp lại, đun cho đến khi sôi rồi tắt bếp.
  • Nước hàng mới đun nên còn hơi lỏng, bạn để nguội 1 chút là nó sẽ sánh dẻo lại nhé. Bạn cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng lâu hơn.
  • Nước hàng bạn chỉ nên thắng lâu nhất là 10 phút. Đừng nên nấu quá sẽ gây đắng không ngon đâu bạn nhé!

Món ăn thịt kho tàu truyền thống sẽ trở nên thơm ngon hơn khi biết thực hiện đúng cách!

Những lưu ý khi làm món thịt heo kho tiêu

  • Thịt heo bạn nên chọn những loại thịt còn độ đàn hồi, da còn trắng hồng. Tránh những loại thịt có mùi hôi, sẫm màu, không còn được màu đỏ như thịt tươi.
  • Nước hàng không nên để cháy quá, thịt sẽ bị đắng và không ngon.
  • Bạn không nên phi cháy xem hành tỏi vì sẽ sản sinh ra chất độc rất có hại cho sức khỏe.
  • Bạn không nê ăn quá ngọt vì sẽ át đi vị ngọt của thịt cũng như không còn đậm đà nữa.
  • Dù là món kho với nguyên liệu nào nhưng nếu thêm nước dừa là công thức ngon tuyệt đỉnh 

Món thịt heo kho tiêu là món ăn dan giã phổ biến mà bạn sẽ ăn ít nhất 1 2 lần trong đời. Đó còn là món ăn có gia vị bởi sự tận tâm của người mẹ dành cho các con. Ai đi xa quê cũng nhớ đến món ăn này, dù có ăn nhiều loại mỹ vị trên đời. Vì vậy, bạn hãy dành trọn tình thương vào nồi thịt kho này nhé.

Yummyday.vn