Thiên Vũ Thiên Vũ

13:44 08/04/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
55 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon với những thao tác đơn giản, không hề cầu kỳ, chúng mình đã có thể tự tay làm cho mình 1 mẻ bánh bột lọc đậm chất kiểu Huế, ăn kèm với nước mắm thì đúng hương vị Việt Nam luôn luôn là 1 điều gì đó rất ấn tượng. Cùng YummyDay vào bếp ngay thôi!

Chuẩn bị làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối ngon lành
Chuẩn bị làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối ngon lành

Cách làm bánh bột lọc gói chuẩn công thức

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bột lọc

  • Nửa kg bột năng
  • 250gr tôm tươi
  • 250gr thịt heo
  • 30gr tỏi băm 
  • 30gr hành tím băm 
  • 3 trái ớt
  • Các gia vị cần thiết: nước mắm, đường trắng, hạt nêm, tiêu, dầu điều...
Tôm tươi chất lượng cho món ăn ngon
Tôm tươi chất lượng cho món ăn ngon

Các bước chế biến bánh bột lọc lá chuối

Bước 1:

Đầu tiên, chúng mình cần sơ chế các nguyên liệu cho thật sạch cũng như chọn nguyên liệu sao cho món ăn đạt chất lượng cao nhất nha.

Bánh bột lọc ngon cần nguyên liệu chất lượng
Bánh bột lọc ngon cần nguyên liệu chất lượng

Với tôm, các bạn nhớ phải chọn những con tôm tươi, không cần quá to vì dùng cho bánh bột lọc gói không nhất thiết phải dùng đến tôm quá lớn. Khi mua tôm về, các bạn rửa sơ với nước muối loãng rồi cắt đầu, lấy sạch sợi chỉ dọc sống lưng của tôm, sau đó cắt tôm thành những mảnh nhỏ. 

Phần thịt heo, các bạn nên chọn phần ba chỉ, vừa có nạc vừa có mỡ sẽ ngon hơn. Thịt ngon sẽ có những thớ thịt và mỡ xen kẽ đều nhau, màu sáng, tươi hồng và không có mùi lạ là những mẻ thịt ngon, đạt chất lượng. Tương tự với tôm, thì thịt ba chỉ các bạn cũng rửa sạch thịt rồi cắt ra sao cho vừa ăn là được.

Bước 2:

Tiến hành ướp tôm thịt đậm đà
Tiến hành ướp tôm thịt đậm đà

Sau đó các bạn cho tôm và thịt vào 2 chén nhỏ riêng, thêm 1 muỗng hành tím và tỏi băm rồi ướp thơm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 ít hạt nêm, 1 ít tiêu vào mỗi chén. Ngoài ra, để thịt được ngon hơn các bạn thêm 1 ít ớt đã cắt nhỏ vào chén thịt để tạo vị cay nhẹ nhé. Các bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu lên sao cho thấm đều hết các gia vị, để yên và ướp trong khoảng 10-15 phút nhé.

Bước 3:

Dùng 1 chảo nhỏ, cho vào 1 muỗng dầu điều, thêm vào hành tím và tỏi mỗi thứ 1 muỗng, đảo đều chảo cho tỏi và hành tím được phi thơm sau đó cho thịt ba chỉ đã ướp xong vào xào chung, đảo đều cho thịt chín săn nhẹ sau đó lại thêm tôm vào đảo nhẹ cho tôm chín hẳn là xong.

Bước 4:

Chuẩn bị bột để làm vỏ bánh bột lọc
Chuẩn bị bột để làm vỏ bánh bột lọc

Vậy là xong phần nhân, tiếp theo các bạn sẽ chuẩn bị phần vỏ bánh thôi! Trước hết, các bạn chuẩn bị 700ml nước lọc, rồi cho từ từ 500gr bột vào khuấy cho bột tan đều, sau đó để ra khoảng 150ml bột ra 1 bát riêng. Bật bếp lên, cho số bột lớn vào đảo đều tay nhưng lưu ý giúp mình là phải vặn nhỏ lửa nhé, khi bột bắt đầu sệt lại, khuấy cảm giác nặng tay thì các bạn sẽ tắt bếp nha. Sau đó các bạn trộn 150ml bột lúc nãy vào số bột đã nấu rồi trộn đều để có 1 hỗn hợp trở nên mịn, không bị lấn cấn bột nhé.

Bước 5:

Bánh đã được gói xong
Bánh đã được gói xong

Chuẩn bị phần bột xong xuôi, các bạn bắt đầu gói bánh nhé! Khi gói bánh, các bạn chuẩn bị 1 ít lá chuối, sau đó quét 1 ít dầu ăn lên mặt trong lá, các bạn múc 1 ít bột vào trung tâm lá, nhớ là giàn bột ra cho đều nhé, sau đó múc 1 muỗng nhân gốm thịt và tôm vào giữa rồi gói lá chuối lại sao cho bột bao phủ hết bột là được. Các bạn chỉ cần gấp lá ở 2 đầu cả trên lẫn dưới, dùng lá chuối mỏng để cột bánh rồi cho vào nồi nấu. 

Khi mua lá chuối, các bạn nên chọn mua những lá còn tươi, tránh mua lá quá úa dẫn đến việc làm bánh không được ngon. Những lá còn xanh sẽ giúp bánh có độ ẩm nhiều hơn, khi ăn không bị khô. Chỉ cần rửa lá qua 1 lớp nước sạch hoặc các bạn dùng 1 chiếc khăn mùng ẩm lau sơ 2 mặt lá là được.

Bước 6:

Thành phẩm nhìn ngon tuyệt vời
Thành phẩm nhìn ngon tuyệt vời

Nấu sẵn 1 nồi nước lớn, xếp bánh đều vào xửng hấp, hấp bánh tầm 15-20 phút là bánh đã chín đều. Đặc biệt khi nấu bánh, các bạn nhớ nấu ở lửa từ trung bình nhỏ đổ xuống để bánh được nấu chuẩn hơn, tầm 10 phút thì các bạn có thể mở nắp để tránh bánh bị vỡ ra nhé.

Một số mẹo nhỏ giúp bánh bột lọc lá chuối ăn ngon hơn

Bánh ngon cần nước chấm xuất sắc
Bánh ngon cần nước chấm xuất sắc
  • Với cách làm bánh bột lọc gói YummyDay chia sẻ như trên, bánh sẽ ngon hơn khi dùng nóng, các bạn hoàn toàn giữ bánh trong khoảng thời gian dài để mỗi lần ăn thì mỗi lần lấy bánh ra hấp lại là được.
  • Bánh bột lọc gói lá chuối này để nguội rồi các bạn gói cẩn thật để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản lâu hơn nè. Tuy nhiên bánh sẽ ngon nhất khi được sử dụng trong khoảng thời gian từ 2- 3 tuần là hợp lý nhất nha.
Bánh bột lọc gói lá chuối vừa dễ làm vừa ngon miệng
Bánh bột lọc gói lá chuối vừa dễ làm vừa ngon miệng

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế gói lá chuối siêu hấp dẫn nhé!

Cách làm bánh bột lọc gói đã hoàn thành rồi đó, chỉ với 1 ít công đoạn chuẩn bị nhưng đã cho 1 mẻ bánh thơm ngon, đậm đà với nhân tôm thịt ngọt thanh, khi ăn các bạn có thể chấm với nước mắm các loại miễn là phù hợp với khẩu vị của các bạn là được nha. Chúc các bạn có 1 ngày nấu ăn thật vui vẻ!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.