Thiên Vũ Thiên Vũ

15:53 19/06/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Cách làm bánh cupcake trà xanh matcha mà YummyDay giới thiệu cho các bạn ngay sau đây không chỉ giúp cho các bạn có được 1 công thức gãy gọn để làm bánh cupcake trà xanh mà còn bật mí nhiều bí mật về trà xanh- một loại nguyên liệu được đa dạng hóa cách thức sử dụng từ trong món ăn đến thức uống mà khi được nhắc đến, ai ai cũng rất yêu thích. Cùng YummyDay khám phá ngay thôi!

Bánh cupcake trà xanh thơm ngon
Bánh cupcake trà xanh thơm ngon

Những thông tin hữu ích về bột trà xanh có thể bạn chưa biết

  • Bột trà xanh hay còn được gọi là bột matcha, là một loại bột trà xuất xứ từ Nhật Bản. Vì là làm từ lá trà được trồng 1 cách kỹ thuật, loại trà xanh này sẽ mang lại nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến lượng vitamin tự nhiên như vitamin A, E, các loại axit amin sẽ hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động ổn định, huyết quản giãn nở và có lợi cho đường nội tiết.
  • Khi nhắc đến trà, bất kỳ loại trà nào thì EGCG là 1 chất được chú tâm hàng đầu vì đây còn là chất chống lại oxi hoá rất cao và giúp nồng độ cholesterol trong máu giảm đi đáng kể.
  • Ngoài ra, trong matcha (trà xanh) còn có hàm lượng cafein và tanin nhỏ, hỗ trợ hệ thần kinh luôn trong trạng thái tỉnh táo và tác động không nhỏ trong quá trình giảm cân. Sử dụng 1 lượng cho phép và đều đặn hằng ngày sẽ giúp cho cơ thể tràn đầy sức sống và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan.

Các bước chi tiết thực hiện bánh Red Velvet cupcake siêu ngon

Cách làm bánh cupcake trà xanh ngon như ngoài hàng

Cách làm bánh cupcake trà xanh thơm ngon
Cách làm bánh cupcake trà xanh thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh cupcake matcha trà xanh đơn giản

Phần cốt bánh

  • 200gr bột mì 
  • 2gr bột nở
  • 350gr whipping cream 
  • 180gr đường bột 
  • 10gr bột trà xanh nguyên chất
  • 5gr muối
  • 3 trái trứng gà 
  • 3ml vanilla extract
  • 200ml sữa tươi không đường

Phần kem bánh

  • 120g cream cheese
  • 2ml vanilla extract
  • 60gr bơ nhạt 
  • 60gr đường
Nguyên liệu làm bánh cupcake trà xanh
Nguyên liệu làm bánh cupcake trà xanh

Các bước chi tiết thực hiện bánh cupcake trà xanh

Bước 1:

Đầu tiên, các bạn sẽ trộn trước bột mì và bột trà xanh trước, khuấy đều hỗn hợp này rồi rây cho thật mịn để giúp cho cốt bánh cuối cùng thật mịn và xốp nhé. 

Tiếp theo các bạn sẽ đập 2 trái trứng gà ở nhiệt độ phòng vào 1 chén riêng, cho thêm đường và vanilla extract vào rồi sử dụng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp này lên, các bạn bắt đầu với tốc độ thấp, tầm 2 phút để hỗn hợp trộn đều vào nhau thì mới tăng tốc đánh lên 1 bậc là được.

Làm bột bánh cupcake trà xanh
Làm bột bánh cupcake trà xanh

Bước 2:

Các bạn sử dụng lượng whipping cream để đánh bông lên, tiếp tục đánh cho đến khi nào quan sát được phần hỗn hợp được đánh bông lên và có màu trắng nhẹ, khi nhấc máy lên tạo thành 1 hình chóp mà không bị rớt kem xuống thì ngưng. Sau khi kiểm tra xong, các bạn sẽ tiếp tục dùng máy ở tốc độ thấp, rồi đổ sữa tươi không đường và hỗn hợp trứng vào đánh cùng với nhau cho đến khi nào đều là xong. 

Bước 3:

Chuẩn bị 1 khuôn nướng rồi lót giấy nướng dạng cupcake, nếu không các bạn có thể sử dụng giấy nướng thủ công lót vào khuôn nướng, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, tuy nhiên các bạn chỉ nên đổ tầm ⅔ khuôn để trừ hao khoảng không để bánh nướng được nở ra đều khuôn hơn nhé. 

Đổ bột bánh vào khuôn và nướng
Đổ bột bánh vào khuôn và đem đi nướng

Bước 4:

Bước tiếp theo của cách làm bánh cupcake trà xanh matcha, làm nóng lò nướng trước nửa tiếng, ở 180°C rồi cho bánh vào nướng tầm 20 phút. Sau khoảng thời gian đó, các bạn sử dụng que tăm để kiểm tra độ chín của bánh, nếu tăm khô thì bánh đã chín hoàn toàn, ngược lại nếu tăm ướt thì các bạn tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút nữa để bánh chín hoàn toàn nhé. 

Bước 5:

Làm kem trang trí bánh cupcake
Làm kem trang trí bánh cupcake

Sau khi hoàn thành cốt bánh, phần kem trang trí chúng mình sẽ hoàn thiện nhanh thôi nè. Đầu tiên các bạn cho creamcheese vào 1 âu to rồi cho thêm đường, bơ lạt và 1 ít bột trà xanh tạo màu rồi cho máy đánh ở tốc độ thấp đến cao cho các nguyên liệu được trộn đều với nhau và bông lên, xốp nhẹ thì cho vào bọc bắt kem rồi để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 5 phút. Sau đó dùng kem đó trang trí thành hình xoắn ốc trên mặt bánh, các bạn có thể rắc thêm 1 ít trà xanh lên trên cho đẹp mắt nha, nhưng tránh phủ bột quá nhiều sẽ gây hắc và khó chịu đấy nhé. 

Trang trí bánh cupcake trà xanh
Trang trí bánh cupcake trà xanh

Tiêu chuẩn 1 chiếc bánh cupcake trà xanh ngon đúng điệu

Các bạn chỉ cần làm theo đúng thao tác từng bước một và căn chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng hợp lý thì bánh được nướng ra sẽ có kết cấu mềm, thơm, xốp và không bị khô và rơi rớt bột bánh, lớp kem trà xanh ngọt thanh, béo nhẹ và ăn không hề bị gắt. 

Những lỗi thường gặp trong quá trình làm bánh cupcake matcha

Mẹo làm bánh cupcake trà xanh ngon hơn
Mẹo làm bánh cupcake trà xanh ngon hơn

Bột bánh không nở đủ

Các bạn nên đặc biệt lưu ý trứng gà phải ở nhiệt độ phòng và tốc độ đánh sẽ quyết định cốt bánh có ngon hay không đó. Điều này các bạn sẽ hạn chế được nếu căn thời gian chuẩn và đánh bột đều tay, đúng kỹ thuật, lò nướng được chuẩn bị kỹ càng là có thể làm ra 1 chiếc bánh cupcake trà xanh tuyệt hảo. 

Bề mặt bánh bị rạn, không dàn đều và bị khét

Lý do dẫn đến trường hợp này là lượng bột cho vào không chuẩn và lúc đổ bột vào khuôn đổ quá hơn ⅔ khuôn nên bánh khi nướng dễ bị tràn khuôn. Việc nứt bánh cupcake hoặc bánh khét là do nhiệt độ nướng không phù hợp và do nhiệt quá cao nè. Do đó để bánh nướng được như ý, các bạn nên đổ bột vừa đủ và nướng bánh ở nhiệt độ chuẩn nha.

Bánh mềm xốp ăn cực thích
Bánh mềm xốp ăn cực thích

Mùi trứng làm bánh cupcake trở nên tanh

Cách khắc phục cho vấn đề này cũng rất đơn giản, vì lượng vanilla cho vào không đủ nhiều để át đi mùi trứng cho nên bánh cupcake trà xanh sẽ rất dễ bị vấy mùi tanh nhẹ, vì thế chỉ cần tăng lượng vanilla lên 1 chút sẽ giúp bánh hoàn hảo hơn. Tuy nhiên các bạn cũng đừng vì thấy vanilla quá thơm nên cho hơi bị lố tay nha, điều này sẽ khiến bánh bị nồng và mất luôn mùi trà xanh đó. 

Lớp kem trang trí không nằm cố định ở mặt bánh

Có thể là các bạn quá vội cho kem lên bánh cupcake trà xanh, vì kem mới đánh ra còn bông nhẹ nhưng bánh thì mới ra lò nên dễ làm kem bị chảy. Mặt khác, có thể kem đánh chưa đạt yêu cầu nên cũng gây ra tình trạng bị chảy kem. Các bạn có thể đợi bánh nguội hẳn và kem để trong ngăn mát 1 lúc sẽ tốt hơn cho việc trang trí bánh cupcake matcha trà xanh nha.

Những cách bảo quản bánh cupcake trà xanh

Cách bảo quản bánh cupcake trà xanh lâu hơn
Cách bảo quản bánh cupcake trà xanh lâu hơn

Bánh sẽ ngon hơn khi ăn từ lúc mới ra lò, lúc này hương vị bánh sẽ đậm và chuẩn nhất, mang lại trải nghiệm cao nhất cho người dùng. Ngoài ra, các bạn có thể cho bánh vào bảo quản kín, nhiệt độ phòng, và nhớ là chưa trang trí kem nhé, khi nào thưởng thức thì hẳn cho kem lên cũng được, như thế bánh sẽ tươi hơn khi dùng nè. 

Xem thêm cách làm cupcake trà xanh qua video hướng dẫn dưới đây nhé!

Vậy là cách làm bánh cupcake trà xanh matcha đã hoàn tất với đầy đủ các chi tiết giúp các bạn có thể tự tin làm ra 1 mẻ bánh cupcake trà xanh thật thơm ngon và bổ dưỡng nha. Chúc các bạn có 1 ngày vào bếp thật thành công và thú vị!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.