Thiên Vũ Thiên Vũ

15:10 19/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá tai tượng chiên xù là sự kết hợp đơn giản từ cá tai tượng được chiên xù giòn tan cùng với các phụ liệu ăn kèm khác nhưng lại đem lại 1 hương vị tuyệt vời. Theo YummyDay vào bếp trổ tài ngay thôi!

Mẹo chọn cá tại tượng tươi ngon

YummyDay chỉ bạn những mẹo nhỏ để chọn cá tai tượng chất lượng cao

  • Không chỉ riêng cá tai tượng mà còn đối với các loại cá khác chúng mình sẽ chọn những con có da trơn, láng, bóng và không bị trầy da tróc vẩy.
  • Chọn những con cá tai tượng còn tươi bằng cách quan sát cách cá còn bơi khỏe, cầm lên thì có cân nặng nhất định và dùng tay kiểm tra độ đàn hồi của cá bằng cách ấn vào thân cá, nếu cá không bị in ngón tay thì đó là cá chuẩn ngon.
  • Với cá tai tượng thì các bạn nên chọn những con có khối lượng nặng 1 tí cũng như hình dáng sẽ to hơn 1 chút vì những con như thế sẽ cho nhiều thịt, đặc biệt phù hợp khi được chiên giòn đó nha!

Cách làm cá tai tượng chiên xù hấp dẫn

Cá tai tượng chiên xù siêu giòn rụm
Cá tai tượng chiên xù siêu giòn rụm

Nguyên liệu cho món cá tai tượng chiên xù

  • 1 con cá tai tượng có trọng lượng từ 1kg trở lên 
  • 1 kg bánh hỏi
  • 1 xấp bánh tráng
  • 1/2 trái thơm
  • Xà lách
  • 250gr chuối chát
  • 3 trái khế
  • 150gr rau kinh giới và hành lá (mỗi loại)
  • 1 trái chanh 
  • Tỏi ớt băm 
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, dầu ăn...

Cách làm cá hồi chiên giòn hay chiên xù đều ngon hết trơn

Cách chiên xù cá tai tượng

Bước 1:

Bước đầu tiên của cách làm cá tai tượng chiên xù luôn luôn dành cho phần sơ chế cá sao cho thật sạch sẽ, thật kỹ càng nha, các bạn cũng đừng quá lo lắng vì đã có YummyDay bên cạnh hướng dẫn cho bạn từng bước từng bước một nên là cứ bình tĩnh làm theo những thao tác sau nè:

  • Khi chọn được những mẻ cá tai tượng ngon thì các bạn cho cá vào 1 thau nước muối đã được pha loãng rồi ngâm cá tầm khoảng 10 phút để rửa trôi các bụi bẩn bám trên da cá, cũng như khử bớt mùi tanh của cá nữa đó.
  • Sau đó các bạn vớt cá lên rồi mổ bụng cá bằng cách rọc dọc bụng cá để lấy hết ruột cá ra, vì món ăn này với phương thức chế biến là chiên xù nên các bạn không cần bỏ vảy và đuôi cá nha, các bạn lại tiếp tục cho muối vào bên trong rồi chà xát cho thật sạch để không còn mùi tanh nhen, kế tiếp các bạn sẽ rửa với giấm hoặc rượu trắng để rửa hết các chất dơ, chất nhớt, chất nhờn trên da cá rồi để ráo nước.
  • Cuối cùng là các bạn cắt đôi cá, rồi lấy xương và lấy thịt sau đó cắt thành từng khúc cho vừa ăn. Các bạn cũng có thể dùng dao rọc thành các đường ca rô để khi chiên cá sẽ mau chín hơn nhá!

Khám [há vị ngon mới lạ của món cá diêu hồng chiên xù ăn cực đã

Sơ chế cá tai tượng
Sơ chế cá tai tượng

Bước 2:

Vậy là xong phần sơ chế cá, tiếp theo các bạn sẽ làm sạch các phụ liệu con lại nha.

  • Với chuối chát, các bạn rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành từng sợi mỏng, để giữ cho chuối không bị oxi hóa trong không khí, điều mà khiến màu của chuối bị đổi thành màu sẫm không đẹp mắt thì các bạn khi vừa bào xong thì cho chuối vào ngay tô nước chanh và muối, thêm 1 ít đá để giữ chuối được tươi và giòn nhá!
  • Các bạn có thể mua thơm gọt sẵn rồi chỉ cần về nhà cắt nhỏ là được; tương tự với ớt luôn nè!
  • Hai loại rau kinh giới và xà lách các bạn rửa với nước muối rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được. 
  • Quay trở lại với cá, các bạn sẽ pha bột chiên giòn với 200ml bột chiên giòn với 1 chén nước nhỏ, YummyDay chỉ bạn 1 cách nhỏ để giúp món ăn ngon hơn đó là hãy cho thêm 1 ít nước cốt chanh vào hỗn hợp này để giữ được độ giòn lâu cho cá! Rồi cho cá vào tẩm bột cho đều.

Cá rô phi chiên xù ăn giòn rụm nhai luôn cả xương mới thích

Bước 3:

  • Đến bước cuối cùng thôi nào, vì đây là 1 món chiên nên sử dụng lượng dầu cũng khá nhiều nên các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nhá! Nhưng các bạn cũng đừng lo vì tốn nguyên liệu vì số dầu này khi chiên xong có thể tái sử dụng được 1 lần nữa nè, nhưng lưu ý giúp YummyDay là chỉ tái sử dụng được duy nhất 1 lần thôi nhé vì nếu tái sử dụng quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe đó!
  • Các bạn sử dụng 1 chảo có độ sâu của lòng chảo sâu 1 chút thì sẽ tiện cho việc chiên cá được chuẩn hơn nha. các bạn cho vào 1.5 lít dầu ăn, các bạn có thể dùng dầu có gốc thực vật để chiên cá không bị gắt nhé! Sau đó các bạn nấu sôi, nhưng đừng để quá sôi nhé, các bạn quan sát khi dầu gợn gợn thì cho từng khúc cá đã được tẩm bột vào chiên cho đều, các bạn dùng muỗng to để múc dầu xối lên những phần cá không được chiên tới nhưng cũng không nên rưới nhiều quá vì sẽ làm vỡ kết cấu của cá. Chiên tầm 5-7 phút thì cá sẽ vàng đều, các bạn gắp cá ra cho vào đĩa xếp sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu cho đỡ bị ngấy nhá.
Chiên cá tai tượng ngập dầu
Chiên cá tai tượng ngập dầu

Bước 4:

  • Món cá tai tượng chiên xù sẽ ngon hơn khi ăn cùng với nước chấm được pha đúng kỹ thuật nè: 
  • Các bạn cho hành lá đã cắt nhỏ rồi nêm 1 ít hạt nêm hoặc muối rồi dùng số dầu vừa mới chiên cá xong múc chén hành lá để làm chín hành rồi rưới lên phần cá mới chiên xong.
  • Sau đó các bạn băm thêm 1 lần nữa với nguyên liệu tỏi, ớt, thơm rồi cho tất cả vào chén mắm nêm, có thể thêm đường để tạo 1 chút vị ngọt nhẹ cho nước chấm nha, sau đó cho 1 ít nước cốt chanh rồi khuấy cho đều là xong.
Cá tai tượng chiên xù được trang trí đẹp mắt
Cá tai tượng chiên xù được trang trí đẹp mắt

Vậy là chúng mình đã hoàn thành món cá tai tượng chiên xù tuyệt phẩm rồi đó, các bạn nên ăn món này khi còn nóng nha, chấm kèm với 1 ít nước sốt sẽ tròn vị hơn vì chua ngọt, cay mặn có đủ tạo nên 1 màn kết hợp hoàn hảo. Các bạn có thể dùng cá kèm với bánh hỏi, cuốn với 1 tí rau có khế, xà lách và bánh hỏi sẽ là 1 kiểu ăn khá đặc biệt đó, YummyDay tin chắc rằng nó sẽ khiến bạn mê đắm luôn!

Yummyday.vn