Thiên Vũ Thiên Vũ

08:56 12/06/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Bánh Mochi có rất nhiều hương vị khác nhau có thể kể đến như socola, matcha, đậu đỏ... và hương vị truyền thống. Cách làm những loại bánh này không quá khác nhau, có những bước đặc trưng. Để làm được chiếc bánh tao nhã, duyên dáng đó, các bạn tham khảo qua hướng dẫn sau đây của Yummy Days nhé!

Công thức làm bánh mochi chuẩn vị
Công thức làm bánh mochi chuẩn vị

Nguyên liệu làm bánh mochi ngon ngất ngây

Nguyên liệu làm vỏ bánh mochi

  • Bột nếp làm bánh: 110g
  • Bột gạo tẻ: 20g
  • Dầu thực vật: 10g
  • Đường: 45g
  • Nước
  • Bột nếp 
  • Bột nếp rang chín: 1,5 thìa cafe 
  • Đường xay: 1,5 thìa cafe
  • Bột tạo màu: bột matcha...: 15g

Nguyên liệu làm nhân bánh mochi

  • Nhân đậu xanh: đậu xanh bỏ vỏ (50gr), dầu thực vật (5gr), đường (20gr), nước cốt dừa (20gr)
  • Nhân đậu đỏ: đậu đỏ (150gr), đường (20gr), muối hạt, nước cốt dừa (20gr)
  • Nhân kem trà xanh: kem tươi (120ml), bột trà xanh (3gr), sữa đặc (45gr)
  • Nhân socola: kem tươi (60gr), muối (2gr), socola (1/2 cup)

Trên đây là nguyên liệu nhân bánh mochi là tương ứng với phần nguyên liệu làm nhân bánh của 1 loại nhân.

Cách làm bánh mochi ăn là nghiện

Bước 1. Chuẩn bị vỏ bánh mochi

Chuẩn bị 1 âu sạch, cho vào âu đường, rây các loại bột vào (bột nếp, bột gạo) để bột nhuyễn, khi trộn sẽ không bị vón cục.

Chuẩn bị 100ml nước, cho vào âu, sau đó cho tiếp 10gr dầu ăn, bạn dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu, đến khi thấy bột được hoà quyện. Để bột làm vỏ bánh mochi thêm mềm mịn, bạn lọc hỗn hợp bột qua rây để bỏ những bột bị đóng cục. 

Tại bước này của cách làm bánh mochi, nếu bạn muốn tạo màu cho vỏ bánh bằng màu xanh của trà xanh thì cho thêm 15gr vào hỗn hợp trên rồi trộn đều nhé. 

Cho hỗn hợp bột vào nồi rồi bắc lên bếp ở lửa vừa. Dùng phới lồng trộn đều để bột không bị khét và bị vón cục nhé. Trường hợp thấy bột bị vón thành cục thì tắt lửa, quấy cho tan bột rồi mới nấu tiếp. Liên tục khuấy đều tay đến khi bột chín. Hỗn hợp bột chín khi nhìn dẻo, bột tan đều, có màu trắng, và tạo thành khối.

Bạn múc bột ra để cho nguội. Và dùng dao sắc cắt bột, chia thành nhiều phần tương ứng với 1 vỏ bánh, mỗi phần nặng khoảng 27-29g.

Lần lượt cho các hỗn hợp tạo vỏ bánh vào
Lần lượt cho các hỗn hợp tạo vỏ bánh vào
Bắt đầu làm vỏ bánh mochi
Bắt đầu làm vỏ bánh mochi
Bột bánh dẻo đạt chuẩn
Bột bánh dẻo đạt chuẩn
Cho bột bánh ra mặt bàn lớn
Cho bột bánh ra mặt bàn lớn
Cán mỏng bột bánh
Cán mỏng bột bánh
Tạo hình vỏ bánh mochi
Tạo hình vỏ bánh mochi

Bước 2. Làm nhân bánh mochi

Cách làm nhân đậu xanh

Đem đậu xanh không vỏ ngâm trong nước và để qua đêm để đậu mềm hơn nhé. Bạn chắt nước và rửa sạch, đem hấp chín và nghiền hoặc đem xay nhuyễn. 

Cho đậu xanh đã xay, nước cốt dừa, dầu ăn và đường cho vào chảo để sên trên lửa nhỏ. Trộn đều cho đến khi thấy nước cốt dừa được trộn đều với đậu xanh, hỗn hợp dần chuyển đặc, và dẻo mịn, không bị dính chảo là được đó. 

Nhân đậu xanh có vị ngọt vừa, béo béo của nước cốt dừa. Bạn để nguội rồi phân chia nhân thành từng viên tròn, nhỏ.

Nhân đậu xanh
Nhân đậu xanh

Cách làm nhân đậu đỏ

Tương tự như đậu xanh, đậu đỏ cũng đem ngâm trong nước cho mềm, nhưng chỉ trong vòng khoảng 1-2 tiếng rồi đem rửa sạch lại với nước. Sau đó cho đậu đỏ vào nồi cùng phần nước cốt dừa và chút nước lọc sao cho xâm xấp mặt đậu và nấu chín trên lửa nhỏ. Trong quá trình nấu nhớ đảo đều đậu để không bị dính nồi nhé.

Khi đậu chín sẽ thấy đậu mềm. Để nguội rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố cùng với vani, đường và muối để mùi vị thêm đậm đà. Hỗn hợp đậu cuối cùng là hỗn hợp quánh mịn. Bạn cũng nặn thành từng viên tròn vừa vừa vặn để làm nhân bánh nhé.

Ngâm đậu đỏ
Ngâm đậu đỏ
Nhân đậu đỏ truyền thống
Nhân đậu đỏ truyền thống
Chia nhân thành từng phần nhỏ
Chia nhân thành từng phần nhỏ

Cách làm nhân kem trà xanh

Ở loại nhân này, bạn sẽ dùng kem tươi đánh bông cùng sữa đặc và bột trà xanh. Sau đó, chia hỗn hợp kem trà xanh vào các khuôn đá, bọc kín lại và để đông trong ngăn đá từ 1 đến 2 giờ.

Nhân trà xanh
Nhân trà xanh

Cách làm nhân socola

Đun tan chảy socola rồi để nguội bớt, tiếp theo cho vào kem whipping và xíu muối rồi trộn đều đến khi hỗn hợp mềm mịn. Bạn cũng cho vào khuôn nhỏ, rồi bọc kín và để ngăn đá cho đông lại.

Nhân chocolate
Nhân chocolate

Bước 3. Nặn bánh mochi

Đầu tiên, bạn trộn 1,5 thìa bột nếp rang chín cùng 1,5 thìa đường trắng mục đích để làm bột áo.

Khi bột làm vỏ bánh còn ấm, bạn cán dẹt viên bột ra vừa phải, sao cho đủ để đặt nhân bột vào chính giữa rồi gói mép bột lại, vê viên bánh thật tròn hoặc chỉnh sửa lại cho viên bánh mochi thật xinh nhé.

Sau đó, lăn viên bánh qua lớp bột áo và phủi bớt bột. 

Bạn tiếp tục làm cho đến khi hết vỏ bánh và nhân bánh nhé.

Bánh mochi thơm dẻo nhiều vị
Bánh mochi thơm dẻo nhiều vị

Tất cả đã hoàn tất, bạn chỉ cần đặt vào hộp kín và để ngăn mát tủ lạnh để bánh nhanh cứng lại là có thể ăn được rồi. Lưu ý không để bánh quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm bánh bị cứng, không giữ được độ dẻo đặc trưng. 

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh mochi dưới đây nhé!

Bánh mochi mang hương vị ngọt, mát lạnh thật ngon miệng khi uống kèm tách trà ấm. Đây sẽ thực sự là món ăn phù hợp cho gia đình quây quần bên nhau, cho bạn bè tụ họp. Chúc các bạn thành công!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.