Nhã An Nhã An

09:10 22/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá dìa nướng là món ngon vô cùng đặc trưng và quen thuộc đối với người Việt chúng ta, món ăn mang đậm tính chất đồng quê, với hương vị đặc trưng và thân thuộc, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu vô cùng đơn giản và với cách làm dễ dàng là các bạn đã có thể chế biến thành công món cá dìa nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Hãy cùng tham khảo cách thực hiện dưới đây nhé.

Món cá dìa nướng đậm đà lạ miệng
Món cá dìa nướng đậm đà lạ miệng

Cách thực hiện món cá dìa nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1 con cá dìa khoảng 0.5 - 1 kg

- Rau húng, tía tô, diếp cá

- 4 tép tỏi, 4 quả ớt

- Ngò, đầu hành

- Muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn

Cá dìa nướng tươi ngon
Cá dìa nướng tươi ngon

Các bước thực hiện món cá dìa nướng

Cách làm cá dìa nướng muối ớt vô cùng đơn giản
Cách làm cá dìa nướng muối ớt vô cùng đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá dìa các bạn đem đi rửa cho thật sạch, cắt bỏ đi 2 bên mang cá, lấy bỏ phần ruột trong bụng cá rồi sau đó dùng dao khứa đường chéo lên thân cá để khi ướp gia vị được thấm đều

- Tỏi, ớt các bạn đem đi bóc vỏ rồi băm nhỏ

- Cho 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và đầu hành được băm nhuyễn, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột ngọt, trộn lên cho đều rồi sau đó tưới lên thân cá, dùng tay xoa đều để cho gia vị được thấm đều, ướp cá trong vòng 20- 30 phút

- Rau thơm và ngò tươi đem nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước sau đó để ra rổ cho ráo

Bước 2: Tiến hành nướng cá

- Cá sau khi đã được ướp xong thì các bạn cho cá vào trong khay rồi cho vào lò nướng, nướng dưới nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút, sau đó các bạn lấy cá ra và trở mặt lại, lật mặt cá lại và cho vào nướng thêm khoảng 30 phút nữa cho chín thì ngưng

Bước 3: Làm nước chấm cá

- Ớt và ngò các bạn cho vào trong cối rồi giã cho nhuyễn, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ít tỏi băm sau đó khuấy lên cho đều đến khi đường được tan ra hết là được.

2 bước đơn giản đã có ngay món cá chỉ vàng nướng siêu cấp ngon.

Thành phẩm và lưu ý

Thành phẩm cá dìa nướng muối ớt
Thành phẩm cá dìa nướng

- Món cá dìa nướng sau khi nướng có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, mùi thơm đặc trưng của cá nướng

- Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau sống và chấm với nước mắm

- Để có thể chế biến được món cá dìa nướng thơm ngon thì các bạn cần lưu ý nên chọn những con cá còn  tươi, ngon, không bị ươn hay thối

Cách chế biến cá dìa nướng muối ớt

Cá dìa nướng muối ớt
Cá dìa nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá dìa nướng muối ớt

Cá dìa

Ớt đỏ

Ớt xanh

Quật

Gia vị: Muối, đường, dầu ăn

Cá nheo nướng thơm ngon mang hương vị đậm chất miền Tây đến gia đình bạn.

Lựa chọn cá dìa tươi ngon là một bước rất quan trọng
Lựa chọn cá dìa tươi ngon là một bước rất quan trọng

Các bước thực hiện món cá dìa nướng muối ớt

Cá dìa sau khi mua về các bạn đem đi sơ chế, làm cho sạch ruột, lưu ý để lại phần đầu và đuôi, dùng dao khứa vài đường trên 2 mặt thân của cá để khi ướp gia vị được thấm đều vào thịt cá, sau đó để cho ráo.

Ớt đỏ các bạn đem đi giã chung với một ít muối, dùng chày giã cho thật nhuyễn, rồi sau đó chà xát lên trên bề mặt của con cá, ướp gia vị cho thật đều cả hai mặt cá, quết thêm  ít dầu ăn lên trên 2 mặt cá, ướp cá trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, thỉnh thoảng, các bạn nên lật để cho cá được thấm đều.

Tiếp theo, các bạn cho cá lên trên vỉ nướng, và tiến hành nướng với nhiệt độ vừa, lưu ý rằng không nên để cá bị cháy, nướng cá một lượt trong khoảng 20- 30 phút là cá chín.

Bước cuối cùng là tiến hành làm nước chấm:

Các bạn pha hỗn hợp muối ớt bao gồm: 2 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, rồi đem đi giã cho thật nhuyễn, tiếp theo vắt quật vào, số lượng tùy thuộc vào sở thích của các bạn, rồi trộn lên cho thật đều.

Cá dìa nướng muối ớt sau khi nướng xong  các bạn bày ra dĩa rồi thưởng thức chung với rau sống sẽ rất ngon

Ảnh ca-dia-nuong-3.Cap: Thành phẩm cá dìa nướng muối ớt cay xé lưỡi

Thành phẩm món cá dìa nướng muối ớt

- Món cá dìa nướng sau khi chế biến sẽ có vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của món cá nướng ăn kèm với rau sống và nước mắm chua chua ngọt ngọt

- Để cho món ăn được ngon hơn thì các bạn nên lưu ý công đoạn chọn lựa nguyên liệu đặc biệt là cá dìa, các bạn nên chọn những con cá tươi ngon, không chết, không bị ươn hay có mùi tanh khác lạ

Trên đây là một số thông tin mà YummyDay đã cung cấp về cách chế biến món cá dìa nướng thơm ngon và chuẩn vị. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp để chuẩn bị món ăn đậm đà cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nào. Chỉ với vài bước đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm kiếm là các bạn đã có thể chế biến thành công món ngon rồi. Chúc các bạn thành công với công thức làm YummyDay cung cấp nhé.

Yummyday.vn