Thiên Vũ Thiên Vũ

00:28 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
40 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Bánh sừng bò còn được gọi là Croissant - một loại bánh phổ biến ở châu Âu, có nguồn gốc từ Pháp, được du nhập vào các nước châu Á từ rất sớm. Bánh có thể linh hoạt thay đổi các nguyên liệu khác nhau tạo ra những vị bánh đa dạng, phong phú phù hợp với nhiều khẩu vị của nhiều người hơn. Để đánh giá một chiếc bánh sừng bò có đạt được độ ngon chuẩn và cách nướng đủ chuẩn người ta sẽ đánh giá ở các lớp bánh khi bẻ bánh sau khi nướng xong, vỏ bánh sẽ vàng nâu nhẹ, bên trong mềm xốp và xếp thành các lớp mỏng chồng lên nhau. Cùng vào bếp cùng YummyDay khám phá món ăn thú vị này thôi nào!

Tự tay làm bánh sừng bò ngon trứ danh
Tự tay làm bánh sừng bò ngon trứ danh

Cách làm bánh sừng bò Pháp chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị bánh sừng bò

  • 20gr men nở khô 
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 20ml nước cốt chanh 
  • 45gr bơ đun chảy
  • 680gr bột mì đa dụng 
  • 1 trái trứng gà
  • 50gr đường trắng
  • 5gr muối
  • 450gr bơ lạt 
Nguyên liệu làm bánh sừng bò Pháp
Nguyên liệu làm bánh sừng bò Pháp

Các bước thực hiện bánh sừng bò siêu ngon

Bước 1:

Tiến hành kích hoạt men
Tiến hành kích hoạt men

Đầu tiên các bạn pha sữa tươi khuấy đều với nước cốt chanh, vì tính axit trong nước chanh sẽ làm sữa kết tủa và lên men, sau đó khoảng 10-15 phút chúng ta sẽ dùng sữa này để làm cốt bánh. Dung dịch này sẽ giúp bánh sừng bò Pháp có độ xốp và mềm hơn, độ ẩm cao hơn.

Cho sữa vào hỗn hợp
Cho sữa vào hỗn hợp

Tiếp theo các bạn dùng 10gr men với 1 muỗng đường nhỏ, thêm vào 6 muỗng nước, khuấy tầm 5-10 phút để kích hoạt men cho men nở nhẹ.

Cho tiếp bột mì vào
Cho tiếp bột mì vào

Kế đến, cho một nửa số lượng bột mì và số đường trắng còn lại, thêm vào bơ đun chảy, sữa tươi đã hòa cùng với men, 1 ít muối và 1 lòng đỏ trứng gà, sau đó trộn đều hỗn hợp này lên tạo thành 1 hỗn hợp sệt nhẹ. Cho thêm số bột mì còn lại, dùng tay sạch nhào 10-15 phút cho bột mềm hơn, mịn hơn.

Dùng tay sạch nhào đều bột
Dùng tay sạch nhào đều bột

Sau đó các bạn ủ bột bằng cách phủ 1 lớp màng mỏng và ủ bột trong vòng 2-3 tiếng là được. 1 khối bột hoàn chỉnh sẽ có kết cấu mềm, dẻo có độ đàn hồi tốt, các bạn có thể dùng 1 ngón tay để ấn vào bột để kiểm tra độ đàn hồi của bột, nếu bột không phồng trở lại nghĩa là bột đã đủ.

Khối bột như thế nào là đạt chuẩn?
Khối bột như thế nào là đạt chuẩn?

Bước 2:

Các bạn cho bơ lạt tán nhuyễn đều, sau đó đem số bơ cho vào túi zip rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút, đợi bột nghỉ đủ các bạn các bạn cán bột mỏng ra, tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

Cán mỏng bột ra
Cán mỏng bột ra

Bước 3:

Sau khoảng thời gian ướp trên, các bạn đổ bơ ra. Cho bơ vào bột rồi cán đều, gấp bột làm 3 rồi cán mỏng viền bánh, rồi cho vào tủ lạnh ủ thêm 30 phút là được.

Cho bơ lên bột và cán đều
Cho bơ lên bột và cán đều

Bước 4:

Tiếp tục là 30 phút sau, các bạn lấy bột ra và cán bột thêm 1 lần nữa rồi gấp lại, tiếp tục cán mỏng bột rồi bọc bột kín bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm và tiếp tục ủ thêm 30 phút trong tủ lạnh. Sau khoảng thời gian trên, các bạn tiếp tục lấy bột ra cán mỏng rồi lại gấp lại và ủ thêm trong thời gian là 6-7 tiếng, có thể là ủ qua đêm nhé.

Bột đã qua nhiều lần cán và nghỉ
Bột đã qua nhiều lần cán và nghỉ

Bước 5:

Cán mỏng bột thêm một lần nữa để tạo hình
Cán mỏng bột thêm một lần nữa để tạo hình

Sau khi ủ bột cũng ướp bột đủ thời gian trên, các bạn dùng 1 ít bột mì phủ lên mặt phẳng để đặt bánh, lấy bột ra rồi cán mỏng bột thêm 1 lần nữa, rồi cắt ra thành cắt hình tam giác có độ dày tầm 3mm là được. Một mẹo nhỏ để các bạn có thể tạo hình bánh dễ hơn đó là các bạn cắt thành hình chữ nhật trước sau đó cắt chéo ra hình tam giác là được.

Tạo hình sừng bò cho bánh
Tạo hình sừng bò cho bánh

Với các bạn thích ăn với các loại nhân các bạn cứ cho nhân vào bên trong như socola, dâu, đậu phộng tùy theo sở thích nha. Sau đó cuộn bánh từ dưới lên và cong hai đầu là được nha.

Bước 6:

Cho bánh lên khay và chuẩn bị nướng
Cho bánh lên khay và chuẩn bị nướng

Chuẩn bị lò nướng trước 150-170 độ C khoảng 15 phút. Sau đó cho bánh sừng bò vào khay, xếp ngay ngắn trên giấy nướng rồi quét 1 lớp bơ lên trên mặt để tạo một lớp vỏ giòn thơm bên trên sau đó nướng trong 7 phút đầu ở 170 độ C, sau đó hạ xuống 150 độ C và nướng thêm 15-20 phút là được ạ.

Các lưu ý khi làm bánh sừng bò giúp bạn làm bánh ngon hơn

Làm sao có chiếc bánh Croissant ngon nhất?
Làm sao có chiếc bánh Croissant ngon nhất?
  • Các bạn nhớ canh thời gian ủ bột để bột nở vừa đủ, cho men đúng lượng và kích hoạt men đúng cách nha.
  • Khi ruột bánh không trắng các bạn cũng đừng quá bất ngờ vì nguyên liệu chính chúng mình sử dụng là bơ và trứng nên bánh sẽ có màu vàng nhẹ nha.
  • Khi bánh bị cháy mặt, hoặc ruột bánh bị ẩm các bạn phải điều chỉnh lại nhiệt độ nướng để ở lửa trên và lửa dưới đều nhau để bánh được nướng đều hai mặt nha.

Xem thêm công thức làm bánh sừng trâu dưới đây nhé!

Vậy là bánh sừng bò đã hoàn tất, bánh nướng hoàn chỉnh sẽ có vỏ bánh mềm, thơm, bánh xếp lớp rất hấp dẫn. Các bạn có thể nướng bánh sừng bò để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những dịp cuối tuần nha. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.