Cá bò da là một loại cá giàu chất dinh dưỡng sống ở biển. Người ta thường dùng cá bò da để nấu lẩu, nướng, chiên, kho,… Nhưng trong số đó thì món cá bò da nướng là món ăn được ưa chuộng nhất do hương vị thơm ngon, cách làm đơn giản và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Nhắc đến cá bò da, không thể không nhắc đến món cá bò da nướng muối ớt - một trong những món nướng nổi tiếng không chỉ trên bàn nhậu mà nó còn xuất hiện trong các bữa ăn, bữa tiệc gia đình. Với miếng cá nướng có da vàng ươm, thịt bên trong thì trắng tinh thơm phức, bên ngoài thì mằn mặn cay cay, món cá bò da nướng muối ớt đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính.
Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với các bà nội trợ một công thức làm cá bò da nướng muối ớt thơm ngon đơn giản. Hãy cùng chúng tôi vào bếp trổ tài nấu nướng ngay để đãi cả gia đình cùng thưởng thức món ngon hôm nay bạn nhé!
Cá trứng nướng vô cùng thơm ngon và thấm vị.
Cá bò da là loại cá gì?
Cá bò (cá da bò) có vẻ ngoài khá xấu xí. Tuy nhiên khi thưởng thức thịt của chúng bạn sẽ có cảm giác hoàn toàn khác hẳn vì chúng mang đến một hương vị vừa thơm ngon, vừa ngọt, dai mà lại đậm đà vị biển nên rất được thực khách ưa chuộng. Sau đây, chúng tôi sẽ nhanh chóng chia sẻ cách làm món cá bò da nướng muối ớt cực kì thơm ngon nhé.
Ở Việt Nam, cá bò da thường sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc miền Trung và một số tỉnh thành miền Nam. Chúng thường đẻ trứng trước mùa mưa.
Đậm chất miền Tây với món cá rô phi nướng giấy bạc.
Giá trị dinh dưỡng của cá bò da
Thịt cá bò da trắng, hơi dai và có vị ngọt tự nhiên. Cá bò da chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như calo, protein, chất béo,... cùng các loại vitamin tốt cho sức khoẻ như vitamin D, vitamin B12, vitamin E,... Ngoài ra, cá bò da cũng chứa hàm lượng các chất khoáng như canxi, sodium,... Vì thế ăn thịt cá thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ và cung cấp những dưỡng chất cần thiết. Cá bò da được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, xương cá bò da là loại xương sụn, mềm nên có thể ăn được cả phần xương cá.
Công dụng của cá bò da đối với sức khoẻ
Cá bò da chứa rất nhiều dưỡng chất nên rất tốt với sức khoẻ của con người. Cụ thể như sau:
Bổ sung năng lượng
Trong thịt cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, vitamin D, B12, E. Đây đều là những chất có khả năng bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt đối với những người đang bị suy nhược cơ thể thì hãy ăn nhiều cá bò da, sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn đấy.
Khoẻ mạnh xương
Cá bò da không phải là loại cá được đánh giá là chứa hàm lượng canxi cao. Nhưng cá lại chứa hàm lượng lớn vitamin D. Đây là loại vitamin có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Do đó, bạn có thể sở hữu một hệ xương chắc khoẻ.
Cách lột da cá bò da đơn giản?
Cá bò da là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt cá bò có hương vị đậm đà, thịt chắc mà lại giòn vì có xương sụn, bên cạnh đó, loại cá này có ít xương nên rất dễ ăn.
Tuy nhiên, để chế biến được loại cá này thì không phải ai cùng biết và để tự tay sơ chế loại cá này cũng là một thử thách. Không để bạn phải chờ lâu, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm sạch cá bò ngay.
Bước 1: Pha loãng muối và giấm chung với nước sạch để rửa cá rôid bóc hết toàn bộ phần mang của cá, xử lý hết phần ruột bên trong bỏ.
Bước 2: Dùng dao rạch và lột bỏ hoàn toàn phần da cá bò ở lưng (chỗ gần với nắp mang).
Bước 3: Khi da đã được lột hết, nếu các bạn muốn lọc xương cá thì dùng dao cẩn thận khéo léo rạch toàn bộ thịt ở lưng ra khỏi xương và lấy cả dãy xương ra khỏi thịt cá là xong.
Đối với loại cá này, việc sơ chế đòi hỏi kỹ thuật khó nhất ở phần tách da cá bò, lọc thịt cá bò ra khỏi xương. Cho nên, các bạn có thể chọn phương án mua cá bò da đã lọc sẵn về để chế biến từ các siêu thị hoặc nhờ người bán sơ chế giúp để tiết kiệm thời gian. Lưu ý nếu bạn chưa thể dùng hết cá thì cá bò đã lọc da có thể bảo quản trong tủ đông khoảng 6 tháng.
Cách làm cá bớp nướng muối ớt đậm đà hương vị.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá bò da nướng
1 con cá bò da
3 tép tỏi
1 ít muối
1 ít đường
1 ít hạt nêm
2 trái ớt hiểm
Dụng cụ
Lá chuối, giấy bạc
Cách làm cá bò da nướng
Bước 1: Cá bò mua về sau khi đã ngâm với muối và giấm cho ra sạch nhớt và hết tanh, bạn hãy rửa sạch lại để ráo khô.
Bước 2: Băm nhỏ tỏi và ớt. Sau cho cho vào cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường tất cả trộn đều.
Bước 3: Xát hỗn hợp trên vào phần trong bụng cá thật đều và thoa luôn ở cả hai mặt ngoài cá, sau đó bọc lại trong lá chuối, tiếp đến bên ngoài là giấy bạc rồi để nguyên khoảng 40 phút - 1 tiếng hoặc chưa nướng thì có thể mang để vào tủ lạnh.
Bước 4: Nướng cá trên lửa than 10 phút, sau đó tháo lớp giấy bạc ra để lớp có lá chuối được nướng trực tiếp. Khi lá chuối cháy thì đó cũng là lúc cá đã chín và khô, màu sắc vàng đều.
Đặc điểm chung của các món nướng là đều rất ngon khi được chấm với muối ớt và chanh. Món cá da bò nướng muối ớt cũng thế, nếu dùng món ăn này làm mồi nhậu với bạn bè vào những ngày đông lạnh là tuyệt cú mèo luôn. Ngoài ra, cá bò da còn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau cực thơm ngon hấp dẫn.
Trình bày: Cho cá ra dĩa, trang trí bằng một ít ngò rí, tiêu bột, ớt tỉa hoa cho đẹp mắt. Vừa có thể dùng để làm món nhậu ngon, vừa có thể dùng để ăn với cơm trắng nóng hổi, lai rai với chút rượu, bia trong ngày lạnh sẽ rất ngon đấy.
Chấm bằng muối ớt và chanh hoặc ăn kèm với muối tiêu chanh là cách ăn chuẩn vị nhất khi dùng làm mồi nhậu với bạn bè vào những ngày đầu đông là tuyệt vời cú mèo luôn. Để làm nước chấm thì bạn trộn đều 2 muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu bột cùng 2 muỗng nước cốt chanh là có ngay món "nước chấm thần thánh" rồi nhé.
Món cá bò nướng muối ớt này có khâu chuẩn bị vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn cố gắng ở phần lột da - việc hoàn toàn có thể nhờ tiểu thương xử lý giúp nếu bạn không thể làm, khi ăn liền cá còn nóng trực tiếp nên rất ngon miệng.
Hãy cùng “bỏ túi” cách làm cá bò da nướng muối ớt thơm ngon này để đổi vị cho cả gia đình cùng thưởng thức trong những ngày bí ý tưởng các mẹ nhé!
Yummyday.vn
Bình luận